ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 18, 2019, 09:09:19 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในภาคเหนือ  |  แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือ  |  หัวข้อ: ผจญภัยเล็ก ๆ ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา ที่ลำน้ำแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ผจญภัยเล็ก ๆ ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา ที่ลำน้ำแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่  (อ่าน 4729 ครั้ง)
dady
Full Member
***
เพศ: ชาย
กระทู้: 183


คิดถึงเธออยู่ทุกลมหายใจ


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 14, 2009, 05:56:00 AM »


ผจญภัยเล็ก ๆ ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา ที่ลำน้ำแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่


บ้านสบวิน หมู่ที่ 9 ต.แม่วิน อ.แม่วาง จ.เชียงใหม่ Mini Adventure ที่ลำน้ำแม่วาง ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์และวิถี ความเชื่อของชาวไทยภูเขา บ้านสบวิน ตั้งอยู่ในหุบเขาท่ามกลางธรรมชาติ ป่าเขา แม่น้ำอันอุดมสมบูรณ์ มีลำน้ำแม่วางที่ไหลจากดอยอินทนนท์เป็นแม่น้ำสายหลัก มีลำน้ำแม่วินจากบ้านขุนวินไหลมาบรรจบ เป็นแอ่งน้ำ เหมาะแก่การล่องแพ เล่นน้ำ เป็นการผจญภัยเล็ก ๆ ที่ได้เรียนรู้พืชพันธุ์ไม้ของป่าดิบสองฝั่งล้ำน้ำแม่วางและเรียนรู้วิถี ชีวิตและวัฒนธรรมของชนเผ่าปกาเกอะญอที่หมู่บ้านใกล้เคียง
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 14, 2009, 05:56:36 AM โดย dady » บันทึกการเข้า
dady
Full Member
***
เพศ: ชาย
กระทู้: 183


คิดถึงเธออยู่ทุกลมหายใจ


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 14, 2009, 05:56:59 AM »


ลำน้ำทั้งสองสายที่ไหลมาบรรจบกันยังที่ตั้งของบ้านสบวิน เป็นที่มาของชื่อ บ้านสบวิน ที่ผู้เฒ่าผู้แก่ผู้มาตั้งถิ่นฐานบริเวณนี้เมื่อ 100 กว่าปีที่แล้ว ประมาณ พ.ศ. 2440 เป็นคนตั้งไว้ โดยเมื่อเริ่มก่อตั้งมีพ่อขุนวินที่ราษฎรสมัยนั้นให้ความเชื่อถือ เป็นผู้นำการปกครองเป็นคนแรก

เล่ากันว่าบ้านสบวินเดิมเรียกว่า " เมืองหวิด " ซึ่งมีตำนานเล่าว่าในสมัยพุทธกาล พระพุทธเจ้าได้เหยียบฝากรอยพระบาทไว้ที่บนก้อนหินแต่ไม่เต็มรอยเพราะก้อนหิน มีขนาดเล็ก จึงได้ตรัสว่ามันแหว่งไป แต่คำว่าแหว่งในภาษาเหนือเรียกว่า " หวิด " และเพี้ยนมาเป็นเมืองวิน ตำนานนี้ถูกจารึกอยู่ในใบลานที่วัดหลวงขุนวิน

ปัจจุบัน บ้านสบวิน หมู่ที่ 9 เป็นหมู่บ้านหนึ่งใน 19 หมู่บ้านของตำบลแม่วิน และเป็นที่รวมความมีชื่อเสียงของตำบลแม่วินเอาไว้ทุกด้าน ตำบลแม่วินเคยขึ้นอยู่กับอำเภอสันป่าตอง ซึ่งขณะนั้นเป็นพื้นที่ห่างไกลความเจริญมาก ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของคนภายนอก มีป่าเขาที่สมบูรณ์ ทางเข้าสู่พื้นที่เป็นถนนดินแดง แต่ปัจจุบัน ตำบลแม่วินเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอแม่วาง มีประชากรไทยล้านนา 4 หมู่บ้าน ชนเผ่าปกาเกอะญอหรือกระเหรี่ยง 13 หมู่บ้าน และชาวเผ่าม้ง 2 หมู่บ้าน

คนในชุมชนบ้านสบวิน หมู่ 9 ส่วนใหญ่เป็นคนเมือง ซึ่งต่างจากหมู่อื่นในตำบลเดียวกันซึ่งเป็นชาวไทยภูเขา สภาพโดยทั่วไปของหมู่บ้าน บ้านเรือนยังคงสภาพของบ้านทางภาคเหนือ อยู่กันอย่างชุมชนท้องถิ่น มีประเพณีวัฒนธรรมแบบชาวเหนือ ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ทำไร่ ทำสวนถั่วเหลือง สวนข้าวโพด เลี้ยงหมู เลี้ยงวัวเป็นหลัก ชาวบ้านมีความเป็นมิตรแบบคนชนบทชาวเหนือ รอบรู้ในเรื่องท้องถิ่นของตนเองมาก มีน้ำใจในการให้บริการต่อนักท่องเที่ยวอย่างมาก
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในภาคเหนือ  |  แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือ  |  หัวข้อ: ผจญภัยเล็ก ๆ ท่ามกลางธรรมชาติป่าเขา ที่ลำน้ำแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.042 วินาที กับ 20 คำสั่ง