ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ธันวาคม 12, 2018, 09:33:46 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ อุทยานแห่งชาติ, วนอุทยานแห่งชาติ จังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: อุทยานแห่งชาติ "ออบหลวง" 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อุทยานแห่งชาติ "ออบหลวง"  (อ่าน 2157 ครั้ง)
nina
Newbie
*
กระทู้: 47


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 06, 2013, 05:06:13 AM »


 912 912 อุทยานแห่งชาติออบหลวงเป็นพื้นที่ป่าที่มีสภาพสมบูรณ์และยังเป็นแหล่งต้นน้ำของน้ำแม่แจ่ม อีกทั้งยังมีความโดดเด่นของสถานที่ที่เรียกว่า  "ออบหลวง"  คือเป็นช่องแคบเขาขาด มีลำน้ำแม่แจ่มไหลเซาะผ่านผาหินอยู่เบื้องล่าง  จนเกิดเป็นรูปร่างสวยงามคล้ายหินจูบกัน สร้างความอัศจรรย์ให้แก่ผู้มาเยือนเป็นนักหนา  โดยหน้าผามีความลึกจากบริเวณสะพานข้ามถึงระดับผิวน้ำปกติประมาณ  32  เมตร ส่วนที่แคบสูงที่สุดก้วาง 2 เมตร

          พื้นที่อุทยานแห่งชาติในจังหวัดเชียงใหม่มีอยู่ด้วยกันหลายอุทยาน  แต่มีนักท่องเที่ยวหลายกลุ่มที่เดินทางไปสัมผัสธรรมชาติของอุทยานแห่งออบหลวงค่อนข้างมาก  อุทยานแห่งชาติออบหลวงเป็นพื้นที่ป่าที่มีสภาพสมบูรณ์และยังเป็นแหล่งต้นน้ำของน้ำแม่แจ่ม อีกทั้งยังมีความโดดเด่นของสถานที่ที่เรียกว่า  "ออบหลวง"  คือเป็นช่องแคบเขาขาดมีลำน้ำแมแจ่มไหลเซาะผ่านผาหินอยู่เบื้องล่าง จนเกิดเป็นรูปร่างสวยงามคล้ายหินจูบกัน สร้างความอัศจรรย์ให้แก่ผู้มาเยือนเป็นนักหนา  โดยหน้าผามีความลึกจากบริเวณสะพานข้ามถึงระดับผิวน้ำปกติประมาณ 32 เมตร  ส่วนที่แคบที่สุด กว้างเพียง 2 เมตร

          อุทยานแห่งชาติออบหลวงถูกประกาศให้เป็นอุทยานแห่งชาติลำดับที่ 68 ของประเทศเมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2534 มีพื้นที่ประมาณ 553 ตารางกิโลเมตร หรือ 345,625 ไร่ ครอบคลุมพื้นที่อำเภอจอมทอง  อำเภอแม่แจ่มและอำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ สภาพโดยทั่วไปส่วนใหญาเป็นพื้นที่ภูเขาสูงติดกันเป็นเทือกเขายาวแนวเหนือ - ใต้ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาถนนธงชัย สภาพภูมิอากาศแบ่งออกเป็น 3 ฤดูคือ ฤดูฝนเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน บางปีมีฝนตกชุก ตั้งแต่กลางเดือนเมษายน ส่วนฤดูหนาวเริ่มตั้งแต่เดือนตุลาคมถึงมกราคม  อุณหภูมิต่ำสุดอยู่ระหว่าง 10 - 12 องศาเซลเซียสและฤดูร้อนเริ่มในเดือนกุมภาพันธ์ถึงเมษายน  บางปีอากาศร้อนจัดอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 39 องศาเซลเซียส
          ในบริเวณพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติออบหลวงมีสถานที่ท่องเที่ยวอยู่มากมายซึ่งกระจายกันอยู่โดยทั่ว ส่วนใหญ่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่จะชื่นชอบหน้าผาออบหลวง  ซึ่งตั้งอยู่ที่กิโลเมตรที่ 17 ของทางหลวงหมายเลข 108 หรือทางที่จะไปแม่สะเรียง ซึ่งหน้าผานี้ถือเป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติออบหลววง  นอกจากนั้นพื้นที่ของอุทยานฯยังมีน้ำตกที่สวยงาม เช่นน้ำตกแม่บัวคำ ซึ่งเกิดจากห้วยแม่บัวคำเป็นน้ำตกที่สวยงามและยังคงสมบูรณ์ของธรรมชาติเอาไว้  น้ำตกแม่นาเปิน ต้องเดินเท้าเลาะเลียบทางน้ำเข้าไปอีกประมาณ 1 ชั่วโมง น้ำตกแม่นาเปินเป็นน้ำตกที่สวยงามเป็นน้ำตกขนาดกลางสูง 25 เมตรแทรกตัวอยู่ท่ามกลางแมกไม้เขียวขจี  น้ำตกแม่จอน ตั้งอญุ่ตรงกิโลเมตรที่ 9 สายน้ำตกจากหน้าผาสูงไม่ต่ำกว่า 100 เมตร  กว้างประมาณ 80 เมตร บริเวณลานของน้ำตกเป็นหินแกรนนิตผสมหินแปรสีขาวเจือเทาอ่อน น้ำตกแม่เตี๊ยะ  อยู่กลางป่าในห้วยแม่เตี๊ยะตอนกลางของตำบลดอยแก้ว เขตอำเภอจอมทอง เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปีสูงประมาณ 80 เมตร
          กิจกรรมที่ทางอุทยานจัดให้กับนักท่องเที่ยว  แบ่งออกเป็น 3 ประเภทคือ ล่องแก่งเรือยาง ซึ่งได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก  การล่องแก่งเรือยางนี้จะล่องไปตามลำน้ำแม่แจ่ม ท่ามกลางทัศนียภาพของผืนป่าที่สวยงามผสมผสานกับโขดหินกลางน้ำแม่แจ่มเป็นการผจญภัยที่น่าตื่นเต้นที่สุดแห่งหนึ่ง  โดยเริ่มจากบ้านอมขูดถึงบ้านท่าเรือระยะทางประมาณ 12 กิโลเมตรซึ่งความยากของการล่องแก่งที่นี่อยู่ในระดับ 1-3  ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ในการล่องแก่งมาบ้างแล้ว สำหรับผู้ที่ไม่เคยล่องแก่งทางอุทยานฯ ก็จะมีเส้นทางง่ายไว้ให้ เริ่มจากห้วยแม่นาเปินถึงท่าพระเสด็จ ซึ่งมีแก่งให้ตื่นเต้นตลอดเส้นทางกว่า 10 แก่งระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร เส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เดินป่าตามเส้นทางเพื่อเก็บเกี่ยวความรู้จากผืนป่าและชื่นชมความสวยงามของธรรมชาติอันสมบูรณ์ ทั้งพรรณไม้และทิวทัศน์พร้อมผู้ชำนาญทางให้คำแนะนำและข้อมูลธรรมชาติ กิจกรรมปั่นจักรยานเสือภูเขาเพื่อชมน้ำตกแม่เตี๊ยะ  บนเส้นทางที่สมบูรณ์แบบ ชมทิวทัศน์ร่มรื่นสองข้างทางกับเส้นทางที่คดเคี้ยวไปตามไหล่เขา
          ด้วยในปี 2543 ทางกรมป่าไม้จัดให้เป็นปีแห่งการท่องเที่ยวอุทยานแห่งชาติขึ้นผนวกกับในปี 2549 ที่ผ่านมาเป็นปีแห่งการท่องเที่ยวเชิงนิเวศ  ดังนั้นเราจึงควรช่วยกันหันมาส่งเสริมการท่องเที่ยวในบ้านเรา  เพราะอย่างน้อยนอกเหนือจากการได้พักผ่อนแล้ว เรายังได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์จากผืนป่าไปด้วย อุทยานแห่งชาติออบหลวงก็เป็นอีกหนึ่งความท้าทายที่ยังรอให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาพิสูจน์ความสามารถ

          หมายเหตุ นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการผจญภัยล่องแก่งและชมความงามของธรรมชาติ สามารถติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมที่  อุทยานแห่งชาติออบหลวง  อำเภอฮอด จังหวัดเชียงใหม่ 50240  โทร 053-229272 หรือติดต่อได้ที่ ส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ถนนเจริญประเทศอำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่  โทร  053-818348-9   dnp.go.th

 :22: """  การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติออบหลวง
          ท่านสามารถเดินทางจากจังหวัดเชียงใหม่ โดยรถยนต์ตามทางหลวงหมายเลข 108 (สายเชียงใหม่-ฮอด)  จนถึงตัวอำเภอฮอดเลี้ยวซ้ายบริเวณวงเวียนเข้าถนนสายฮอด-แม่สะเรียงไปอีก 17 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติออบหลวง  หรือท่านจะเดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง สายกรุงเทพ-แม่ฮ่องสอน  หรือ สายเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน  และมีรถโดยสารประจำทางที่บริเวณปากทางเข้าถนนาสยฮอด-แม่สะเรียงไว้บริการด้วย..............................................


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 06, 2013, 07:08:27 AM โดย TripChiangmai » บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5724


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 06, 2013, 04:02:02 PM »


ออบหลวง เป็นที่น่าไปเที่ยวอีกแห่ง
อยู่ในเส้นทางท่องเที่ยวดอยอินทนนท์
มาเที่ยวเชียงใหม่ อย่าลืมแวะไปเที่ยวได้ครับ

ขอบคุณข้อมูลครับ
บันทึกการเข้า

kapunk
Sr. Member
****
เพศ: หญิง
กระทู้: 459


สนใจติดต่อ Tel : Dtac 087-3013908


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 06, 2013, 06:41:05 PM »ต้องไปเยือนให้ได้ซักครั้ง ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ นะคะ   :16: :16: :16:


บันทึกการเข้า

บริการสี่ล้อแดงนำเที่ยว  เชียงใหม่ - เชียงราย - ปาย -แม่ฮ่องสอน

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 087-3013908 Dtac แอน ค่ะ


https://www.facebook.com/nooanne.redcartour?ref=hl

แอ่วเจียงใหม่อย่างม่วนใจ๋ ไปแอ่วกะเฮาได้เน้อเจ้า[
Sunny7855
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2013, 11:52:37 AM »


ขอบคุณนะครับ น่าสนใจมากๆเลย
บันทึกการเข้า
natchumon
Full Member
***
เพศ: หญิง
กระทู้: 123ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: กรกฎาคม 04, 2013, 04:22:09 AM »


ต้องไปเที่ยวสักครั้งแล้วล่ะค่ะ เว็บไซด์นี้ดีจังให้ข้อมูลการท่องเที่ยว และอาหารการกินเยอะเลยค่ะ ขอบคุณข้อมูลนะคะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ อุทยานแห่งชาติ, วนอุทยานแห่งชาติ จังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: อุทยานแห่งชาติ "ออบหลวง" « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.073 วินาที กับ 20 คำสั่ง