ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มีนาคม 26, 2017, 10:32:00 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ

ที่พักเชียงใหม่ | ที่พักเชียงใหม่นิมมานเหมินทร์ | ที่พักเชียงใหม่ถนนคนเดินวันเสาร์ | ที่พักเชียงใหม่ถนนคนเดินวันอาทิตย์ | ที่พักเชียงใหม่ในเมือง | ที่พักเชียงใหม่ประตูท่าแพ | ที่พักเชียงใหม่ใกล้สนามบิน | ที่พักแม่ริม | ที่พักหางดง | ที่พักดอยอ่างขาง | ที่พักปาย | ที่พักเชียงราย | ที่พักแม่ฮ่องสอน | ที่พักปายใกล้ถนนคนเดิน | ที่พักปายติดแม่น้ำ

จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้
หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10

 1 
 เมื่อ: มีนาคม 24, 2017, 10:56:54 PM 
เริ่มโดย ironear7 - กระทู้ล่าสุด โดย ironear7
สำหรับข้อมูลที่พักและสิ่งอำนวยความสะดวก ในอุทยานแห่งชาติผาแดง มีบ้านพักคอยให้บริการ และหากใครต้องการกางเต็นท์พักแรมกลางธรรมชาติ ทางอุทยานแห่งชาติผาแดง มีเต็นท์ขนาด 2-4 คน ให้เช่า นอกจากนี้ยังมีร้านสวัสดิการ คอยให้บริการอาหารและเครื่องดื่มด้วย รายละเอียดต่างๆ สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ 50180 โทร. 0 5381 8348 หรือ 0 1883 7371 หรือ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โทร. 0 2562 0760

 2 
 เมื่อ: มีนาคม 24, 2017, 10:56:13 PM 
เริ่มโดย ironear7 - กระทู้ล่าสุด โดย ironear7
นอกจากนี้ยังมีน้ำตกห้วยหกซึ่งเป็นน้ำตกชั้นเดียว สูงประมาณ 20 เมตร ตั้งอยู่กลางป่าลึก ต้องเดินเท้าจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติเข้าไปประมาณ 8 ชั่วโมง ส่วนผู้ที่ต้องการเห็นต้นกำเนิดของแม่น้ำปิง สามารถเดินเท้าจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ เข้าไปในป่าประมาณ 2 ชั่วโมง จะพบกับขุนน้ำรูซึ่งมีลักษณะเป็นธารน้ำเล็กๆที่ไหลออกมาจากภูเขา ชาวบ้านเชื่อว่าต้นน้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ ก่อนฤดูทำนาทุกปีจะจัดพิธีไหว้และบวชป่าชุมชนขึ้นที่นี่ บ่อน้ำร้อนโป่งอาง เป็นบ่อน้ำร้อนธรรมชาติ น้ำมีอุณหภูมิสูง 70-80 องศาเซลเซียส บ่อน้ำร้อนตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติไปทางทิศใต้ประมาณ 3 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆที่น่าสนใจ ได้แก่ ถ้ำผาชัน ถ้ำดอยกลางเมือง น้ำตกทุ่งแก้ว น้ำตกห้วยหก ออบปิง ถ้ำผาชัน ถ้ำห้วยจะค่าน และถ้ำดอยกลางเมือง เป็นต้น

 3 
 เมื่อ: มีนาคม 24, 2017, 10:55:06 PM 
เริ่มโดย ironear7 - กระทู้ล่าสุด โดย ironear7
น้ำตกหินปูนมีน้ำสีฟ้าอมเขียวใสสะอาดน่าลงเล่น เนื่องจากหินปูนหรือแคลเซียมคาร์บอเนตที่ละลายอยู่ในน้ำ รวมทั้งแร่ธาตุบางชนิดที่ปะปนอยู่ด้วย จะส่งผลให้สาหร่ายหรือตะไคร่สีเขียวขนาดเล็กที่มักเจริญเติบโตในลำธารน้ำทั่วๆ ไป ไม่สามารถแพร่ขยายพันธุ์ได้ ในแอ่งน้ำของน้ำตกหินปูนจึงไม่เป็นสีเขียว และเมื่อแสงแดดส่องลงมากระทบ น้ำจะดูดกลืนคลื่นแสงสีแดงไว้ ทำให้มองเห็นพื้นของน้ำตกหินปูนเป็นสีฟ้าอมเขียวใสแจ๋วและสวยงามที่สุด

อนึ่ง ในบริเวณน้ำตก ยังมีพันธุ์ไม้ขนาดใหญ่ขึ้นอยู่ เช่น มณฑาป่า ค้างคาวดำ ดีหมี เฟิร์น ชนิดต่างๆ บรรยากาศภายในก็ถือว่าร่มรื่นเย็นสบายเหมาะสำหรับการพักผ่อน ที่สำคัญคนน้อยกันอีกต่างหาก

 4 
 เมื่อ: มีนาคม 24, 2017, 10:53:35 PM 
เริ่มโดย ironear7 - กระทู้ล่าสุด โดย ironear7
ทั้งนี้ ลักษณะของน้ำตกจะลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ จำนวน 4 ชั้น ได้แก่ ชั้นที่ 1 คะนึงหา ชั้นที่ 2 ช่องธารา ชั้นที่ 3 งามนที และชั้นที่ 4 ศรีสังวาลย์ โดยสามารถเดินขึ้นตัว น้ำตกได้ ง่าย เพราะเป็นหินปูนจึงทำให้ไม่ลื่น

และหากเราสังเกตดูน้ำ ก็จะพบด้วยว่าเป็นน้ำสีฟ้าอมเขียวใสสะอาด โดยความแตกต่างของน้ำตกหินปูนนี้ เกิดจากลักษณะทางธรณีวิทยาของเทือกเขาหินปูน โดยน้ำตกหินปูน เกิดจากสายน้ำที่ไหลผ่านพื้นที่หินปูนได้ละลายหินปูนมาด้วย (เนื่องจากน้ำมีความเป็นกรดอ่อน ๆ สามารถละลายหินปูนได้) เมื่อสายน้ำไหลมาพบกับบริเวณ ที่มีความลาดชัน และมีสิ่งกีดขวาง เช่น กิ่งไม้ ก้อนหิน น้ำที่ไหลมาปะทะจะเกิดการชะลอตัว และมีการตกตะกอน ของหินปูนสะสม จับอยู่ตามสิ่งกีดขวาง และพอกพูนมากขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งกลายเป็นคันกั้นน้ำและแอ่งน้ำขึ้น เมื่อเกิดเป็นระยะ ๆ ตลาดช่วงพื้นที่ลาดชัน จึงดูเสมือนกับเป็นขั้นบันไดตลอดสายน้ำที่ไหลผ่าน บางช่วงที่น้ำตกไหลตกจากที่สูงชัน หินปูนอาจก่อตัวลักษณะคล้ายหินย้อยรูปร่างแปลกตาในถ้ำ อยู่ตามบริเวณผาชันนั้น


 5 
 เมื่อ: มีนาคม 24, 2017, 10:47:16 PM 
เริ่มโดย ironear7 - กระทู้ล่าสุด โดย ironear7
มาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติผาแดง แบบวันเดียวใช้เวลาไม่มาก ส่วนใหญ่แล้วก็ต้องตรงมาที่ทำการอุทยานหันเลยครับ ที่นี่จะมีน้ำตกศรีสังวาลย์ผายมือรอต้อนรับกันอยู่

น้ำตกศรีสังวาลย์ จัดได้ว่าเป็นน้ำตกหินปูนที่สวยงามมากแห่งหนึ่ง สูงประมาณ 20 เมตร ไหลลดหลั่นลงมาเป็นชั้นๆ ตัวน้ำตกอยู่ห่างจากที่ทำการไป 150 เมตร โดยเมื่อปี พ.ศ. 2410 สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมเยียนฐานปฏิบัติการ มว . ตชด. 503 บ้านนาหวาย อ.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ จากนั้นพระองค์ ได้เสด็จพระราชดำเนินไปเสวยพระกายหารกลางวันที่ น้ำตกบ้านนาหวาย และพระราชทาน ชื่อน้ำตกแห่งนี้ว่า “น้ำตกศรีสังวาลย์”

 6 
 เมื่อ: มีนาคม 24, 2017, 10:45:52 PM 
เริ่มโดย ironear7 - กระทู้ล่าสุด โดย ironear7
ส่วนลักษณะภูมิอากาศโดยทั่วไปแล้วอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 20-25 องศา บนยอดดอยจะมีอากาศหนาว เย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะบนยอดดอยค้ำฟ้า มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 8-15 องศา ฤดูฝนจะเริ่มต้นตั้งแต่ เดือนพฤษภาคมไปจนถึงเดือนกันยายน ต่อจากนั้นจะเริ่มเข้าสู่ฤดูหนาวคือตั้งแต่เดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ และเข้าสู่ฤดูร้อนตั้งแต่เดือนมีนาคมไปจนถึงเดือนเมษายน

เนื่องด้วยสภาพภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติผาแดง เป็นภูเขาที่สลับซับซ้อน ครอบคลุมพื้นที่ ที่มีความสูงตั้งแต่ 500- 1,834 เมตรจากระดับน้ำทะเล จึงทำให้มีความหลากหลายทางชีวภาพและมีสภาพป่าที่แตกต่างกัน 4 ประเภท ได้แก่ ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง ป่าดิบเขา และป่าสนเขา มีพันธุ์ไม้ที่สำคัญที่พบในป่าเบญจพรรณและป่าเต็งรัง คือ สัก ประดู่ เหียง เต็ง รัง เสลา ยมหิน ไผ่ กล้วยไม้และเฟิน นานาชนิด ส่วนพันธุ์ไม้สำคัญที่พบในป่าดิบเขา และป่าสนเขา ได้แก่ จำปีป่า ยาง ตะเคียน ก่อชนิดต่างๆ มะขามป้อมดง สนสองใบ และสนสามใบ นอกจากมีความหลากหลายของพืชพรรณแล้ว ผืนป่าแห่งนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าหลายชนิด ประกอบไปด้วย กวางผา เลียงผา เก้ง หมู่ป่า เม่น หมี ค่าง อีเห็น นางอาย (ลิงลม) กระรอก เต่าปูรู เขียดแหลว และนกนานาชนิด

 7 
 เมื่อ: มีนาคม 24, 2017, 10:44:35 PM 
เริ่มโดย ironear7 - กระทู้ล่าสุด โดย ironear7
อุทยานแห่งชาติผาแดง  สภาพโดยทั่วไปเป็นเทือกเขาสลับซับซ้อน ภูเขาทางด้านตะวันออกส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินชั้นมีดอยที่สำคัญได้แก่ ดอยถ้ำแกลบ ดอยหัวโท ดอยขุนห้วยไซ ดอยผาแดง ดอยถ้ำง๊อบ ดอยด่านฟาก เป็นต้น ภูเขาทางด้านตะวันตกส่วนใหญ่ เป็นที่มีผืนป่าใหญ่ปกคลุมอยู่มีดอยที่สำคัญได้แก่ ดอยกำพร้า ดอยปุกผักกา ดอยเหล็กจี ดอยสันกิ่วคมพร้า ดอยกิ่วฮูลม ดอยถ้วย ดอยบางกูลอ เทือกเขา ตอนกลางระหว่างห้วยแม่จกถึงบ้านหนองเขียวแนวเหนือ-ใต้ เป็นที่ราบลุ่มที่มีความสูงไม่มาก มีดอยถ้ำยุง ดอยขุ่นเป้าเป็นต้น มียอดเขาทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ที่มีความสูงสุดของพื้นที่ได้แก่ ดอยค้ำฟ้ามีความสูง 1,834 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลางระหว่าง 400-1,800 เมตร ลักษณะภูมิประเทศเป็นบริเวณที่มีฝนตกชุก เพราะอยู่ในแนวทางที่มีร่องอากาศพาดผ่าน โดยได้รับอิทธิพลของลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

อุทยานแห่งชาติผาแดง มีลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสูงสลับซับซ้อนซึ่งส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูน จึงแหล่งกำเนิดต้นน้ำลำธารที่สำคัญ คือแม่น้ำปิง แม่น้ำสายหลักของจังหวัดเชียงใหม่ ยอดเขาที่สูงที่สุดคือ ดอยค้ำฟ้า ซึ่งมีความสูง 1,834 เมตร จากระดับน้ำทะเล


 8 
 เมื่อ: มีนาคม 24, 2017, 10:40:37 PM 
เริ่มโดย ironear7 - กระทู้ล่าสุด โดย ironear7
อุทยานแห่งชาติผาแดง ตั้งอยู่ บ้านนาหวาย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยทั่วไปของอุทยานแห่งชาติผาแดง ประชาชนรู้จักและคุ้นเคย กับอุทยานแห่งชาติเชียงดาว กันครับ ซึ่งอยู่ในสภาพป่าสงวนแห่งชาติป่าเชียงดาวมาก่อน (หมายถึงแต่ก่อนใช้ชื่อว่า อุทยานแห่งชาติเชียงดาว) ต่อมาปี เดือนมีนาคม 2549 ทางอุทยานแห่งชาติเชียงดาวได้เสนอเปลี่ยนชื่ออุทยานฯใหม่เป็น “อุทยานแห่งชาติ ผาแดง” เนื่องจากมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่เข้าใจผิดระหว่าง “อุทยานแห่งชาติเชียงดาว” กับ “เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดอยหลวงเชียงดาว” ประกอบกับลักษณะภูมิประเทศบริเวณโดยทั่วไปของอุทยานจะมีหน้าผาสีแดงปรากฏอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้ใช้ชื่อ “อุทยานแห่งชาติผาแดง”มาจนถึงปัจจุบัน

 9 
 เมื่อ: มีนาคม 24, 2017, 10:38:48 PM 
เริ่มโดย ironear7 - กระทู้ล่าสุด โดย ironear7
ไม่แน่ใจว่าอุทยานแห่งชาติผาแดง ในมุมของคนทั่วไปนั้น จะเป็นที่รู้จักกันมากน้อยขนาดไหน แต่สำหรับผมแล้วถือว่าเพิ่งมารู้จักกัน ด้วยความบังเอิญในระหว่างทางไปอ่างขาง

จากตัวเมืองเชียงใหม่  ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 107 สาย เชียงใหม่ – ฝาง ผ่านอำเภอแม่แตง และอำเภอเชียงดาว มาจนถึงหลักกิโลเมตรที่ 79 เจอสามแยกไฟแดง (สามแยกเมืองงาย) ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางหลวงหมายเลข 1178 สาย แม่ข้อน-นาหวาย ใช้ระยะทางในการเดินทางอีก 24 กิโลเมตร ก็จะถึงหมู่บ้านนาหวาย ก่อนถึงหมู่บ้านจะมีป้ายเขียนว่า น้ำตกศรีสังวาลย์ ให้เลี้ยวซ้ายเข้าไป 150 เมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติผาแดง

 10 
 เมื่อ: มีนาคม 24, 2017, 10:34:57 PM 
เริ่มโดย ironear7 - กระทู้ล่าสุด โดย ironear7
ปิดท้ายการเดินทาง จากตัวเมืองเชียงใหม่ไปตามทางหลวงหมายเลข 107 (เชียงใหม่ - ฝาง) ถึงอำเภอฝางแล้วไปตามถนนฝาง - ม่อนปิ่น ประมาณ 3 กิโลเมตร เลี้ยวขวาไปตามถนน รพช. 4054 อีก ประมาณ 8 กิโลเมตร จะถึงบริเวณบ่อน้ำร้อนฝาง ซึ่งเป็นที่ตั้งที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก รวมระยะทางจากเชียงใหม่ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปกประมาณ 160 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง 30 นาที

ส่วนรถโดยสารประจำทาง  มีรถประจำทางปรับอากาศของบริษัทขนส่งจำกัด และบริษัทรถร่วมเอกชน ระหว่างกรุงเทพ-ฝาง , เชียงใหม่-ฝาง เมื่อถึงอำเภอฝาง จะมีรถรับจ้างคอยบริการรับส่งสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยฟ้าห่มปก ระยะทางประมาณ 11 กิโลเมตร

สำหรับเส้นทางไปดอยฟ้าห่มปกนั้น ควรเดินทางด้วยรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ตามถนนสายฝาง – บ้านห้วยบอน เมื่อถึงบ้านห้วยบอนแล้ว ตรงไปตามถนนลูกรังอีกประมาณ 18 กิโลเมตร จะถึงที่ตั้งลานกางเตีนท์กิ่วลม ซึ่งห่างจากยอดดอยผ้าห่มปกโดยทางเดินเท้า ประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งใช้เวลาเดินทางไป-กลับ ประมาณ 3 ชั่วโมง

หน้า: 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  กระทู้เมื่อเร็วๆ นี้


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.142 วินาที กับ 15 คำสั่ง