ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มีนาคม 27, 2019, 12:42:35 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ เส้นทางท่องเที่ยว ดอยสุเทพ-ขุนช่างเคี่ยน-ดอยปุย  |  หัวข้อ: แนะนำเส้นทางท่องเที่ยว จากตัวเมืองเชียงใหม่ – ดอยปุย 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แนะนำเส้นทางท่องเที่ยว จากตัวเมืองเชียงใหม่ – ดอยปุย  (อ่าน 3128 ครั้ง)
Scirocco
Sr. Member
****
กระทู้: 296


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2013, 09:18:56 AM »


ทริปนี้กำลังมาแรงแซงทางโค้งจริง ๆ  ไม่น้อยหน้ากว่าทริปไหนๆ  ของเชียงใหม่เลย  ด้วยความที่มีนางเอกวัยแบเบาะตัวจริงไม่สังกัดค่ายหนังใหญ่ค่ายไหนในประเทศ  แต่สังกัดค่ายเล็ก ๆ  ที่ชื่อว่า  สวนสัตว์เชียงใหม่ ในนาม  “ หนูน้อยหลินปิง ”  นั่นเอง  ที่เล่นเอารถติดกันแออัด  ผู้คนไม่สนความร้อนอบอ้าวเพราะความน่ารักของหลินปิงนั้นน่ารักน่าชังอย่าบอกใคร  จนถึงตอนนี้พัฒนาการก็ก้าวไกลจนแม่หลินฮุ่ยต้องเปลี่ยนจากการอุ้มหลินปิงเป็นแบกเลยทีเดียว  แต่บนถนนสายนี้ก็ไม่ได้มีเพียงความน่ารักของหลินปิงเท่านั้น  ดอยสุเทพ  ดอยปุย  ขุนเขาที่ขึ้นง่ายที่สุดของเชียงใหม่ก็ยังมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย

    เริ่มต้นช่วงเช้า   ของวันบนถนนสายห้วยแก้วมีร้านอาหาร  รวมถึงข้าวเหนียวหมูปิงพอให้คุณรองท้องของมื้อเช้าได้ดีเยี่ยม  แต่ถ้าต้องการร้านอาหารที่มีเมนูอาหารไทย  ยุโรป  และเบเกอร์รี่  ร้าน  Boat  ก็น่าสนใจที่สุด  จากร้าน Boat  ประมาณ  1.5  กิโลเมตรก็ถึงสถานที่เที่ยวที่แรกที่ พ.ศ.  นี้ใครมาเชียงใหม่ต้องแวะมาให้ได้นั่นก็คือสวนสัตว์เชียงใหม่  ภายในร่มรื่น มีรถรางบริการคุณให้เที่ยวชมได้ทั่วสวนสัตว์แบบไม่ต้องเดินกันจนเมื่อยตุ้ม  นอกจากช่วงช่วง  หลินฮุ่ย  ที่ตั้งตาตั้งตากินลูกเดียว  หลินปิงหนูน้อยวัยแบเบาะ  ที่เพียงขยับซ้ายขวา  หรือพยายามลุกขึ้นยืนก็ได้รับความสนใจแล้ว  ต้องบอกว่า  หลินปิงนี่ดังจริง ๆ ภายในสวนสัตว์เชียงใหม่ยังมีสัตว์น้อยน่ารักอีกมากมาย  เพนกวิน  หมีโคล่า  ก็ได้รับความสนใจไม่แพ้กัน

     ภายในพื้นที่สวนสัตว์ยังมีอควาเรี่ยมเชียงใหม่  ที่นับเป็นอควาเรี่ยม ที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันตกเฉียงใต้  แบ่งเป็นตู้ปลาน้ำจืด  และตู้ปลาน้ำเค็มขนาดใหญ่  และยังมีตู้ปลาขนาดเล็กให้ชื่นชมอีกมากมายรวมถึงการแสดงระบำใต้น้ำ  บริการถ่ายรูปเป็นที่ระลึก  ร้านขายของที่ระลึกน่ารัก
     กว่าจะเสร็จจากการเที่ยวสวนสัตว์และอควาเรี่ยมเชียงใหม่ก็น่าจะเป็นช่วงสาย  ของวันแล้ว  ทางที่ดีควรแวะลงมาเตรียมซื้อเสบียงอาหารสำหรับมื้อกลางวันเพื่อที่จะได้เปลี่ยนบรรยากาศจากร้านอาหาร  มานั่งกินท่ามกลางธรรมชาติแทน  หลังจากการซื้อเสบียงอาหารเรียบร้อยแล้ว  ก็ไป อนุสาวรีย์พระครูบาศรีวิชัย  นักบุญแห่งล้านนา  บุคคลแรที่บุกเบิกสร้างถนนทางขึ้นไปบนดอยสุเทพ  เมื่อปี  พ.ศ. 2477  ใช้เวลาประมาณ  6  เดือน  รวมระยะทางประมาณ  11  กิโลเมตร  สถานที่ท่องเที่ยวต่อไปนี้คือ  น้ำตกห้วยแก้ว  น้ำตกเล็ก ๆ  สูงประมาณ  10  เมตร  เกิดจากลำน้ำห้วยแก้วอยู่บนบริเวณเชิงดอยใกล้ทางขึ้นดอยสุเทพ  เหนือน้ำตกห้วยแก้วขึ้นไปเล็กน้อยจะเป็น  “วังบัวบาน”  สถานที่เที่ยวในตำนานรักนินอมตะที่ลือชื่อของสาวเหนือ

     หากท้องเริ่มร้อง  ขอแนะนำให้เดินไปอีกประมาณ  100  เมตร  เหนือวังบัวบานจะมี “ผาเงิบ”  เหมาะเป็นสถานที่พักผ่อนกินอาหารท่ามกลางธรรมชาติที่สุด  หลังจากอิ่มท้องแล้วจะเลือกเดินศึกษาธรรมชาติ  ตามเส้นทางน้ำตกห้วยแก้ว – วังบัวบาน – ผาเงิบ  ที่น่าจะถูกอกถูกใจคนชอบดูนกมีนกหลายชนิดที่น่าสนใจ  ทั้งนกกระรางหัวหงอก  นกแซงแซวหางปลา  นกเขาเขียว  และอื่นๆ  อีกมากมายแต่ถ้ามาใช่คอดูนกก็เตรียมตัวเคลื่อนพลเที่ยวต่อได้เลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 14, 2013, 09:19:28 AM โดย Scirocco » บันทึกการเข้า
Scirocco
Sr. Member
****
กระทู้: 296


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #1 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2013, 09:19:57 AM »


สถานที่ต่อไปคือ  น้ำตกมณฑาธาร หรือ น้ำตกสันป่ายาง  อยู่ห่างจากน้ำตกห้วยแก้วประมาณ  3 กิโลเมตร  เป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งในเขตอุทยานฯ  ดอยสุเทพ – ดอยปุย  สูงกว่าระดับน้ำทะเล  730  เมตร  มีทั้งหมด  9  ชั้น  มีน้ำตกไทรย้อยเป็นน้ำตกชั้นสูงสุด  ชื่อของน้ำตกมาจากต้นมณฑา  ไม้ยืนต้นออกดอกสีขาวใบใหญ่สีเขียวจัด  สามารถเห็นได้ทั่วไปตามสองข้างทาง  จากน้ำตกมณฑาธาร  ก็ขับรถมุ่งหน้าไปวัดพระธาตุดอยสุเทพวรวิหาร
     ระหว่างทางขึ้นเขามีจุดชมวิวที่สามารถชมวิวเมืองเชียงใหม่ได้สวยงามอีก ประมาณ  2 – 3 จุด  ถ้าคุณขับรถส่วนตัวมาเองก็ถือเป็นการพักรถไปในตัวและยังได้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก
     หลังจากผ่านทางโค้งวัดใจที่ชาวเชียงใหม่นิยมเรียกกันก็จะมาถึง  วัดพระธาตุดอยสุเทพ  สถานที่ศักดิ์สิทิ์คู่เมืองเชียงใหม่ที่มีความสำคัญทางศาสนาและทางประวัติศาสตร์ของนครเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อ พ.ศ. 1927 มี “บันไดนาค” ทอดยาวขึ้นไปสู่วัด 306 ขั้น  เหมาะสำหรับวัยหนุ่มสาวที่เรี่ยวแรงยังดีเยี่ยม  แต่สำหรับวัยผู้ใหญ่ ขอแนะนำให้ใช้บริการรถราง สะดวกรวดเร็วไม่ต้องยืนหอบฝืนสังขารเรียกหายาดมให้ลำบาก  ภายในวัดเป็นที่ประดิษฐาน  “เจดีย์พระธาตุดอยสุเทพ”  เป็นเจดีย์ทรงเชียงแสน  ฐานสูงย่อมุมระฆังแปดเหลี่ยมมีบัลลังก์  ตัวเจดีย์ปิดทองดีบุก  ใต้ฐานพระเจดีย์มีพระบรมสารีริกาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าบรรจุอยู่

     หลังจากอิ่มบุญ  และตื่นตาไปกับความงามของเจดีย์พระธาตุดอยสุเทพ และวิวทิวทัศน์สวยงามของเมืองเชียงใหม่  ก็ได้เวลาไปเที่ยว พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ เป็นที่ประทับแปรพระราชฐานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชฯ  สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯพระบรมราชินีนาถ  และพระบรมวงส์ศานุวงศ์   สร้างขึ้นเมื่อปี  พ.ศ.  2503 บริเวณใกล้ดอยบวกห้า  เป็นสถาปัตยกรรมแบบไทย  การมาเข้าชมพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์  ควรแต่งกายให้สุภาพนุ่งกางเกงขายาว  แต่ถ้านุ่งกางเกงขาสั้นก็ต้องเสียเงินเช่ากางเกงสะดอใส่ทับไปอีกชั้น รับรองว่ารูปที่ถ่ายออกมาเวลาคุณใส่กางเกงสองชั้นนั้นไม่สวยเอาเสีเลย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 14, 2013, 09:20:33 AM โดย Scirocco » บันทึกการเข้า
Scirocco
Sr. Member
****
กระทู้: 296


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2013, 09:21:08 AM »


ภายในบริเวณพระตำหนักฯ  มีพันธุ์ไม้ดอกชนิดต่าง ๆ สวยงาม  มีบ่อน้ำพุและเสียงดนตรีบรรเลงชวนให้น่าพักผ่อนและเหมาะกับการถ่ายรูปเป็นที่ระลึกที่สุด  ที่พระตำหนักฯ  คุณสามารถเข้าชมได้ทุกวันไม่เว้นวันหยุดราชการ  แต่อาจจะปิดในช่วงเวลาที่เสด็จแปรพระราชฐานไปประทับสถานที่ท่องเที่ยวต่อไปคือ  หมู่บ้านม้งดอยปุย  ให้คุณได้สัมผัสวิถีชีวิตชาวม้งแบบใกล้ชิด  ได้ชวนสวนไม้ดอกไม้ประดับสวยงาม  มีพิพิธภัณฑ์ชาวเขาที่จัดการแสดงสิ่งของเครื่องใช้งานหัตถกรรม  และยังมีของกินของฝากหรือพลอย  ชุดม้ง  ให้คุณซื้อติดไม้ติดมือก่อนกลับด้วย

     จากหมู่บ้านม้งดอยปุย  ย้อนกลับมาที่สามแยก ถ้าเลี้ยวขาวก็จะกลับไปพระตำหนักฯ  ให้คุณขับรถตรงขึ้นไปตามถนนลาดยางขนาดเล็กไปเรื่อย ๆ  ก็จะถึง ยอดดอยปุย  สูง  1,658  เมตร  จากระดับน้ำทะเล  เป็นจุดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ – ปุย  อากาศเย็นสบายทั้งปี  เป็นป่าสนเขาผืนใหญ่  และเป็นแหล่งดูนกมากกว่า  300 ชนิด  ทั้งไก่ฟ้าหลังขาว  นกกางเขนน้ำหลังดำ  นกศิวะปีกสีฟ้า ฯลฯ  ในช่วงฤดูหนาวยังมีนกอพยพย้ายถิ่นเข้ามาอาศัยอีกเป็นจำนวนมาก  ชาวค่ายตัวจริงนิยมมากางเต็นท์นอนที่ยอดดอยปุย   ตอนกลางคืนนี่หนาวแต่ก็สวยงามจับใจ  และหากเป็นรถ 4WD คุณสามารถขับลงไปทางด้านหลังของดอยสุเทพไปทะลุห้วยตึงเฒ่า  ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ราว  10  กิโลเมตร  เรียกว่าได้ทดสอบสมรรถภาพรถและฝีมือของคนขับไปในตัว  แต่คนนั่งไปด้วยคงต้องทำใจลุ้น
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 14, 2013, 09:21:53 AM โดย Scirocco » บันทึกการเข้า
Scirocco
Sr. Member
****
กระทู้: 296


ดูรายละเอียด เว็บไซต์
« ตอบ #3 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 14, 2013, 09:22:34 AM »


หากยังไม่หนำใจอุทยานฯ  ดอยสุเทพ – ดอยปุย  ยังมีเส้นทางขับรถยนต์  เส้นทางขี่จักรยาน  และเส้นทางเดินป่ามากมาย  ที่สำคัญคือเส้นทางเดินป่าสายศูนย์เกษตรภาคเหนือ – ผาลาด – วัดพระธาตุดอยสุเทพ  เป็นเส้นทางขึ้นดอยสุเทพสายประวัติศาสตร์ที่ชาวเชียงใหม่สมัยก่อนใช้ทางเดินเพื่อขึ้นนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ  หรือเป็นเส้นทางเดินป่าสายน้ำตกมณฑาธาร-ถนนศรีวิชัยตอนบน-ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ,  เส้นทางเดินเท้าเพื่อชมสภาพป่าดิบชื้นและป่าดิบแล้ง (ป่ายางปาย)  และเพื่อชมนกป่าที่สวยงามและหาดูยาก , เส้นทางขับรถยนต์ชมธรรมชาติของพื้นที่ในใจกลางของอุทยานแห่งชาติและหมู่บ้านชาวเขาต่าง ๆ
     เส้นทางสำหรับจักรยานเสือภูเขา  ช่วงพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ยอดดอยปุย  เส้นทางดอยปุย – ขุนช้าเคี่ยนแม่ –สาใหม่ , เส้นทางห้วยตึงเฒ่า-ขุนช้าเคียนแม่-สาใหม่  และเส้นทางแม่สาใหม่-ขุนแม่ลวด-ขุนแม่ไน
บันทึกการเข้า
kurova
Full Member
***
กระทู้: 204


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 15, 2013, 10:18:47 AM »


แนะนำถ้าขึ้นไปถึงข้างบนแล้วอย่าลมขับรถไปตต่อที่ขุข่างเคี่ยนนะคะ ขอบอกว่าสวยจริงๆๆๆๆ
บันทึกการเข้า
jeepemo3
Newbie
*
กระทู้: 2


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #5 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2017, 01:00:36 PM »


คิวรถแดง ขึ้น-ลง ดอยสุเทพ ในเมือง อยู่หน้าตลาดประตูช้างเผือก ไม่ต้องต่อรถหลอยต่อที่นี้ที่เดียวเลยมี เซเว่น มีห้องน้ำบริการข้างๆคิว มีที่นั่งพักร่มลื่น  ราคา ตามเพจเนี้เลยคับ  https://www.facebook.com/Phattanachai888/?hc_ref=ART9z-0qdrlGG4O8X5s1vrJMIBQFx1Mj1pw_YlNPIIM9Lfv_dAt-EKs80J6n-KHeNd4
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ เส้นทางท่องเที่ยว ดอยสุเทพ-ขุนช่างเคี่ยน-ดอยปุย  |  หัวข้อ: แนะนำเส้นทางท่องเที่ยว จากตัวเมืองเชียงใหม่ – ดอยปุย « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.076 วินาที กับ 20 คำสั่ง