ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 16, 2019, 01:48:03 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  ข้อมูล เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก  |  เที่ยวทั่วไทย  |  หัวข้อ: เสน่ห์แห่งขุนเขาและวิถีชีวิต... ที่บ้านห้วยห้อม 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เสน่ห์แห่งขุนเขาและวิถีชีวิต... ที่บ้านห้วยห้อม  (อ่าน 977 ครั้ง)
nina
Newbie
*
กระทู้: 47


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: มีนาคม 20, 2013, 06:31:42 AM »


จากจุดชมวิวขับไปเพียงกิโลเมตรเดียว  ก่อนเข้าสู่ อำเภอแม่ลาน้อย  มีทางแยกขวามือเข้าไปสู่บ้านห้วยห้อม  หมู่บ้านโอทอปในหุบเขา  เส้นทางเข้าสู่หมู่บ้านกว่า  30  กิโลเมตรเริ่มด้วยทางลาดยางอย่างดี  ลัดเลาะไปตามภูเขาผ่านหลายหมู่บ้านระหว่างทาง  แล้วก็แปรเปลี่ยนเป็นทางลูกรังไต่สู่ที่สูง  สร้างอารมณ์ได้ถึง  2  รูปแบบ  อีกทั้งสภาพสองข้างทางก็สร้างความเพลิดเพลินได้อย่างไม่น่าเบื่อ  เห็นเทือกเขาสลับซับซ้อนไปสุดลูกหูลูกตาเลยทีเดียว
          ก่อนจะเข้าไปที่บ้านห้วยห้อม  เข้าไปที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย ที่อยู่ในบ้านดง  ซึ่งเป็นที่พักในการมาเยือนหมู่บ้านในหุบเขา จากปากทางเข้าทางเริ่มไต่ลงจากความสูงสู่ที่ราบกลางหุบเขา  ลัดเลาะผ่านนาขั้นบันไดที่อยู่ตามเชิงเขา  สวยกว่าที่อื่นๆ  ที่ดูแปลกตากว่าเห็นจะเป็นช่วงขั้นบันไดที่สูง  มองเห็นความต่างระหว่างขั้นอย่างชัดเจน  ก็เพราะพื้นที่มีความราดชันสูงนั่นเอง  ยิ่งฉาบด้วยแสงยามบ่ายแก่ๆ  ก็ทำให้น่าหลงใหลยิ่งขึ้น
          กว่าจะเข้าถึงโครงการหลวงก็ใช้เวลานาน  ทั้งที่ระยะทางเพียง  3  กิโลเมตร  โครงการหลวงได้เข้ามาส่งเสริมการประกอบอาชีพของชาวบ้านที่นี่ในหลายหมู่บ้าน  มีทั้งชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยงหรือปกอกะญอ  และเผ่าละว้า  หรือลัวะ  ที่บ้านดงนี้เป็นชาวลัวะ  นอกจากปลูกข้าวแล้วยังปลูกผักปลอดสารพิษอีกด้วย  อาหารของเราจึงมีผักสดปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพในทุกมื้อ
          ก่อนพระอาทิตย์จะขึ้น  ก็ออกจากโครงการหลวง ไต่ความสูงจากที่ราบหุบเขามาเสพบรรยากาศยามเช้าของขุนเขา  เฝ้ารอชมทะเลหมอก  ก่อนที่จะแตกฟุ้งเป็นปุยนุ่นไปพร้อมกับแสงทองของดวงอาทิตย์  แล้วเดินทางต่อไปยังบ้านห้วยห้อม  ที่อยู่ห่างไปเพียงไม่กี่กิโลเมตรบนทางลูกรังช่วงแรก
          บ้านห้วยห้อม เป็นหมู่บ้านในอ้อมกอดของขุนเขา  มีนาขั้นบันไดและยังมีต้นหมากสูงเด่นเป็นทิวแถว  เข้าสู่หมู่บ้านก็ตรงไปหาพี่มะลิวัลย์  ประธานกลุ่มแม่บ้านของที่นี่  แล้วก็ถือเป็นโชคสองชั้นที่บ้านพี่มะลิวัลย์อยู่ติดกับโบสถ์ของหมู่บ้าน  จึงได้พบเห็นชาวบ้านแต่งตัวชุดกะเหรี่ยงสวยงามมาโบสถ์กันในเช้าอย่างนี้  เสียงพูดสำเนียงกะเหรี่ยงของพี่มะลิวัลย์เล่าให้เราฟังถึงเรื่องราวของหมู่บ้านและครอบครัว
          ชาวบ้านที่ห้วยห้อมนับถือศาสนาคริสต์  โดยการเข้ามาช่วยเหลือของมิชชันนารีก่อนที่โครงการหลวงจะเข้ามาช่วยเพิ่มเติม  อาชีพหลักคือปลูกข้าว  ยังมีเสาวรส  กาแฟพันธุ์อะราบิกาที่รสชาติเข้มข้น  เพราะปลูกในพื้นที่สูง ใต้ร่มเงาของไม้ยืนต้น  กว่าเมล็ดจะแก่ก็นาน การเพาะปลูกของที่นี่ไม่มีการใช้สารเคมีใด ๆ  ให้เกิดสารตกค้าง  จนได้รับการยอมรับจากสตาร์บักส์  และยังมีการเลี้ยงแกะ ทำให้เกิดอาชีพเสริมคือการทอผ้าพันคอและผ้าคลุมไหล่กันความหนาว  ถูกใจสาวๆ เขาล่ะ  วิธีการทอเป็นวิธีดั้งเดิมของชาวกะเหรี่ยง  โดยใช้กี่เอวชาวบ้านที่นี่ไม่ค่อยออกไปทำงานที่อื่น  เพราะในหมู่บ้านมีอาชีพที่สามารถสร้างรายได้  จึงมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย  ดำเนินชีวิตอย่างพอเพียง
          การเดินทางเที่ยวในหมู่บ้าน  ไปดูการเลี้ยงแกะและไร่กาแฟ  รวมทั้งชิมกาแฟจากฝีมือการชงของพี่มะลิวัลย์  ที่นี่ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ที่จะได้ซึมซับวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงบ้านห้วยห้อมอย่างใกล้ชิด  ใช้เวลาทั้งวันอยู่ที่นี่โดยไม่รู้สึกว่าเบื่อเลย  การอยู่ที่บ้านห้วยห้อมเหมือนกับอยู่ในอีกห้วงเวลาที่เข็มนาฬิกาเดินช้ากว่าปกติ  แต่สุดท้ายก็ต้องกลับสู่โลกแห่งความเป็นจริงอย่างน่าเสียดาย................................................

 915      915       915       915      915    """""""""""""""""""""""""""""""
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 20, 2013, 06:32:16 AM โดย nina » บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5724


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 21, 2013, 02:14:47 AM »


เมืองไทยยังที่เที่ยวอยู่อีกเยอะเลย
ขอบคุณที่นำข้อมูลท่องเที่ยวเมืองไทยมาเพิ่มเติมความรู้ให้ครับ  :onio:
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  ข้อมูล เที่ยวทั่วไทย ไปทั่วโลก  |  เที่ยวทั่วไทย  |  หัวข้อ: เสน่ห์แห่งขุนเขาและวิถีชีวิต... ที่บ้านห้วยห้อม « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.073 วินาที กับ 20 คำสั่ง