ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 18, 2019, 09:53:09 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในภาคเหนือ  |  แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือ  |  หัวข้อ: กราบพระธาตุหริภุญชัย โต้ลมหนาวที่ลำพูน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: กราบพระธาตุหริภุญชัย โต้ลมหนาวที่ลำพูน  (อ่าน 2896 ครั้ง)
lookput
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: ธันวาคม 04, 2010, 04:01:05 AM »


กราบพระธาตุหริภุญชัย โต้ลมหนาวที่ลำพูน :onio:

เข้าสู่หน้าหนาวเต็มที่แล้ว ท่านที่วางโปร แกรมมุ่งไปภาคเหนือเพื่อสัมผัสลมหนาว ลำพูนเป็นจังหวัดหนึ่งที่น่าสนใจ

มาถึงลำพูน สิ่งแรกคือ สักการะอนุสาวรีย์พระนางจามเทวี ที่สวนสาธารณะหนองดอก สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์แด่องค์ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชย

ที่ เป็นสัญลักษณ์ของลำพูน คือวัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ใจกลางเมือง วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ.1651 มีสิ่งที่น่าสนใจตั้งแต่ซุ้มประตูโบราณสมัยศรีวิชัย ก่ออิฐถือปูนประดับลวดลายวิจิตรสวยงาม ประกอบด้วยซุ้มยอดเป็นชั้นๆ เบื้องหน้าซุ้มประตูมีสิงห์ใหญ่ยืนเป็นสง่า ผ่านซุ้มประตูเข้าไป จะพบวิหารหลังใหญ่หรือวิหารหลวง ในวิหารประดิษฐานพระพุทธปฏิมาใหญ่ 3 องค์ และยังมีพระพุทธปฏิมาหล่อโลหะขนาดกลางสมัยเชียงแสนชั้นต้นและชั้นกลางอีก หลายองค์

พระบรมธาตุหริภุญชัย ตั้งอยู่หลังวิหารหลวง เจดีย์มีลักษณะใกล้เคียงกับพระธาตุดอยสุเทพ มีสัตถบัญชร (ระเบียงหอก ซึ่งเป็นรั้วเหล็กและทองเหลือง) 2 ชั้น สำเภาทองประดิษฐานอยู่ประจำรั้วชั้นนอกทั้งทิศเหนือและทิศใต้ มีซุ้มกุมภัณฑ์ ฉัตรประจำสี่มุม หอคอยประจำทุกด้านรวม 4 หอ บรรจุพระพุทธรูปนั่งทุกหอ เป็นปูชนียสถานอันสำคัญยิ่งของดินแดนล้านนานอก จากนี้ ยังมีวัดมหาวัน อยู่ถนนจามเทวี สร้างเมื่อครั้งพระนางจามเทวี เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธสิกขิ หรือพระศิลาดำ ชาวเมืองเรียกพระพุทธรูปองค์นี้ว่า พระรอดหลวง หรือพระรอดลำพูน อันโด่งดัง เป็นแบบพิมพ์ในการสร้างพระเครื่องลือชื่อคือ พระรอดมหาวัน

ไม่ห่างกันนัก มีวัดจามเทวี หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า วัดกู่กุด สร้างเมื่อพ.ศ.1298 วัดนี้มีกู่หรือเจดีย์ยอดหุ้มด้วยทองคำ ต่อมายอดพระเจดีย์หักหายไป ชาวบ้านจึงเรียกว่า "กู่กุด" มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า "พระเจดีย์สุวรรณจังโกฏ"ห่างจากตัวเมืองประมาณ 1 ก.ม. มีกู่ช้าง-กู่ม้า เป็นโบราณสถาน อยู่ที่ชุมชนวัดไก่แก้ว เชื่อว่าเป็นสุสานช้างศึกและม้าศึกคู่บารมีของพระนางจามเทวี

ที่วัดดอยติ เชิงดอยติ ห่างจากตัวเมืองลำพูนประมาณ 5 ก.ม. มีอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย พระเถรเจ้านักพัฒนาแห่งล้านนาไทย ถิ่นฐานบ้านเดิมของท่านอยู่ที่บ้านแม่ตื่น อ.ลี้ เป็นความภูมิใจใหญ่หลวงของชาวลำพูน

แหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งคือ บ่อน้ำทิพย์ดอยขะม้อ อยู่ในต.มะเขือแจ้ อ.เมือง ห่างจากตัวเมืองประมาณ 12 ก.ม. เป็นภูเขาไฟโบราณ สัณฐานคล้ายฝาชี ยอดเขามีปล่องกว้าง 3 เมตร ลึกประมาณ 10 เมตร ตอนล่างเป็นบ่อ มีน้ำตลอดปี การเดินขึ้นไปบ่อน้ำบนยอดเขาต้องขึ้นบันไดไป 1,749 ขั้น ประชาชนนับถือกันมาแต่โบราณว่าเป็นบ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์ เมื่อถึงเทศกาลสรงน้ำพระธาตุหริภุญชัย จะต้องตักน้ำจากบ่อนี้ไปรวมกับน้ำพระราชทานขึ้นสรงองค์พระธาตุ

ส่วน ที่อ.แม่ทา ที่บ้านหนองยางไคล ต.ทุ่งทาหลวง และหมู่บ้านใกล้เคียง เป็นแหล่งผลิตของเล่นไม้ และไม้แกะสลักรูปแบบต่างๆ มีชื่อเสียงระดับประเทศ

ปิด ท้ายที่อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล เขตติดต่อระหว่าง อ.แม่ทา และอ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง สภาพเป็นป่าเขาอุดมสมบูรณ์ด้วยพันธุ์ไม้ เดินทางด้วยรถไฟลอดอุโมงค์ขุนตาล ลงที่สถานีขุนตาล เดินเท้าอีกประมาณ 1.5 ก.ม.ถึงที่ทำการอุทยานฯ ส่วน รถยนต์ไปตามเส้นทางลำปาง-ลำพูน (ทางหลวงหมายเลข 11) ถึงก.ม.ที่ 47 เข้าไปอีกประมาณ 18 ก.ม.
-ขอบคุณข่าวสด


* haripoonchai.jpg (25.85 KB, 300x225 - ดู 315 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 04, 2010, 04:01:25 AM โดย lookput » บันทึกการเข้า
love_travel
Sr. Member
****
เพศ: หญิง
กระทู้: 353ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2010, 10:10:28 AM »


จะส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่แล้วต้องหาโอกาสไปกรายสักการะเพื่อเป็นสิริมงคลซะแล้ว 904
บันทึกการเข้า
mindchan
Sr. Member
****
กระทู้: 316


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 08, 2010, 10:19:09 AM »


ใกล้ปีใหม่แล้ว ไปไหว้พระกันนะคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในภาคเหนือ  |  แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือ  |  หัวข้อ: กราบพระธาตุหริภุญชัย โต้ลมหนาวที่ลำพูน « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.068 วินาที กับ 20 คำสั่ง