ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มกราคม 20, 2019, 05:15:10 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำสถานทีเที่ยว ในจังหวัดเชียงใหม่-สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่  |  หัวข้อ: ชมดอกไม้บานที่ “สวนเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา” 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชมดอกไม้บานที่ “สวนเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา”  (อ่าน 1365 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 08, 2014, 05:55:30 PM »


ชมดอกไม้บานที่ “สวนเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา”

“ดอกทิวลิป” ดูเหมือนจะกลายดารายอดนิยมไปเสียแล้วสำหรับเทศกาลดอกไม้หน้าหนาวหลายๆ แห่งในเขตจังหวัดภาคเหนือ หลังจากที่บ้านเราสามารถเพาะพันธุ์และปลูกดอกทิวลิป ซึ่งเป็นดอกไม้เมืองหนาวยอดนิยมในยุโรปได้ (แม้จะยังต้องเลี้ยงกันอยู่ในอาคารปรับอากาศ เพราะอากาศบ้านเราก็ยังแปรปรวนร้อนๆ หนาวๆ อยู่อย่างนี้ก็ตาม) ชาวเชียงใหม่หลายคนคงมีโอกาสไปสัมผัสดอกทิวลิปตามเทศกาลดอกไม้ต่างๆ กันมาบ้างแล้ว บางคนมาพร้อมความประทับใจ แต่หลายคนก็คงมาพร้อมกับความผิดหวัง ทั้งเชิงคุณภาพ และเชิงปริมาณที่ไม่อู่ฟู่สมใจขนาดต้องร้อง โอ้!

ไปดูดอกไม้บานที่สวนเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษากันเถอ :)

สวนเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา บนถนนเลียบครองชลประทาน ตรงข้ามสนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ ๗๐๐ ปี เป็นอีกแห่งหนึ่งที่จัดงานเทศกาลดอกไม้บานเชียงใหม่ขึ้นเป็นประจำทุกปี ในช่วงปลายปีต่อต้นปี ซึ่งเป็นเวลาที่อากาศกำลังเย็นสบาย เหมาะกับการเดินเล่นในสวน โดยกิจกรรมนี้อยู่ภายใต้การดูแลขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อประชาสัมพันธ์สวนเฉลิมพระเกียรติฯ

บรรยากาศของสวนสวยริมทะเลสาบ

ภายในบริเวณสวน คนรักดอกไม้คงจะต้องประทับใจเป็นอย่างยิ่ง เพราะในช่วงเวลานี้ละลานตาไปด้วยบรรดาดอกไม้หลากสีหลายชนิดบานชูช่ออวดดอกสวยสีสันสดใสแสบตาแก่ผู้มาเยือน หลายคนมาเป็นคู่ก็ดูโรแมนติก มากับพ่อแม่ครอบครัวก็แสนจะอบอุ่น หรือจะมากับกลุ่มเพื่อนก็สนุกเฮฮาไปอีกแบบ

ด้านในอาคารปรับอุณหภูมิ

นอกจากโซนด้านนอกทั่วไปที่ประดับประดาไปด้วยดอกไม้นานาพันธุ์ หลากหลายรูปทรง และดีไซน์ โชว์ฝีมือของนักออกแบบสวนแล้ว เดินเข้าไปด้านในเล็กน้อยบริเวณริมทะเลสาบจะมีเรือนกระจกตั้งอยู่ ภายในเรือนกระจกนั้นถูกปรับอุณหภูมิให้เย็นสบายพอเหมาะ สำหรับจัดแสดงดอกไม้เมืองหนาวที่ต้องการอากาศเย็นเป็นพิเศษไปจากอากาศภายนอก พระเอกของงานนี้ “ดอกทิวลิป” คือดอกไม้ชนิดหนึ่งที่จัดเรียงไว้อย่างสวยงาม แต่ภายในไม่ได้มีเพียงดอกทิวลิปหลากสีเท่านั้น แต่ยังมีดอกลิลลี่ และดอกไม้อื่นๆ ประดับประดาอยู่ด้วย ซึ่งอาคารจัดแสดงนี้มีเวลาเปิดปิด ๒ รอบ คือเปิดระหว่างเวลา 09:00 – 13:00 และ 15:00 – 20:0
ประติมากรรมต่างๆ ที่ถูกประดับประดาไว้ทั่วไปในสวนฯ

นอกจากนี้ภายในสวนยังมีประติมากรรม และอาคารที่น่าสนใจอีกด้วย อาทิ ประติมากรรมพระพิฆเนศ และหอคอยดอกไม้ เป็นต้น


เมื่อมามองถึงประโยชน์ใช้สอยของสวนสาธารณะแห่งนี้ในยามที่ไม่มีเทศกาลดอกไม้สวยๆ มาดึงดูดนักท่องเที่ยว ที่นี่เป็นที่พักผ่องหย่อนใจ และสถานที่ออกกำลังกายของคนในชุมชนใกล้เคียง ใครหาที่พักผ่อน หนีรถติดในเมืองเชียงใหม่เสนอที่นี่เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งนะคะ ส่วนปลายหนาวแบบนี้ ยังพอมีเวลา ยามเย็นหาที่เดินเล่นใหม่ๆ เบื่อห้างสรรพสินค้าที่พากันเปิดโครมๆ ตอนนี้แล้วล่ะก็ เทศกาลดอกไม้บานก็น่าสนใจไปอีกแบบ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ผ่านมามีเวลาว่างเหมาะเจาะ เทศกาลดอกไม้บานที่สวนเฉลิมพระเกียรติฯ แห่งนี้จัดต่อเนื่องไปจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ วันที่ ๑๔ นะคะ :)

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  912
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำสถานทีเที่ยว ในจังหวัดเชียงใหม่-สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่  |  หัวข้อ: ชมดอกไม้บานที่ “สวนเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา” « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.053 วินาที กับ 20 คำสั่ง