ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มีนาคม 27, 2019, 12:46:31 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ น้ำตกที่น่าเที่ยวของเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วนอุทยานน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี กรุ่นกลิ่นธรรมชาติ หลังฝนซา 0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วนอุทยานน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี กรุ่นกลิ่นธรรมชาติ หลังฝนซา  (อ่าน 6173 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ธันวาคม 08, 2013, 01:44:43 PM »


วนอุทยานน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี กรุ่นกลิ่นธรรมชาติ หลังฝนซา

เมื่อฝนเบาบางลง สายลมเย็นๆ เริ่มพัดเข้ามา เป็นสัญญาณให้เริ่มออกเดินทางอีกครั้ง ปลายทางของเราในครั้งนี้ไม่ไกลจากเชียงใหม่มากนัก มุ่งหน้าตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองเชียงใหม่ วนอุทยานน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี ตำบลแม่หอพระ ในเขตอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่

ผู้คนใช้เวลาพักผ่อนวันหยุดบริเวณวนอุทยาน

ลมอ่อนๆ พัดเอาไอเย็น และกลิ่นต้นไม้ใบหญ้าปะทะใบหน้าตลอดทางที่รถมอเตอร์ไซค์พุ่งทะยานไป กลิ่นไอของการเดินทางช่างหอมหวานและสดชื่น หลังจากที่ห่างหายไปนาน เพราะฝนตกหนักตลอดช่วงฤดูฝน ทิวทัศน์ข้างทางเปลี่ยนจากเมืองใหญ่ กลายเป็นชุมชนขนาดกลาง จากชุมชนกลายเป็นหมู่บ้านเล็กๆ ที่อิงแอบอยู่กับป่าเขาลำเนาไพร สลับกับเขตป่า และภูเขาสุดลูกหูลูกตา งดงามจนบรรยายออกมาเป็นคำพูดไม่ได้

เดินลงไปตามทางนี้เพื่อชมน้ำตกแต่ละชั้น

น้ำตกชั้นที่สอง น้ำน้อยไปหน่อย :)

เราขับรถไปเรื่อยๆ ตามถนนสายเชียงใหม่-พร้าว ผ่านอำเภอสันทราย มุ่งหน้าไปทางอำเภอพร้าว จนกระทั่งถึงหมู่บ้านป่าไม้ เลยปางไม้ไปเล็กน้อย ด้านขวามือมีป้ายใหญ่บอกทางเข้าสู่เขตวนอุทยาน จากทางเข้าเราผ่านป่าสักร่มครึ้ม มีฝนตกโปรยปราย ใบสักหนาทึบ แสงสว่างส่องผ่านมาไม่ถึงพื้นดิน ถนนค่อนข้างแคบ ผ่านมาไม่ไกล เราก็ถึงที่ทำการวนอุทยาน วนอุทยานได้รับการดูแลอย่างดีจากกรมอุทยานฯ พื้นที่โดยรอบสะอาด ร่มรื่น มีไม้ยืนต้นมากมายให้ร่มเงาไปทั่วบริเวณ นักท่องเที่ยวมีไม่มากนัก


บรรยากาศบริเวณวนอุืทยาน ร่มรื่น และเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้ที่น่าสนใจ


น้ำตกบัวตอง เป็นน้ำตกขนาดเล็ก เกิดจากธารหินปูน ความสูง ๑๐๐ เมตร มีทั้งหมด ๓ ชั้น มีต้นกำเนิดจากตาน้ำที่เรียกว่า “น้ำพุเจ็ดสี” สายน้ำนี้จะไหลผ่านเขตป่าอนุรักษ์สู่ลำห้วยแม่ป๋อน


น้ำตกชั้นล่างสุด สงบ และร่มรื่นมาก :)


เรามุ่งตรงไปยังตัวน้ำตก จากลานกว้างบริเวณหน้าที่ทำการ เดินลงบันไดไปเล็กน้อย ผ่านป่าไผ่ เลาะเลียบลงไปถึงน้ำตกชั้นที่ ๓ ซึ่งอยู่ล่างสุด ชั้นนี้มีคนน้อย สงบกว่าทุกชั้น ร่มครึ้มไปด้วยต้นไม้ ในยามไม่มีผู้คนเสียงนกร้อง และเสียงน้ำกระทบหิน ทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากชีวิตจำเจ จำเจจนบางครั้งเราลืมไปแล้วว่ามนุษย์ไม่ใช่ผู้ยิ่งใหญ่ที่สุด และไม่ใช่เจ้าของโลกใบนี้ เราเป็นเพียงส่วนหนึ่ง ส่วนเล็กๆ ของโลกทั้งใบ


บรรยากาศชั้นสองมุมกว้าง อีกสักรูป


เดินกลับขึ้นมาบนลานพักหน้าที่ทำการ ฝนหยุดตก ผู้คนหนาตามากขึ้น หลายคนพาลูกๆ หลานๆ มาพักผ่อนด้วย บางคนมาแบบคู่รัก หรือกลุ่มเพื่อนพร้อมอาหารตะกร้าใหญ่ ปูเสื่อชมทิวเขาที่ทอดตัวยาวอยู่ด้านหน้า ใกล้ๆ บริเวณนั้นมีธารน้ำใสจนมองเห็นเบื้องล่าง เป็นลำธารน้ำจากตาน้ำที่เรียกว่า “น้ำพุเจ็ดสี” ที่ได้ชื่อเรียกแบบนี้ว่ากันว่าน้ำบริเวณน้ำพุทำปฏิกิริยากับแสงเกิดมองเห็นเป็นเจ็ดสี ตามสีของสายรุ้งนั่นเอง

มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมาชาติด้วยค่ะ สนใจติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานก่อนนะ

นอกจากนี้ภายในเขตวนอุทยานยังมีหลายสิ่งที่น่าสนใจเช่นทางเดินศึกษาธรรมชาติ หากใครอยากลองเดินป่าชมพรรณไม้ต่างๆ ศึกษาระบบนิเวศก็ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ก่อนด้วย ที่ทำการอุทยานมีที่พักไว้คอยให้บริการด้วย หรือใครอยากสนุกสนานเฮฮาตามประสาก๊วนเพื่อนๆ ก็มาตั้งแคมป์ได้ด้วย


จุดชมวิวบริเวณลานด้านบนน้ำตก เป็นลานกว้างนั่งพักผ่อนได้ด้วยค่ะ


จากเชียงใหม่เพียงไม่ไกล ขับรถมอเตอร์ไซค์มาก็ไม่ยาก เพราะทางไม่ชัน และไม่ลำบาก ก็มีโอกาสสัมผัสธรรมชาติสวยๆ ใครอยากจะไปต่อที่อื่นในเขตอำเภอแม่แตงก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายที่ เช่น เขื่อนแม่งัดฯ และวัดบ้านเด่นสะหรีศรีเมืองแกน เป็นต้น

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  913
บันทึกการเข้า
DDjung
Sr. Member
****
กระทู้: 375ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 11, 2013, 03:25:04 AM »


อยากไปเที่ยว แบบนี้  :20:
บันทึกการเข้า

auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5729


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 15, 2016, 07:53:48 AM »


น่าไป เที่ยวที่น้ำตกนี้มาก
บันทึกการเข้า

TripChiangmai
Administrator
Jr. Member
*****
กระทู้: 62


ดูรายละเอียด
« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 01, 2018, 03:32:55 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5729


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: เมษายน 18, 2018, 02:50:53 AM »


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 19, 2018, 03:32:34 AM โดย auto » บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ น้ำตกที่น่าเที่ยวของเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วนอุทยานน้ำตกบัวตอง-น้ำพุเจ็ดสี กรุ่นกลิ่นธรรมชาติ หลังฝนซา « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.088 วินาที กับ 21 คำสั่ง