จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2

เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ => แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว ในตัวเมืองเชียงใหม่ => ข้อความที่เริ่มโดย: konhuleg. ที่ พฤศจิกายน 12, 2015, 02:32:57 AMหัวข้อ: เดินเที่ยวในเวียงถนนสามล้าน - ถนนสิงหราช
เริ่มหัวข้อโดย: konhuleg. ที่ พฤศจิกายน 12, 2015, 02:32:57 AM
ตอนที่ 1

ทริปเดินเที่ยวในคูเมืองทริปนี้ น่าจะเป็นทริปสุดท้ายแล้วครับ เพราะนอกจากนี้ไป เท่าที่สำรวจดู ก็คงไม่มีถนนเส้นไหนที่น่าสนใจในการเดินเที่ยวอีกแล้ว ส่วนไอ้เส้นที่น่าสนใจก็เขียนกันไปหมดแล้วเช่นกัน

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_52_1.JPG)

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_52_2.JPG)

ทริปนี้เส้นทางในการเดินเที่ยว ถือว่าไม่ไกลมากครับ จุดเริ่มต้นจะเริ่มจากประตูสวนปรุง มาตามถนนสามล้าน ถนนสิงหราช จบกันที่วัดดับภัย ระยะทางคำนวณเป็นตัวเลขก็ประมาณ 1.2 กิโลเมตรด้วยกันโดยระหว่างการเดินทางนั้น ก็จะเล่ากันไปเรื่อยๆ ถึงสถานที่สำคัญ หลักๆ ก็จะเป็นวัดนั่นแหละครับ

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_52_3.JPG)

เริ่มกันที่ประตูสวนปรุง เป็นประตูที่เจาะกำแพงชั้นในด้านใต้สร้างขึ้นใหม่ในรัชสมัย พญาสามฝั่งแกน เนื่องจากในรัชสมัยของพระองค์ได้สร้างเจดีย์ราชกุฏคารขึ้น ดังนั้น เพื่อความสะดวกแก่พระราชชนนีที่โปรดประทับอยู่ที่ตำหนักนอกกำแพงเมืองด้านทิศใต้จะได้ทรงสะดวกในการเสด็จมาสักการะพระเจดีย์ จึงทรงโปรดให้เจาะกำแพงเมืองด้านนั้น และตั้งชื่อว่า ประตูสวนแร ต่อมาเนื่องจากบริเวณนั้นเป็นที่ใช้ประหารนักโทษ ใช้หอกหลาวทิ่มแทงปุง (พุง) ชาวบ้านจึงเรียกว่าประตูสวนปุง หรือ ประตูแสนปุง นับแต่อดีต เชียงใหม่มีประเพณีที่ว่าหากมีการเสียชีวิตภายในเขตกำแพงเมืองเชียงใหม่ จะต้องนำศพออกจากตัวเมืองผ่านทางประตูนี้เท่านั้น ซึ่งก็ยังยึดถือประเพณีนี้อยู่จนถึงปัจจุบัน

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_52_4.JPG)

จากประตูสวนปรุง เดินมาตามถนนสามล้านจะเจอ 2 วัดแรกที่สำคัญครับ โดยขวามือจะเป็นวัดพวกแต้ม ภายในวัดแห่งนี้จะมีพิพิธภัณฑ์คัวตอง วัดพวกแต้ม ให้ได้ชมกัน ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตคัวตอง หรือ ฉัตร อันเป็นเครื่องประดับคล้ายร่ม เอาไว้ประดับบนหลังคาโบสถ์ วิหาร และเจดีย์ ที่มีชื่อเสียงในการทําฉัตรกันมาอย่างยาวนานมาก

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_52_5.JPG)

หลังจากชมการทำคัวตองเสร็จ อีกฟากฝั่งตรงข้ามทางเข้าวัดพวกแต้ม ก็จะเป็นทางเข้ามายังวัดพวกหงษ์ที่มีเจดีย์โบราณ ชื่อว่า “เจดีย์ศรีพวกหงษ์” เป็นศาสนสถานที่สำคัญ โดยมีลักษณะเป็นทรงกลม ซึ่งพบเพียงสามแห่งในจังหวัดเชียงใหม่ คือ วัดพวกหงษ์ วัดเจดีย์ปล่อง และวัดร่ำเปิง ตัวพระธาตุเจดีย์ก่ออิฐถือปูนฐานเป็นสี่เหลี่ยม แล้วก่อขึ้นไปเป็นปล่องเจ็ดชั้น ประดับซุ้มพระจำนวน 52 ซุ้มอยู่โดยรอบ ตามประวัติกล่าวว่า เจดีย์สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้ายอดเชียงราย เมื่อปี พ.ศ. 2030 ต่อมาได้รับการบูรณะในสมัยพระเจ้าไชยเชษฐา เมื่อ พ.ศ.2364

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_52_6.JPG)

นอกจากนี้ในวัด ยังมีพระวิหารที่ด้านหน้าประดับด้วยหงษ์ปูนปั้น  ตัวอาคารเป็นแบบพื้นเมือง หลังคาลดหลั่นกันสามชั้น ซุ้มประตูหน้าต่างก็เป็นลายปูนปั้นงดงามเช่นกัน ส่วนบานหน้าต่างไม้แกะสลักรูปพระพุทธเจ้า ในวิหารประดิษฐานพระประธานพระพุทธรูปสำริดเก่าแก่ปางมารวิชัย สมัยพระเจ้ายอดเชียงราย

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_52_7.JPG)

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_52_8.JPG)

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_52_9.png)

แล้วมาต่อกันอีกตอนให้จบครับ กับทริปเดินเที่ยวถนนสามล้าน


หัวข้อ: Re: เดินเที่ยวในเวียงถนนสามล้าน - ถนนสิงหราช
เริ่มหัวข้อโดย: konhuleg. ที่ พฤศจิกายน 12, 2015, 02:53:22 AM
ตอนที่ 2

เอาจริงๆ แล้ว ทริปนี้ถ้าหากไม่อยากเดินเที่ยว ผมมีอีกหนึ่งทางเลือกมานำเสนอที่น่าสนใจกันครับคือการเช่าจักรยานมาปั่น ซึ่งมันก็จะช่วยในการทุ่นแรงพอสมควร สำหรับคนที่ชอบปั่น และไม่อยากเมื่อยนักกับการเดิน

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_53_1.JPG)

หลังจากเล่าไปแล้วกับ 3 สถานที่สำคัญ ก็มาต่อกันในส่วนที่เหลือให้จบครับ จากวัดพวกหงส์  ต่อมาที่จะพาไป เป็นวัดหมื่นเงินกอง

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_53_2.JPG)

วัดนี้มีความเชื่อว่า ถ้าหากผู้ใดมาไหว้พระทำบุญ ก็จะมีเงินมีทองมากองเต็มบ้านครับ ภายในมีสิ่งที่น่าสนใจ เช่น วิหารโบราณกึ่งตึกกึ่งไม้ ศิลปกรรมเชียงใหม่ จะสร้างมานานเพียงไหน ใครเป็นช่างไม่ปรากฏประวัติ เข้าใจกันว่ามหาอำมาตย์หมื่นเงินกองและภริยาลูกหลานเป็นผู้สร้างในรัชสมัยพระเจ้ากือนา, วิหารพระนอน พระพุทธไสยาสน์ พระนอนเป็นพระพุทธรูปปั้นปางไสยาสน์ศิลปกรรมแบบล้านนาเชียงใหม่ประทับฐานบัว ภายในซุ้มนับได้ว่าเป็นพระพุทธโบราณล้ำค่าองค์หนึ่ง แต่ไม่พบหลักฐานประวัติความเป็นมา

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_53_3.JPG)

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_53_4.JPG)

จากวัดหมื่นเงินกอง เดินมาตามถนนสามล้านผ่านวัดพระสิงห์ เข้าสู่ถนนสิงหราช (ใครเหนื่อยสามารถพักเบรกด้วยการแวะซื้อชาชักหน้าวัดพระสิงห์ได้ ชื่อร้านราชาชัก จัดเป็นร้านชาชักที่รสชาติอร่อยในราคาย่อมเยา) เลยวัดพระสิงห์มาอีกหน่อยซ้ายมือจะมีสองวัดสำคัญให้แวะเที่ยวกันครับ

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_53_5.JPG)

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_53_6.JPG)

วัดแรก วัดผาบ่อง ที่มีตำนานของบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ภายในวัด เล่าว่า พระพุทธเจ้าเสด็จมาที่วัดปราสาท ซึ่งเป็นภูเขาพรอ้มด้วยสาวก พระอินทร์ทรงทราบ จึงนิมิตปราสาทให้ประทับ ต่อมาพระอานนท์ได้ออกหาน้ำมาหยุดที่ภูเขาลูกหนึ่ง (ปัจจุบันคือวัดผาบ่อง) แต่หาน้ำไม่ได้ พระพุทธเจ้าจึงตรัสให้กลับไปที่เดิมพร้อมตั้งจิตอธิษฐานอีกครั้ง จึงเกิดปาฏิหาริย์มีน้ำพุ่งมาจากก้อนหินใหญ่ พระพุทธเจ้าจึงตรัสว่าต่อไปบริเวณนี้จะเป็นวัดวาอารามที่เจริญรุ่งเรือง เป็นศูนย์รวมจิตศรัทธาของประชาชนและ ณ บ่อน้ำพุแห่งนี้ ชาวบ้านก็มีความเชื่อกันว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์จากคำร่ำลือ ทำให้ประชาชนต่างพากันเดินทางมาขอน้ำไปประกอบพิธีทางศาสนา สะเดาเคราะห์ สืบชะตา ทำน้ำมนต์ ดื่ม และขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกจากร่างกาย ซึ่งปัจจุบันบ่อน้ำก็ยังใช้ได้ตลอดทั้งปี ไม่มีแห้งขอดแต่อย่างใด

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_53_7.JPG)

ส่วนใกล้ๆ กับวัดผาบ่อง ที่อยู่แทบจะติดกัน เป็นวัดปราสาท วัดเก่าแก่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่สร้างโดยฝีมือเชิงช่างชั้นสูง มีพระวิหารซึ่งมีลักษณะแบบล้านนาดั้งเดิมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี ภายในพระวิหารมีจิตรกรรมฝาผนังลายคำบนพื้นรักสีแดงอย่างล้านนา ว่าด้วยเรื่องพระพุทธประวัติ และซุ้มปราสาทที่ประดิษฐานพระประธานซึ่งหลงเหลืออยู่ไม่กี่แห่งในปัจจุบัน โดยหลวงพ่อพระประธานแห่งวัดปราสาทนั้นเป็นพระพุทธรูปปูนปั้นปางมารวิชัยสีขาวที่มีพระพักตร์อิ่มเอิบน่าเลื่อมใสศรัทธา ประดิษฐานอยู่ในซุ้มปราสาทแบบล้านนาโบราณ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนท้ายพระวิหาร มีประตูซุ้มโขงเชื่อมเข้าสู่องค์ปราสาทลักษณะคล้ายกับเจดีย์หรือที่เรียกว่ากู่พระเจ้า อยู่ติดกับหลังพระวิหารอันหาชมได้ยากยิ่ง

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_53_8.JPG)

และมากันที่สถานีปลายทาง วัดดับภัย วัดที่มีความเชื่อว่าหากได้มาทำบุญไหว้พระแล้ว จะช่วยดับทุกข์ดับภัยให้แก่ผู้ที่มากราบไหว้พระ สิ่งที่น่าสนใจในวัดแห่งนี้ คือหลวงพ่อดับภัย พระพุทธรูปศิลปะล้านนาเชียงแสนยุคแรก หรือเรียกกันเป็นพระสิงห์ 1 ปางมารวิชัย ทองสัมฤทธิ์ สร้างประมาณ ปี พ.ศ. 1600-1800

(http://www.tripchiangmai.com/images/chiangmaiboard/travel_chiangmai_53_9.png)

เมื่อสุดทางก็ต้องจากลา เอาเป็นว่าคราวหน้า มีทริปพาเที่ยวอะไรดีๆ เดี๋ยวใครคนนี้จะแวะมาบอกอีกทีกันครับ


หัวข้อ: Re: เดินเที่ยวในเวียงถนนสามล้าน - ถนนสิงหราช
เริ่มหัวข้อโดย: chiangmai food ที่ ธันวาคม 13, 2016, 04:47:08 AM
น่าสนใจครับ ใครมาเที่ยวเชียงใหม่ ลองไปเดินเที่ยวในตัวเมืองเชียงใหม่ มีอะไรให้ชมมากมาย


หัวข้อ: Re: เดินเที่ยวในเวียงถนนสามล้าน - ถนนสิงหราช
เริ่มหัวข้อโดย: auto ที่ เมษายน 19, 2018, 03:59:05 AM
(http://www.tripchiangmai.com/chiangmaiboard/index.php?action=dlattach;topic=673.0;attach=48647;image)