จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2

แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในภาคเหนือ => แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือ => ข้อความที่เริ่มโดย: konhuleg ที่ สิงหาคม 15, 2013, 01:54:09 AMหัวข้อ: วัดมหาวัน : แหล่งขุดพบองค์พระรอดฉบับดั้งเดิม
เริ่มหัวข้อโดย: konhuleg ที่ สิงหาคม 15, 2013, 01:54:09 AM
(http://upic.me/i/6e/img_4929.jpg) (http://upic.me/show/46515060)

ถ้าให้พูดถึงพระรอดแล้ว เซียนพระส่วนใหญ่ในวงการล้วนแต่รู้จักกันเป็นอย่างดีว่า "พระรอด" นี้ให้คุณด้านการแคล้วคลาดจากภัยอันตรายทั้งปวง จนถึงขั้นได้รับการขนานนามจากบรรดานักนิยมพระรุ่นบรรพบุรุษ ว่าเป็นสุดยอดนิรันตราย คือรอดจากภยันตรายต่างๆ ตลอดจนอำนวยผลในด้านเมตตามหานิยมและโชคลาภ และแน่นอนไม่ต้องสงสัยกันเลยว่า พระรอดจะได้รับการยกย่องให้เป็นพระเครื่องชั้นนำยอดนิยม ของวงการพระเครื่องเมืองไทย

เมื่อได้รับความนิยมกันอย่างล้นหลามเยี่ยงนี้ มีเหรอที่แหล่งขุดพบพระรอดองค์ต้นแบบอย่างวัดมหาวัน ในตัวเมืองจังหวัดลำพูน จะรอดสายตาจากบรรดาเซียนพระและผู้นิยมทั้งหลาย พากันแห่มากราบไหว้บูชา

(http://upic.me/i/iz/0img_4910.jpg) (http://upic.me/show/46515051)

แม้ผมจะไม่ใช่เซียนพระ หรือพูดง่ายๆเลยล่ะว่าแทบไม่ได้ฝักใฝ่ทางด้านนี้ แต่ไหนๆก็มาเที่ยววัดมหาวันกันทั้งที ก็เลยขอไปสอดส่องทำความรู้จักกับชาวบ้านเขาซักหน่อย ก็แหม อุตสาห์มาเที่ยวด้วยกันเป็นหมู่คณะ ไอ้ครั้นจะให้ทำตัวผ่าเหล่า นิ่งเป็นสากแช่ครก ประเดี๋ยวพาลจะคุยกับชาวบ้านไม่รู้เรื่อง

(http://upic.me/i/tz/img_4920.jpg) (http://upic.me/show/46515054)
รังผึ้งตรงพระวิหารวัด

ตามสูตรแหละครับ มากันเป็นหมู่คณะก็ต้องมีไกด์สายวัดมาให้ความรู้ประดับสมอง เดินเข้าพระวิหาร กราบพระ อธิฐานอะไรนิดๆ หน่อยๆ ไกด์ก็ได้เวลาร่ายยาวกันเลยทันทีถึงที่มาของวัดมหาวัน และเรื่องราวของพระรอด

(http://upic.me/i/7t/img_4926.jpg) (http://upic.me/show/46515059)

สำเนียงแบบเนิบๆจากปากไกด์ ผมจับใจความได้ประมาณว่า วัดมหาวันเจริญรุ่งเรืองมาหลายชั่วกษัตริย์ และเลื่องชื่อลือชาในด้านพระเครื่องนั่นก็คือพระรอดเป็นอย่างมาก วัดถูกสร้างขึ้นในสมัยพระนางจามเทวีครองนครหริภุญชัย ซึ่งในวัดมีพระศิลาที่ถูกอัญเชิญมาจากอาณาจักรละโว้ประดิษฐานอยู่

(http://upic.me/i/8s/img_4921.jpg) (http://upic.me/show/46515055)

ต่อมานครหริภุญชัยเกิดสงครามกับขุนลัวะวิลังขะ พระฤาษีจึงใช้พระศิลาดำเป็นต้นแบบสร้างพระเครื่องแจกจ่ายชาวเมืองเพื่อใช้ออกศึก พระเครื่องส่วนที่เหลือก็ถูกบรรจุไว้ในเจดีย์ที่วัดมหาวัน ต่อมาในยุคหลังเมื่อเจดีย์ที่บรรจุพระเครื่องส่วนที่เหลือนั้นได้ปรักหักพังลง ชาวบ้านจึงพบพระเครื่องที่เก็บไว้ต่างก็นำไปบูชาและพบกับอิทธิฤทธิ์ปาฏิหารย์ต่างๆ พระเครื่องเหล่านี้คือ พระรอดมหาวันที่โด่งดังนั่นเอง

(http://upic.me/i/mq/img_4917.jpg) (http://upic.me/show/46515052)

เจ๊แกถอนหายใจหนึ่งเฮือก ก่อนใส่ต่อแบบไม่หยุดยั้งว่า พระรอดวัดมหาวัน เป็นอุภาคีหนึ่งในเบญจภาคีฝ่ายบุญฤทธิ์ที่มีพระสมเด็จวัดระฆังเป็นประธานรวมกับพระพิมพ์อื่นๆอีก 3 พิมพ์ คือ พระกำแพงซุ้มกอ (หรือพระกำแพงลีลาวัดขนุน), พระผงสุพรรณ, และพระนางพญาพิษณุโลก ซึ่งที่วัดมหาวันก็มีการขุดพบพระรอดกันหลายครั้ง ทั้งในช่วงที่พระเจดีย์วัดมหาวันชำรุดพังทลาย ช่วงระหว่างบูรณะปฏิสังขรณ์พระอุโบสถ รวมทั้งรอบๆบริเวณวัด และใต้ถุนกุฏิพระ

(http://upic.me/i/h4/img_4925.jpg) (http://upic.me/show/46515056)

หลังนั่งฟังไปและแทบจะง่วงไปด้วยเจ๊แกเลยสาธยายกันตบท้ายว่า ปัจจุบันยังมีคนพยายามขุดค้นหาพระรอด ในบริเวณวัดมหาวัน ซึ่งก็พบพระรอดบ้างแต่เป็นจำนวนน้อย ซึ่งดูๆไปแล้วคาดว่าคงจะขุดหากันไปเรื่อยๆ ตราบใดที่ความนิยมในพระรอดไม่มีวันเสื่อมคลาย

ส่วนพระเณรคำ องค์นี้หมดความนิยมกันไปนานแล้ว ตั้งแต่นั่งเครื่องบินเจ็ท สวมแว่น Rayban และใช้กระเป๋า Louis Vuitton พร้อมสมาร์ทโฟนมูลค่าสองหมื่นกว่าบาท

ปล.ย่อหน้าสุดท้ายนี้ ผมพูดเองนะครับ ฮ่าๆๆ