ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
สิงหาคม 18, 2019, 09:10:58 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในภาคเหนือ  |  แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือ  |  หัวข้อ: วัดจามเทวี กับเจดีย์กู่กุด อันสวยงาม 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดจามเทวี กับเจดีย์กู่กุด อันสวยงาม  (อ่าน 2852 ครั้ง)
konhuleg
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: สิงหาคม 25, 2013, 07:05:47 PM »นอกจากวัดพระธาตุหริภุญชัยแล้ว ก็มีวัดจามเทวีเนี่ยแหละที่ผมมาบ่อยสุดในลำพูน ซึ่งถ้าจะให้เปรียบ วัดพระธาตุหริภุญชัยก็คงเหมือนพระเอก ส่วนวัดจามเทวีคงเหมือนพระรอง แต่คงเป็นพระรองที่สง่างาม และมีความสำคัญทั้งทางด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี 

 

วัดจามเทวี หรืออีกชื่อหนึ่งที่โดยทั่วไปเรียกกันว่า วัดกู่กุด  ยังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าสร้างตั้งแต่สมัยใด  ส่วนใหญ่เป็นการสันนิษฐานจากเอกสารชั้นหลัง  ประกอบกับตำนานและนิยายซึ่งกล่าวกันว่า พระราชโอรสของพระนางจามเทวี คือ พระเจ้ามหันตยศ และพระเจ้าอนันตยศ โปรดให้สร้างวัดนี้ขึ้นเพื่อถวายพระเพลิง แล้วโปรดให้สร้างเจดีย์เหลี่ยมมียอดหุ้มด้วยทอง เรียกชื่อว่า สุวรรณจังโกฏิแต่จากการที่ได้พบศิลาจารึกวัดกู่กุดบริเวณเชิงพระธาตุเจดีย์กู่กุด ศิลาจารึกหลักนี้ กล่าวถึงการปฏิสังขรณ์รัตนเจดีย์กู่กุด  ว่าได้หักพังลง เนื่องจากแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ที่ได้เกิดขึ้นในสมัยนั้น  ฉะนั้นลักษณะทางศิลปกรรมของพระเจดีย์ที่วัดกู่กุดนี้ น่าจะอยู่ในสมัยของพระเจ้าสรรพสิทธิ์คือ พุทธศตวรรษที่ 17 และน่าจะไม่เก่าเกินรัชกาลพระเจ้าสวาธิสิทธิ์ หลังจากนั้นวัดนี้ก็คงถูกปล่อยให้ทิ้งร้างจนกระทั่ง พ.ศ. 2479 เจ้าจักรคำขจรศักดิ์ได้อาราธนาครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา มาช่วยก่อสร้างโบสถ์  วิหาร  กุฏิ   ตลอดจนบูรณะปฏิสังขรณ์โบราณสถานที่สำคัญภายในวัด แล้วสถาปนาวัดจามเทวีขึ้นใหม่มีพระภิกษุอยู่จำพรรษา และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 2 กันยายน พ.ศ. 2480 มีชื่อว่า วัดจามเทวี จนกระทั่งทุกวันนี้ส่วนโบราณสถานที่สำคัญในวัดจามเทวีอย่างแรกเลย คือ พระเจดีย์กู่กุด ที่มีลักษณะรูปแบบทางสถาปัตยกรรมเป็นเจดีย์สี่เหลี่ยมก่อด้วยศิลาแลง  ฐานล่างทำเป็นหน้ากระดานสามชั้น องค์เจดีย์มีลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยม ซ้อนลดหลั่นกันขึ้นไปห้าชั้น แต่ละชั้นจะมีซุ้มจระนำ ด้านละสามซุ้ม ภายในซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปปางประธานอภัย เป็นพระพุทธรูปปั้นหุ้มศิลาแลงแบบนูนสูง  รวมทั้งหมด  60 องค์  ซุ้มจระนำทำเป็นซุ้มโค้งแบบสองหยัก ซึ่งเป็นลักษณะซุ้มสมัยทราวดีตอนปลาย  กระหนกปั้นเป็นกระหนกผักกูด  ตัวเหงาที่ปลายซุ้มเป็นแบบทราวดีบริเวณมุมทั้งสี่ของแต่ละชั้น ยกเว้นชั้นบัวกลุ่ม และปล้องไฉน  ส่วนยอดบนสุดได้หักหายไปจึงมีการเรียกเจดีย์องค์นี้ว่า เจดีย์กู่กุดอีกหนึ่งโบราณสถานสำคัญของวัดเป็นรัตนเจดีย์ ซึ่งตั้งอยู่ทางขวาของวิหาร สร้างขึ้นในราวพุทธศตวรรษที่ 17 โดยพระยาสรรพสิทธิ์ ฐานล่างสุดเป็นรูป 8 เหลี่ยม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 4.40 เมตร สูงจรดยอด 11.50 เมตร องค์เจดีย์เป็นรูปสี่เหลี่ยม แต่ละเหลี่ยมเจาะเป็นซุ้ม ประดิษฐานพระพุทธรูปยืน ก่ออิฐถือปูนทั้งองค์ด้วยสถาปัตยกรรมความงามของเจดีย์กู่กุดและรัตนเจดีย์ ที่มีความสำคัญทั้งในด้านประวัติศาสตร์และโบราณคดี  วัดจามเทวีจึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่ทุกคนห้ามพลาดในการแวะมาเยี่ยมชมครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในภาคเหนือ  |  แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในภาคเหนือ  |  หัวข้อ: วัดจามเทวี กับเจดีย์กู่กุด อันสวยงาม « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.057 วินาที กับ 18 คำสั่ง