ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มิถุนายน 26, 2019, 02:06:20 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เส้นทางหลวงหมายเลข 108-1009 สู่จุดที่สูงที่สุดในประเทศไทย  |  หัวข้อ: แกรนแคนยอน เชียงใหม่ คืออะไร? 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แกรนแคนยอน เชียงใหม่ คืออะไร?  (อ่าน 5998 ครั้ง)
konhuleg
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2013, 02:30:46 AM »“อะไรคือแกรนแคนยอน เชียงใหม่?”

คำถามนี้ถูกโยนลงกลางวงสนทนา เมื่อมีคนพากันสงสัย ว่าไอ้ที่มันกำลังดังนี้มัน คืออะไร แล้วอยู่ที่ไหนกันฟะ!

และยิ่งพอมีข่าวเด็กมาจมน้ำตายที่นี่ กระแสยิ่งโหมหนักไม่แพ้กันกับซีรี่ย์ทีวีวัยรุ่นฮิตระเบิดอย่าง “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” แน่นอน ทุกคำถามย่อมมีคำตอบ

ก่อนอื่นจะขอไม่พูดถึงกรณีเด็กที่จมน้ำตายที่นั้น เพราะเรื่องของคนตายก็อยู่ส่วนคนตาย อีกอย่าง ไม่ว่าจะที่ไหน ถ้ามันเป็นแหล่งน้ำของสถานที่ท่องเที่ยว เรื่องคนจมน้ำตายมันก็คือเรื่องปกติธรรมดา ฉะนั้นกรุณาอย่าตื่นตระหนกกันให้มากนัก

เอาล่ะ หลังจากเกิดข่าวเศร้าที่นั้นประมาณซักเดือนเศษ ผมพาตัวเองไปสำรวจที่นั้นกับตาว่ามันมีสภาพเป็นยังไง ก่อนเดินทาง มีเสิร์ชข้อมูลหาแผนที่ ไอ้เจ้ากูเกิ้ลบอกพิกัดวางตัวมันอยู่ที่บ้านแพะขวาง หมู่ 3 ต.น้ำแพร่ อ.หางดง จ.เชียงใหม่ โดยผมมีไอ้เจ้าสองล้อคู่ใจพาออกเดินทางไปในช่วงเย็น

เพื่อความเข้าใจเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ฉะนั้นผมจะอธิบายถึงเส้นทางคร่าวๆ เพราะคาดว่าหลายคนยังไม่รู้จัก อีกอย่างที่สำคัญ มันยังไม่มีป้ายบอกทางอย่างเป็นทางการ

ถ้าเราสตาร์ทเส้นทางจากไนท์ซาฟารี ให้ขับรถมาถึงแยกหนองควาย ซึ่งถ้าเลี้ยวขวาจะไป อ.สะเมิง  ถึงแยกไม่ต้องคิดแมวน้ำอะไรมากครับ ขับตรงมาเรื่อยๆ สังเกตซ้ายมือจะมีปั้ม PT ซึ่งทางเข้าแกรนแคนยอนจะอยู่ตรงข้ามเยื้องๆ มีป้ายร้านอาหารตวงตอง แคนยอนวิว บอกไว้ เลี้ยวเข้าไปตรงเส้นนั้นเลยครับ ขับไปอีกซักหน่อยเจอสี่แยกแรกให้เลี้ยวซ้าย เป็นอันเจอแกรนแคนยอน เวอร์ชั่นประเทศไทยสภาพที่ผมเห็นอยู่เบื้องหน้า ต้องบอกว่ามันเป็นลักษณะของบ่อดินที่ถูกขุดเอาดินไปขาย ตามข้อมูลบอกว่าน่าจะขุดไปประมาณซัก 10 ปี เห็นจะได้ ซึ่ง ณ จุดๆนี้ มันได้กลายมาเป็นแอ่งน้ำขนาดใหญ่ มีพื้นที่ครอบคลุมประมาณ 30 ไร่ มีคันดินสูงเกือบ 15 เมตร หรือขนาดของตึก 3 ชั้น โดยมีความลึกของน้ำ 20 เมตร รูปพรรณสัณฐานคล้ายแกรนแคนยอนในต่างประเทศ ซึ่งเจ้าของที่ตรงนี้ก็คือ คุณฉัตรกรินทร์ ตระกูลอินสัน ฉะนั้นแน่นอนที่ตรงนี้ไม่ใช่ที่สาธารณะแน่เหตุเพราะมันมีลักษณะสวยงาม แปลกตา ถึงขั้นต้องบอกว่ามัน Unseen ไม่แปลกที่จะมีทั้งคนไทยและฝรั่งพากันไปหาความสำราญทั้งเที่ยวชม และเล่นน้ำ แม้จะมีการติดป้ายห้ามเข้า ห้ามลงเล่นน้ำ หรือรอบรั้ว แต่ก็ไม่มีประโยชน์อะไร เพราะคนเหล่านั้นก็พากันพังเข้าไปข้างในอยู่ดี (ช่วงที่ผมไปทางกำนันได้ติดป้ายห้ามลงเล่นน้ำด้วย แต่วันนั้นก็มีฝรั่งไปเล่นอยู่ดี)ปัจจุบัน ณ ตอนนี้ รอบๆแถวนั้นได้มีรีสอร์ท ร้านอาหารเริ่มผุดขึ้นเพื่อรองรับคนมาเที่ยว แต่สิ่งที่ยังคงเป็นปัญหาคือ แกรนแคนยอน เชียงใหม่ตกลงจะทำยังไงต่อไป เพราะนี่คือคำถามอันสำคัญ หลังเกิดเหตุการณ์นรกแตกกับเด็กจมน้ำตาย จะปิดตายเป็นเขตหวงห้าม หรือทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ หรือจะปล่อยมันไว้ตามเวรตามกรรมกันอย่างเดิมซึ่งถ้าถามตามความเห็นผม ก็ต้องบอกว่าไหนๆ มันก็สวยอยู่แล้ว ก็พัฒนาให้เป็นแหล่งท่อองเที่ยวไปเลยล่ะกัน เมื่อบวกลบคูณหารถึงข้อดีข้อเสีย ข้อดีน่าจะตามมามากกว่า อย่างเรื่องรายได้จากการท่องเที่ยว เศรษฐกิจชุมชนในย่านนั้น โดยเรื่องการจัดการพัฒนาก็ให้ทำเป็นแนวแนวท่องเที่ยวผจญภัยไปจะให้มีพายเรือคายัค โหนสลิงข้ามแกรนแคนยอน มีเรือถีบ ล่องแพ มีการจำกัดบริเวณเขตเล่นน้ำ พร้อมปักป้ายบอกความลึกตื้น ก็จัดการไปครับ จัดการทำให้เป็นเรื่องเป็นราว จะเก็บค่าบัตรเข้าชมเท่าไหร่ก็ว่ากันไปตามสะดวก ที่สำคัญอุปกรณ์ในการเล่นทุกอย่างต้องใส่ความปลอดภัยเข้าไปด้วย เพราะเรื่องนี้คือสิ่งสำคัญ

ตอนนี้เหลืออยู่อย่างเดียวแค่นั้น ว่าจะมีใครไปจัดการกับมันหรือเปล่า?
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กรกฎาคม 31, 2013, 02:31:37 AM โดย konhuleg » บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1397


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 31, 2013, 03:39:52 AM »


เหมือนมาก น่าไปเที่ยว  909
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว เส้นทางหลวงหมายเลข 108-1009 สู่จุดที่สูงที่สุดในประเทศไทย  |  หัวข้อ: แกรนแคนยอน เชียงใหม่ คืออะไร? « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.067 วินาที กับ 20 คำสั่ง