จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2

เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ => แนะนำ น้ำตกที่น่าเที่ยวของเชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: konhuleg. ที่ กันยายน 12, 2015, 02:37:58 AMหัวข้อ: ตามล่าหาน้ำตก 7 ชั้น ที่บ้านแม่วอง
เริ่มหัวข้อโดย: konhuleg. ที่ กันยายน 12, 2015, 02:37:58 AM
ไม่รู้ว่าตัวเองกลายเป็นคนแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ ไอ้ประเภทมาเที่ยวแล้วชอบออกนอกเส้นทางอยู่เป็นประจำ ชนิดที่ว่าบางทีก็มีเผลอจนลืมไปเองว่า จุดมุ่งหลักๆ แท้จริงของตัวเองนั้น คืออะไรกันแน่

สถานที่ที่วางแผนไว้ว่าจะไป หรือความตื่นเต้นที่รออยู่ข้างหน้า และคาดคะเนไม่ได้ว่าจะเจออะไรบ้าง

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_9_1.JPG)

เกริ่นไว้ก่อนว่าจริงๆ แล้วจะขับรถมาเที่ยวที่น้ำตกแม่ตะไคร้ และอ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้กัน ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ วันที่ไปถือว่าอากาศดีเลยล่ะ แดดไม่ค่อยมี ครึ้มหน่อยๆ เหมาะแก่การออกไปถ่ายภาพน้ำตกเป็นอย่างยิ่ง

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_9_2.JPG)

ทีนี้พอระหว่างเดินทาง น่าจะซักครึ่งทางเห็นจะได้ ก็ถูกป้ายจากหมู่บ้านแม่วอง เชิญชวนให้ไปเที่ยวน้ำตกอีกแห่ง ชื่อน้ำตก 7 ชั้น และแน่นอน น้ำตกแห่งนี้ไม่ได้อยู่ในหัวก่อนออกเดินทางมาแต่แรก

น้ำตก 7 ชั้นแห่งบ้านแม่วอง เอาจริงๆ แล้ว แผนที่และข้อมูลในอินเตอร์เน็ตแทบจะไม่มีให้ค้น อันนี้พอจะสันนิษฐานได้ส่วนหนึ่งว่า ยังไม่ค่อยเป็นรู้จักของคนหมู่มาก อ้าว แล้วผมรู้จักได้ยังไง ตอบกันแบบตรงๆ คือเห็นจากป้ายทางเข้าหมู่บ้านนั่นแหละ เลยแวะมา เป็นเหตุผลที่ไม่มีอะไรมากมายซับซ้อน

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_9_3.JPG)

บ้านแม่วอง ตั้งอยู่ในหมู่ 4 ต.ออนเหนือ อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ เอาตามเส้นทางที่ผมพามา จากตัว อ.แม่ออน ถนนหลวงหมายเลข 1317 ขับรถมุ่งหน้าไป พอผ่านเชียงใหม่ ไฮแลนด์ กอล์ฟ แอนด์สปา รีสอร์ท ผ่านแถวที่ขายต้นไม้เยอะๆ บ้านห้วยแก้ว ให้สังเกตขวามือไว้ จะมีแยกให้ขับเข้าไป มีป้ายบ้านสหกรณ์ หมู่ที่ 8 ป้ายจุดตรวจที่ 3 อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ (แม่รวม) เลี้ยวเข้ามาเส้นนี้กันเลย จากนั้นก็ขับมายาวๆ ผ่านน้ำตกตาดเหมย ลัดเลาะมาตามเขา ถนนมีลักษณะเป็นลาดยางที่ขุระขระ เพราะถูกน้ำไหลกัดเซาะ จนมาเกือบสุดทางลาดยางช่วงแรก จะมีป้ายหมู่บ้านซ้ายมือ ว่าบ้านแม่วอง ก็ขับเลี้ยวเข้ามากันไปเลย

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_9_4.JPG)

ถนนเข้าหมู่บ้านแม่วองเป็นคอนกรีตอย่างดีครับ มีบางช่วงสลับกับลาดยาง สภาพถนนถือว่าดีกว่าที่ผมเจอมาก่อนหน้านี้ที่ทั้งขรุขระและชำรุดชวนให้ไถลตกไหล่ทาง ระหว่างทางเข้ามายังหมู่บ้านลักษณะยังแบบเดิม คือผ่านป่าบนเขา มีบางช่วงจะสังเกตเห็นว่ามีผูกผ้าเหลืองตามต้นไม้ด้วย ซึ่งอันนี้ถ้าจะเดาเอาตามความเชื่อ ก็คงเพื่อที่จะไม่ให้คนไปตัดไม้ทำลายป่ากัน

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_9_5.JPG)

ก่อนเข้าถึงหมู่บ้านสังเกตเห็นหนองน้ำริมถนน เจอเจ้าทุยหลายตัวนอนแช่เล่นน้ำอย่างสบายใจ ใครคนนี้เลยจอดกดชัตเตอร์ไปหลายใบเลยทีเดียว เพื่อสนองตัณหาเปลี่ยนไปถ่ายอย่างอื่นบ้าง เพราถ่ายรูปแต่แนวเดิมๆ บางทีมันก็มีเบื่อเป็นธรรมดาของมนุษย์โลก

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_9_6.JPG)

ส่วนตอนหน้า เดี๋ยวจะพาลุยเข้าไปยังหมู่บ้านแม่วองไปตามล่าหาน้ำตก 7 ชั้น กัน ว่ามันอยู่ส่วนไหนในที่แห่งนี้


หัวข้อ: Re: ตามล่าหาน้ำตก 7 ชั้น ที่บ้านแม่วอง
เริ่มหัวข้อโดย: konhuleg. ที่ กันยายน 12, 2015, 02:40:38 AM
ที่ต้องบอกว่าตามล่า ก่อนอื่นต้องบอกว่า ผมไม่รู้จักที่ตั้งของน้ำตกครับ และจากป้ายทางเข้าหมู่บ้านที่เห็น มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรเลยสำหรับผม คือรู้แค่ว่าตั้งอยู่ก่อนถึงตัวหมู่บ้าน และรู้ว่าสิ้นสุดหมู่บ้านแห่งนี้มันคือทางตัน

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_10_1.JPG)

ขับรถเรื่อยเข้ามาถึงหมู่บ้าน ขับผ่านเข้าไปจนถึงจะสุดทาง (ที่แลดูจะมุ่งหน้าเข้าไปยังสวนของชาวบ้าน) ถึงตรงนี้ก็พอจะรู้แล้วว่าตัวเองหาน้ำตกไม่เจอ ฉะนั้นก็เลยต้องอาศัยปากนี่แหละถามชาวบ้านแถวนั้นว่า น้ำตกอยู่ตรงไหนครับ

ผมไปจอดรถถามคุณตาคนนึง แกก็อธิบายไปว่าน้ำตกมันอยู่ก่อนถึงตัวหมู่บ้าน ถ้าผมขับรถออกไปก็ให้เลี้ยวซ้ายมือ แต่มันจะไม่มีป้ายบอก และต้องเดินเข้าไปประมาณเกือบ 1 กิโลเมตร ไอ้ผมก็พยายามจดจำรายละเอียดต่างๆ ไว้ เผื่อกันหลง และพอแน่ใจว่าจะไม่หลงแน่ๆ ก็บอกลาคุณลุงออกเดินทางย้อนกลับไป เพื่อตามหาน้ำตก 7 ชั้นกัน

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_10_2.JPG)

แต่ในระหว่างที่กำลังขับรถออกไป คุณตาก็กวักมือเรียกผม บอกเดี๋ยวอย่าเพิ่ง แกจะให้ลูกสาวแกพาผมไปยังน้ำตก เพราะไม่งั้นเดี๋ยวจะหลงทางและไม่รู้จัก อีกอย่างทางไปน้ำตกถ้าไม่ใช่คนในพื้นที่ รับรองว่ามีไปไม่ถูกแน่นอน

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_10_3.JPG)

คุณแม่สังวาร ลูกสาวคุณตา คือคนนำทางที่จะพาผมไปยังน้ำตก อายุคุณแม่ ก็ราวๆ 50 ปี (ก็ไล่เลียกับอายุของแม่ผม)หลังจากแกจัดเตรียมของนิดๆ หน่อย มีมีดพร้า น้ำดื่ม ก็ได้เวลาพาผมไปยังน้ำตก 7 ชั้น โดยใช้มอเตอร์ไซค์กันคนละคันเป็นยานพาหนะ

ออกมาจากตัวหมู่บ้านได้ไม่ไกลนัก ก็มาถึงทางเดินที่จะเข้าไปยังน้ำตกกัน ผมสังเกตตรงทางเดินเท้า พบว่ามันไม่มีป้ายจริงๆ และถ้าผมมาคนเดียว ก็ไม่มีทางรู้แน่นอนเลยล่ะว่า ตรงนี้มันคือทางเข้าน้ำตก 7 ชั้น

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_10_4.JPG)

คุณแม่สังวารพาผมเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตก 7 ชั้น โดยผ่านป่าเข้าไปน่าจะซัก 1 กิโลเมตรเห็นจะได้ ป่าที่เดินผ่านไม่ค่อยรกมาก ทางเดินจะแฉะนิดๆ เพราะเป็นหน้าฝน บางช่วงจะสังเกตเห็นว่ามีขี้วัว ขี้ควายด้วย เพราะชาวบ้านแถวนี้เลี้ยงวัวเลี้ยงควายแบบปล่อยเลี้ยงกันไปเลย พอมืดค่ำเดี๋ยวมันก็จะกลับบ้านกันเอาเอง

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_10_5.JPG)

เออ นั่นมันเชื่องยังกับน้องหมาเลยนะเนี่ย
ระหว่างเดินมา ไอ้ผมก็ชวนคุยไปเรื่อยกันนั่นแหละครับ จริงๆ ก็แทบจะไม่เกี่ยวกับน้ำตกหรอก แต่เป็นเรื่องอื่นๆ เช่น เรื่องสภาพความเป็นอยู่ของคนในหมู่บ้าน และเรื่องอื่นๆ ที่นึกออกในระหว่างที่เดินกัน ทำนองถามไปเรื่อย สงสัยไปเรื่องตามประสาของผมเอง

ไว้เดี๋ยวมาเล่าต่อให้จบครับรู้สึกว่าจะมีเยอะกันพอสมควร


หัวข้อ: Re: ตามล่าหาน้ำตก 7 ชั้น ที่บ้านแม่วอง
เริ่มหัวข้อโดย: konhuleg. ที่ กันยายน 12, 2015, 02:44:20 AM
เดินมาซัก 15 นาทีเห็นจะได้ก็เป็นอันว่าถึงตัวน้ำตก

น้ำตก 7 ชั้น ตรงที่มาถึงนี้ เป็นชั้น ที่ 7 กันนะครับ ส่วนอีก 6 ชั้นที่เหลือ ต้องเดินลงไปอีกด้านล่างทีละชั้น ซึ่งช่วงห่างก็ค่อนข้างที่จะไกลกันพอสมควร และต้องเดินลึกเข้าไปอีก สรุป เลยเป็นอันตกลงว่ามาถ่ายรูปแต่ชั้น 7 พอ (คาดว่าจะเป็นขั้นที่สวยที่สุด?) อีกอย่างเกรงใจคุณแม่สังวารด้วย ที่เป็นคนนำทางพามา แม้ใจจริงอยากจะไปก็ตามที

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_11_1.JPG)

น้ำตกชั้นที่ 7 นี้ เป็นน้ำตกความสูงขนาดเล็กครับ น้ำในช่วงนี้มีไม่ค่อยมาก แม้จะเป็นช่วงหน้าฝนก็ตามที อัตราความสวยงามให้ไป 6/10 ล่ะกัน ความดีงามของมันอยู่ที่ มันยังใหม่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_11_2.JPG)

กดชัตเตอร์ไปพอหอมปากหอมคอ ก็ได้เวลาเดินทางกับกันครับ ขากลับเนี่ย ต้องเดินขึ้นทางชันพอควร แต่ไม่เป็นอุปสรรคอะไรมาก สำหรับวัยรุ่นอย่างผม

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_11_3.JPG)

ขากลับระหว่างทางมีหลากเรื่องราวที่ผมชวนคุณแม่สังวารคุยครับอย่างเรื่องของความเป็นอยู่ของคนในหมู่บ้านแม่วอง ชาวบ้านที่นี้จะมีอาชีพปลูกชากันเป็นหลัก บางก็มีหาของป่าเป็นอาชีพเสริม อย่างคุณแม่สังวารแกก็ชอบหาของป่ามาขาย เท่าที่ผมจำได้ก็มีกบป่า อันนี้แกบอกว่าเนื้ออร่อยกว่ากบนา แถมนุ่ม, ผึ้ง อันนี้ก็เอาน้ำหวานมาขายบรรจุใส่ขวด ถ้าจำไม่ผิดน่าจะขวดละ 200 นิดๆ หน่อไม้ป่า นี่ก็มีบ้างเป็นบางที

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_11_4.JPG)

พื้นที่ป่าในส่วนที่ผมมานี้ คุณแม่แกบอกว่าอุทยานกั้นไว้ให้ชาวบ้านครับ ถ้ามาหาของป่าก็หาได้ แต่ผมว่าก็คงมีช่วงเวลาที่ต้องห้ามหา และหาได้นั่นแหละ ไม่งั้นอะไรๆ ก็คงสูญพันธุ์ไปและหมดเอา

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_11_5.JPG)

กลับไปที่เรื่องน้ำตกอีกรอบ

ใครอยากมาเที่ยวแบบผม ไปติดต่อกับแกได้ครับ จะคิดเงินกันยังไงก็แล้วแต่จะตกลงกันเอา เข้าไปในหมู่บ้าน ไปถามหาได้เลย ว่าบ้านคุณแม่สังวารอยู่ตรงไหน เดี๋ยวแกจะพาไปเที่ยวแบบเดินป่าเที่ยวน้ำตก กางเต็นท์นอนอะไรก็ว่ากันไป เผื่อใครอยากได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ในการท่องเที่ยวแบบนี้กันครับ อีกอย่างก็ถือเป็นการประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยวไปในตัวของชุมชน ช่วยให้คนในหมู่บ้านมีรายได้เสริม และในอนาคตถ้าเกิดว่ามันดี ก็คงเป็นอะไรที่น่าดีใจของคนในพื้นที่ดังกล่าวกันครับเหมือนๆ กับบ้านแม่กำปอง

เดินป่า เที่ยวน้ำตก สัมผัสวิถีชีวิตแบบชาวบ้าน กินอาหารพื้นเมือง อยู่แบบง่ายๆ สบายๆ อยากหนีความวุ่นวาย ก็มาลองกันได้ครับ เริ่มต้นกันง่ายๆ ก็เริ่มจากมาเที่ยวน้ำตก 7 ชั้น กันก่อนนี่แหละ สบายดี ไม่มีขุ่นมัว


หัวข้อ: Re: ตามล่าหาน้ำตก 7 ชั้น ที่บ้านแม่วอง
เริ่มหัวข้อโดย: DDjung ที่ กรกฎาคม 05, 2016, 02:48:24 AM
น่าจะสวยนะเนี่ย


หัวข้อ: Re: ตามล่าหาน้ำตก 7 ชั้น ที่บ้านแม่วอง
เริ่มหัวข้อโดย: sea ที่ มีนาคม 22, 2018, 02:39:07 AM
 901