ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
พฤษภาคม 26, 2018, 04:00:48 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ

ที่พักเชียงใหม่ | ที่พักเชียงใหม่นิมมานเหมินทร์ | ที่พักเชียงใหม่ถนนคนเดินวันเสาร์ | ที่พักเชียงใหม่ถนนคนเดินวันอาทิตย์ | ที่พักเชียงใหม่ในเมือง | ที่พักเชียงใหม่ประตูท่าแพ | ที่พักเชียงใหม่ใกล้สนามบิน | ที่พักแม่ริม | ที่พักหางดง | ที่พักดอยอ่างขาง | ที่พักปาย | ที่พักเชียงราย | ที่พักแม่ฮ่องสอน | ที่พักปายใกล้ถนนคนเดิน | ที่พักปายติดแม่น้ำ

จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่--สายตะวันตก สะเมิง-แม่แจ่ม-กัลยาณิวัฒนา  |  หัวข้อ: แนะนำเส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่--สายตะวันตก 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำเส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่--สายตะวันตก  (อ่าน 3851 ครั้ง)
Scirocco
Sr. Member
****
กระทู้: 296


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2012, 03:48:12 AM »


แนะนำเส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่--สายตะวันตก (ของจังหวัดเชียงใหม่) ซึ่งได้แก่

1. อำเภอสะเมิง

2. อำเภอแม่แจ่ม

3. อำเภอกัลยาณิวัฒนา* chiangmai_west.jpg (64.55 KB, 466x502 - ดู 801 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 09, 2012, 03:49:09 AM โดย Scirocco » บันทึกการเข้า
Scirocco
Sr. Member
****
กระทู้: 296


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2012, 03:52:39 AM »


1.อำเภอสะเมิง

พระธาตุดอยนก เดิมเล่ากันว่า ในอดีตที่ผ่านมา บนยอดดอยนันมีสระน้ำใหญ่ และก็มีฝูงนกอาศัยอยู่ เป็นจำนวนมาก เล่ากันว่าในยามคํ่าคืนวันเพ็ญ ขาวบ้านมักจะเห็นแสงสว่างขึ้นเหมือนมีใครมาเปิดไฟไว้ทั้งดอยซึ่งทั้งๆที่พื้นที่บนดอยไม่มีไฟฟ้าชาวบ้านแม่สาบจึงเรียกกันว่าดอยนกซึ่งต่อมาก็มีแกนนำชาวบ้าน เซ่น กำนันสุเวช สาธุเม (กำนันในสมัยนั้น) และร่วมกับชาวบ้านอีก หลายฝ่าย ได้คิดว่าน่าจะสร้างพระธาตุไว้ในที่นี้ เพื่อให้คนได้กราบไหว้ สักการะบูชา จึงเป็นที่มาของชื่อ พระธาตุดอยนก

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรา ศูนย์พัฒนา โครงการหลวงทุ่งเรา ตั้งอยู่ที่บ้าน ป่าเลา ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง จังหวัดเซียงใหม่ วัดความสูงจากระ ดับนํ้าทะเล 800 เมตร อุณหภมิเฉลี่ย 23 องศาเซลเซียส มีฝนปานกลาง ประซากรมีทั้งคนเมืองและชาวเขาเผ่า ม้ง ลักษณะพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบหุบเขา แต่เดิมขาว เขาใซ้ปลูกฝิ่นและแผ้วถางป่าทำไร่เลื่อนลอย อันเป็น เหตุให้สูญสียผืนป่าอันเป็นแหล่งกำเนิดต้นนํ้าลำธาร ธรรมชาติ
กิจกรรมท่องเที่ยว ชมแปลงสาธิตแปลงผักและไม้ดอก ภายในศูนย์ ซมแปลงดอกเยอบีร่า บนไหล่เขาของชาว ม้งบ้านบวกจั่น(ติดต่อศูนย์พัฒนาโครงการหลวงทุ่งเรา หรีอ
สำนักงานมูลนิธิโครงการหลวง จังหวัดเขียงใหม่) ชมแปลงปลูกดอกกุหลาบบ้านบวกเตํย

น้ำตกนางหงษ์
เป็นนํ้าตกขนาดไม่ใหญ่นัก ช่วง ปลายฝนต้นหนาวจะมืนํ้ามาก (เส้นทางยังไม่ได้รับการ ปรับปรุง ควรสอบถามก่อนเดินทาง)
นอนนับดาวที่จุดชมวิวสถานีวิจัยพัฒนาที่ดินบนพื้นที่ สูง บ้านบวกจั่น (เที่ยวได้ตลอดปี) จุดชมวิวสะเมิง ชม ความงามยามพระอาทิตย์ตกดิน (เที่ยวได้ตลอดปี) ของ ฝาก ผักเมืองหนาว เช่น กะหลํ่าปลี ผักกาดขาวปลี ผัก กาดนางหงส์ แตงกวาซาว ฟักทองญี่ป่น ซาโยเด้ ฯลฯ ผลไม้เมืองหนาว เช่น เสาวรส อโวคาโด สตรอเบอรี่
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 09, 2012, 03:56:39 AM โดย Scirocco » บันทึกการเข้า
Scirocco
Sr. Member
****
กระทู้: 296


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2012, 03:57:49 AM »


ไร่สตอเบอรี่บ้านบ่อแก้ว ไร่สตอเบอรี่บ้านบ่อ แก้ว เป็นแหล่งปลูกสตรอเบอร์รี่ที่ใหญ่ที่สุดซอง ประเทศไทยโดยจะมีไร่สตรอเบอร์รี่อยู่ทั่วไปในหมู่บ้าน บางไร่มีการนำสตรอเบอร์รี่สดและแปรรูป เช่น แยม สตรอเบอร์รี่ สตรอเบอร์รี่อบแห้ง หรือนำสตรอเบอร์รี่ มาวางจำหน่าย

การเดินทางไปบ้านบ่อแก้ว ต.บ่อแก้ว อ.สะเมิง จ.เขียงใหม่ เดินทางโดยออกจากอำเภอเมืองเขียงใหม่ไปตามถนน สายเขียงใหม่-ฮอด (ทางหลวงหมายเลข 108) ประมาณ 6 กิโลเมตร ถึงสี่แยกสะเมิงแล้วเลี้ยวขวาไปทางอำเภอ สะเมิงอีกประมาณ 30 กิโลเมตร (จากจุดนี้ไปจะเริ่ม เป็นทางขึ้นเขาที่มีความคดเคี้ยวและลาดซัด)ถีงอำเภอ สะเมิง เมื่อเจอสามแยกให้เลี้ยวขวาไปอีกประมาณ 26 กิโลเมตร ก็จะถึงบ้านบ่อแก้ว ต.บ่อแก้ว อ.สะเมิง จ.เขียงใหม่ จะเห็นป้ายบอกหางไปไร่สตรอเบอร์รี่ต่างๆ บอกอยู่เป็นระยะ

http://www.tripchiangmai.com/chiangmaiboard/index.php/topic,1199.0.html

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 09, 2012, 04:04:18 AM โดย Scirocco » บันทึกการเข้า
Scirocco
Sr. Member
****
กระทู้: 296


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2012, 04:15:32 AM »


2.อำเภอแม่แจ่ม

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง  ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงปางอุ๋ง สูงจากระดับนํ้าทะเล ระหว่าง 1,000-1,500 เมตร รับผิดชอบพื้นที่ 76.91 ตารางกิโลเมตร หรือ 48,068.54 ไร่ อยู่ ในเขตป่าสงวนแหงซาติ ภูมิประเทศส่วนใหญ่เป็นภูเขาสลับซับซ้อน พื้นที่ราบอยู่ตามหุบเขา มี ลำห้วยขนาดเล็กไหลผ่าน ต้นน้ำาสายสำคัญคือลำนํ้าแม่หยอด และลำนํ้าปางเกียะ อุณหภูมิ เฉลี่ย 20 องศาเซลเซียส


กิจกรรมท่องเที่ยวชมแปลงปลูกมันฝรั่ง แครอท ใน เนื้อที่ 10 ไร่ อยู่ห่างจากศูนย์ฯ ประมาณ5 กิโลเมตร ชมไร่ลิ้นจี่นอกฤดูกาลของเกษตรกรในพื้นที่ ออกผล ช่วงเดือนมกราคม-มีนาคม ซมแปลงสาธิตการแฟ อราบิก้าของชาวเขาเผ่าม้ง อยู่ห่างจากศูนย์ฯ ประมาณ 5 กิโลเมตร ชมแปลงปลูกสมุนไพรและแปลงไผ่ อยู่ ห่างจากศูนย์ฯ ประมาณ 5 กิโลเมตรประเพณีและ วัฒนธรรม
ปีใหม่ม้ง ช่วงประมาณวันที่ 3-5 มกราคมซองทุกปี ปี ใหม่กะเหรี่ยง ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ พิธีกินข้าวใหม่ ช่วง เดือนสิงหาคมท่องเที่ยวศึกษาธรรมขาติ

อุทยานแห่งชาฅิขุนขาน อุทยานแห่งชาติขุนขาน อยู่ในพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติปาสะเมิง และป่าแม่แจ่ม ท้องที่ตำบลแม่สาบ ตำบลบ่อแก้ว ตำบลสะเมิงเหนือ ตำบลสะเมิงใต้ อำเภอสะเมิง และตำบลบ้านจันทร์ ตำบลแม่บาจาร อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเซียงใหม่

การเดินทางเข้าสู่พื้นที่อุทยานแห่งชาติฃุนขาน เริ่มต้นจากตัวเมืองเชียงใหม่ สามารถเดินทางไปได้ 2 เส้นทาง ดังนื้

ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 107 สายเขียงใหม่- ฝาง ระยะทาง 16 กิโลเมตร ถึงอำเภอแม่ริม แยก ซ้ายมือไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1096 สาย แม่ริม-สะเมิง ระยะทาง 35 กิโลเมตร ถึงที่ว่าการอำเภอ สะเมิง เดินทางต่อไปตามถนน รพซ. สายสะเมิง-บ้าน วัดจันทร์ ระยะทาง 18 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยาน แห่งชาติขุนขาน

ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 108 สายเชียงใหม่- แม่สะเรียง ระยะทาง 10 กิโลเมตร ก่อนถึงอำเภอ หางดง แยกขวามือไปตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1296 ระยะทาง 48 กิโลเมตร ถืงที่ว่าการอำเภอ สะเมิง เดินทางต่อไปตามถนน รพซ. สายสะเมิง-บ้าน วัดจันทร์ ระยะทาง 18 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยาน แห่งซาติขุนขาน

เดินป่าศีกษาธรรมซาติ เส้นทางคูนย์ๆ-ไร่กุหลาบพันปี ระยะทางประมาณ 10-15 กิโลเมตร ดูนกประจำถิ่น และนกต่างถิ่น ช่วงเตือนเมษายนของทุกปี ห่างจากศูนย์ฯ ประมาณ 18-20 กิโลเมตร

ของฝาก ผ้าทอจากใยกัญชง เซ่น ย่าม เสื้อ กางเกง - ผลผลิตจากพืชเกษตร


บันทึกการเข้า
Scirocco
Sr. Member
****
กระทู้: 296


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2012, 04:22:54 AM »


ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ
จากตัวเมืองเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 108 สายเชียงใหม่- แม่ฮ่องสอน 88 กิโลเมตร ถึงอำเภอฮอดให้เลี้ยวขวา ไปตามถนนฮอด-แม่สะเรียง (เส้นทางหลวงหมายเลข 108) อีก 55 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวขวาที่แยกบ้าน กองลอยมุ่งหน้าไปบ้านแม่โถ ตามทางหลวงหมายเลข 1270 สายกองลอย-แม่โถ (ถนนลูกรัง) ระยะทาง 16 กิโลเมตร

กิจกรรมท่องเที่ยว ชมแปลงกะหลํ่าปลี มะเขือเทศ และ ผลไม้เมืองหนาว
ประเพณีปีใหม่ม้ง จัดในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม
ประเพณีเลี้งผีเดือนสามจัดในช่วงเดือนมีนาคมของทุก ปี ประเพณีกินเจเดือนห้า จัดในช่วงเดือนกรกฎาคม- กันยายน ประเพณีเลี้ยงผีปาหรือผีตันนํ้า ขึ้นอยู่กับ หมอผีของชาวกะเหรี่ยงเป็นผู้กำหนด ประเพณีเรียก ขวัญู เป็นการมัดมือสู่ขวัญเด็กเกิดใหม่ ประเพณีแห่ โม้คํ้าโพธึ๋ จัดในช่วงเดอนเมษายน หลังวันสงกรานต์


น้ำตกแม่แอบ เป็นนํ้าตก 2 ชั้น ขนาดกลาง ห่างจากศูนย์ฯ 7 กิโลเมตร

ป่าสนสองใบ ณ ดอยคำป้อ ห่างจากศูนย์ฯ 3-4 กิโลเมตร

วังน้ำวน เนินเขาลูกเล็กมีลานกว้างสำหรับตั้งแคมป์ ค่ายพักแรม หรือกิจกรรมกลางแจ้ง ล้อมรอบด้วย แม่น้ำ

น้ำตกแม่อมลอง นํ้าตกชั้นเดียว สูงประมาณ 15 เมตร ห่างจากศูนย์ฯ 20 กิโลเมตร

จุดชมวิวผาบ่อเหล็ก เป็นหน้าผาหินสูงประมาณ 50 เมตร ห่างจากศูนย์ฯ 3-4 กิโลเมตร

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่แฮ
ศูนย์พัฒนา โครงการหลวงแม่แฮ มีพื้นที่รับผิดชอบทั้งหมด 33 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยูในพื้นที่ 3 อำเภอ ได้แก่ อำเภอ แม่วาง อำเภอแม่แจ่ม และอำเภอสะเมิง พื้นที่ส่วน ใหญ่เป็นเนินเขาและภูเขาสลับซับซ้อน มีที่ราบแคบ ตามแนวเหนือ-ใต้ของห้วยแม่แฮและห้วยแม่เตียน อุณหภูมิเฉลี่ย 20.1 องศาเซลเซียส

กิจกรรมท่องเที่ยว ชมแปลงสาธิตการปลูกผักภาย ในศูนย์ฯ มีผลผลิตตลอดปี ชมแปลงผักชาวเขา มี ผลผลิตตลอดปี ชมไร่สตรอเบอรี่ขนาดใหญ่ที่สุด ของประเทศไทย ที่ศูนย์ฯ บ่อแก้ว ออกผลช่วงเดือน พฤศจิกายน-เมษายนประเพณีและวัฒนธรรม ซมวิถี ชีวิตซาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงและม้ง เที่ยวได้ตลอดปีเส้น ทางศึกษาธรรมขาติ ซมผืนป่าอุดมสมบูรณ์ที่หน่วยจัด การต้นนํ้าแม่สะงะ ดูนกนานาพันธุ์ ศึกษาธรรมซาติ

ของฝาก ไวน์สตรอเบอรี่ ผักสดและผลไม้เมืองหนาว ผลิตภัณฑ์สิ่งทอ
บันทึกการเข้า
Scirocco
Sr. Member
****
กระทู้: 296


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #5 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2012, 04:32:24 AM »


3.อำเภอกัลยาณิวัฒนา

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงวัดจันทร์ ตั้งอยู่ที่บ้าน เด่น หมู่ 3 ตำบลบ้านจันทร์ อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ สูงจากระดับนํ้าทะเลปานกลาง 990 เมตรลักษณะพื้นทีส่วนใหญ่เป็นเนินเขาและภูเขาสลับซับซ้อนโดยส่วนใหญ่เป็นป่าสน เขา ทั้งสนสองใบและสนสามใบป่าเบญจพรรณ

การเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่สามารถเดินทางไป ยังศูนย์ฯวัดจันทร์

ได้สองเส้นทางคือ เส้นทางเชียงใหม่ - ปายจังหวัดแม่ฮ่องสอน ระยะทาง 157 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง

อีกเส้นทาง จาก เมืองเขียงใหม่ ผ่านทางอำเภอสะเมิง ระยะทาง 146 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 4 ชั่วโมง

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ


1.   ป่าสนธรรมชาติผืนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศใทย เป็น ป่าสนเขามีทั้งสนสองใบและสนสามใบ

2.   เส้นทางเดินชมธรรมชาติ

3.   จุดชมวิวบ้านเด่น รอยต่อระหว่างจังหวัดเชียงใหม่และแม่ฮ่องสอน สามารถชมทะเลหมอกได้ซ่วงฤดู หนาว

4.   นํ้าตกห้วยห้อม ห่างจากศูนย์ฯ 14 กิโลเมตร เป็น นํ้าตกที่เป็นตานํ้าแจ่มและนํ้าปาย

แหล่งท่องเที่ยวทางการเกษตร

1.     ชมกิจกรรมผลการดำเนินงานของศูนย์ฯ แปลงผัก เซ่น ฟ้กบัตเตอร์นัต โอ๊คลีฟแดง ฟักทองญี่ปุ่น  กะหลํ่า หัวใจ กะหลํ่าปลีแดง

2.   แปลงไม้ผล เซ่น อะโวกาโด พลับ พลัม ส้ม และสาลี่ การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม
บันทึกการเข้า
NewpaperS
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #6 เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2012, 11:49:23 AM »


ขอบคุณข้อมูลการท่องเที่ยวดีดี แบบนี้ ที่มีมาแนะนำแบบนี้

จะติดตามบอร์ดนี้ตลอดๆๆ

 912 912

ขอบคุณค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่--สายตะวันตก สะเมิง-แม่แจ่ม-กัลยาณิวัฒนา  |  หัวข้อ: แนะนำเส้นทางท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่--สายตะวันตก « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.076 วินาที กับ 20 คำสั่ง