ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
เมษายน 20, 2018, 11:48:27 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ

ที่พักเชียงใหม่ | ที่พักเชียงใหม่นิมมานเหมินทร์ | ที่พักเชียงใหม่ถนนคนเดินวันเสาร์ | ที่พักเชียงใหม่ถนนคนเดินวันอาทิตย์ | ที่พักเชียงใหม่ในเมือง | ที่พักเชียงใหม่ประตูท่าแพ | ที่พักเชียงใหม่ใกล้สนามบิน | ที่พักแม่ริม | ที่พักหางดง | ที่พักดอยอ่างขาง | ที่พักปาย | ที่พักเชียงราย | ที่พักแม่ฮ่องสอน | ที่พักปายใกล้ถนนคนเดิน | ที่พักปายติดแม่น้ำ

จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: ชมพระอุโบสถเงินหลังแรกของโลกที่ “วัดศรีสุพรรณ” 0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชมพระอุโบสถเงินหลังแรกของโลกที่ “วัดศรีสุพรรณ”  (อ่าน 11295 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 20, 2014, 03:22:26 PM »


ชมพระอุโบสถเงินหลังแรกของโลกที่ “วัดศรีสุพรรณ”

ย่านถนนวัวลายเป็นหนึ่งในชุมชนที่มีชื่อเสียงของเมืองเชียงใหม่ นอกจากเป็นที่รู้จักในนามของถนนคนเดินวัวลายทุกๆ วันเสาร์แล้ว ยังเป็นแหล่งศิลปหัตถกรรมเครื่องเงินเครื่องเขินที่สำคัญ เมื่อเราย่างก้าวเข้าสู่ชุมชน ก็มักได้ยินเสียงค้อนกระทบสิ่วดังมาแต่ไกล นี่คือวิถีชีวิตที่ชาวบ้านในย่านนี้ปฏิบัติสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ

ในชุมชนแห่งนี้มี “วัดศรีสุพรรณ” เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวบ้าน ด้วยเอกลักษณ์ด้านเครื่องเงินนี้เองจึงทำให้เกิดการผสมผสานกันระหว่างพุทธศาสนา และวิถีชีวิต เกิดสุดยอดงานพุทธศิลป์อันวิจิตร อดใจไม่ได้ที่จะนำเสนอเพื่อนๆ ให้ได้รู้จักกับ Unseen อีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่

พระอุโบสถเงินวัดศรีสุพรรณ เมืองเชียงใหม่

วัดศรีสุพรรณ ตั้งอยู่บนถนนวัวลาย ต.หายยา อ.เมืองเชียงใหม่ ตามหลักศิลาจารึกหินทรายแดง ระบุเอาไว้ว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2043 ในสมัยพระเมืองแก้ว กษัตริย์แห่งราชวงศ์มังราย พระองค์ทรงนำพระเจ้าเจ็ดตื้อ หรือพระพุทธปาฏิหาริย์ฯ มาประดิษฐานที่วัด ต่อมาทรงสร้างพระวิหาร พระบรมธาตุเจดีย์ และอุโบสถ ในปี พ.ศ. 2052 ทรงประกอบพิธีผูกพัทธสีมาอุโบสถ และนำพระเจ้าเจ็ดตื้อมาประดิษฐานเป็นพระประธานในอุโบสถ ภายหลังได้มีการบูรณะวัด โดยการสร้างพระวิหารขึ้นในสมัยพระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. 2403

การประดับตกแต่งละเอียดและอ่อนช้อยมาก


ในปี พ.ศ. 2537 พระครูพิทักษ์สุทธิคุณพร้อมด้วยชาวบ้าน ได้ทำการบูรณะวิหารวัดศรีสุพรรณ วาดจิตรกรรมฝาผนัง นำเอาภูมิปัญญาชาวบ้านหัตถกรรมเครื่องเงิน การดุนลายประดับตกแต่งฝาผนังวิหาร นับเป็นจุดเริ่มต้นการอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นโดยการบูรณาการร่วมกับพระพุทธศาสนาได้อย่างลงตัว ต่อมามีการจัดตั้ง “กลุ่มหัตถศิลป์ล้านนาวัดศรีสุพรรณ” และปี พ.ศ. 2550 จึงจัดตั้ง “ศูนย์ศึกษาศิลปะไทยโบราณสล่าสิบหมู่ล้านนานวัดศรีสุพรรณ” เพื่อสืบสานมรดกทางภูมิปัญญาของชุมชนให้อยู่สืบไป

ลวดลายด้านหลังพระอุโบสถ


จุดเด่นของวัดคือพระอุโบสถเงินทรงล้านนาหลังแรกของเมืองไทย ทดแทนหลังเดิมที่ชำรุดทรุดโทรม สร้างด้วยโลหะเงินและดีบุก โดยฝีมือและภูมิปัญญาของช่างท้องถิ่นที่มีชื่อเสียงด้านเครื่องเงิน เพื่อจรรโลงพระพุทธศาสนา และอนุรักษ์ภูมิปัญญาชาวบ้าน

ด้านนอกพระอุโบสถประดับตกแต่งด้วยหัตถกรรมเครื่องเงินอย่างวิจิตอลังการ ตั้งแต่หลังคาจนถึงฐาน ด้านหลังเป็นงานดุนลายเล่าเรื่องราวในพุทธประวัติ และความเป็นมาของพระเจ้าเจ็ดตื้อ ด้านในประดิษฐานพระเจ้าเจ็ดตื้อ พระพุทธรูปปางมารวิชัย หน้าตักกว้าง 3 ศอก สูง 4 ศอก เนื้อทองสัมฤทธิ์ ฝีมือช่างหลวง องค์สีทองตัด กับสีเงินของพระอุโบสถอย่างสง่างาม


พระเจ้าเจ็ดตื้อ พระประธานในพระอุโบสถเงิน


นอกจากความงามที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดชมแล้ว ยังมีเรื่องเล่าของรอยกระสุนปืนที่พระบาทซ้ายของพระเจ้าเจ็ดตื้อ ซึ่งเป็นร่องรอยทางประวัติศาสตร์ที่มีมาตั้งแต่สมัยสงครามโลก เนื่องจากบริเวณวัดศรีสุพรรณเคยเป็นฐานที่มั่นของกองทัพญี่ปุ่น ใช้หอไตรเป็นหอบัญชาการ ซึ่งในปัจจุบันยังคงความสมบูรณ์ อยู่เคียงข้างพระอุโบสถในทิศตะวันออก เมื่อกองทัพญี่ปุ่นถูกศัตรูบุก กระสุนปืนจึงมาโดนที่พระบาท ปรากฏร่องรอยมาจนถึงปัจจุบัน


หลักศิลาจารึกประวัติวัดศรีสุพรรณ อยู่ด้านข้างพระวิหารทางทิศตะวันตก จารึกด้วยอักษรฝักขามบนหินทรายแดง เป็นหลักฐานยืนยันว่าวัดศรีสุพรรณสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าเมืองแก้ว เพื่อเป็นศูนย์กลางของชุมชน

พระวิหารวัดศรีสุพรรณ รูปแบบล้านนา

พระวิหารทรงล้านนา สร้างขึ้นในสมัยเจ้ากาวิโลรสสุริยวงศ์ เมื่อปี พ.ศ. 2403 ด้านหน้าตั้งแต่ช่อฟ้าจนถึงเสาประดับด้วยลวดลายสีทองสวยงาม เมื่อเข้ามาด้านในพระวิหารจะพบกับพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่ประดิษฐานอยู่ ฝาผนังเป็นจิตรกรรมเกี่ยวกับชาดก และพุทธประวัติ มีหัตถกรรมเครื่องเงินการดุนลายประดับตกแต่งที่ฝาผนังอีกด้วย

พระประธานภายในพระวิหาร

ภาพจิตรกรรมภายในพระวิหาร

พระเจดีย์ อยู่ด้านหลังพระวิหาร สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าเมืองแก้ว เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เป็นเจดีย์ทรงกลมแบบล้านนาน ฐานเป็นสี่เหลี่ยม ตัวองค์เจดีย์เป็นชั้นกลีบบัวคว่ำ-บัวหงาย ซ้อนขึ้นไป 8 ชั้น ต่อด้วยองค์ระฆังคว่ำ และยอดฉัตร

เจดีย์ประธานของวัดศรีสุพรรณ

หอไตรเก่าแก่ของวัด

พระพิฆเนศ อยู่บริเวณด้านหน้าหอไตร ขนาดหน้าตักกว้าง 1.25 เมตร สูง 1.50 เมตร ทรงเครื่องศิลปกรรมล้านนา สร้างขึ้นเพื่อเป็นมิ่งขวัญของช่างสิบหมู่

พระพิฆเนศ

ศูนย์ศึกษาศิลปะไทยโบราณสล่าสิบหมู่ล้านนาวัดศรีสุพรรณ และสถานฝึกอบรมศิลปหัตถกรรมเครื่องเงินและเครื่องประดับ อยู่ทางทิศตะวันออกของพระวิหาร เป็นสถานที่ฝึกอบรมภูมิปัญญาด้านเครื่องเงินที่สืบทอดมาเป็นเวลากว่า 200 ปี เพื่อให้ผู้ที่สนใจได้เรียนรู้ และฝึกอบรมกับช่างเงินผู้ชำนาญการโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ถ้าใครพอมีกำลังทรัพย์ก็สามารถบริจาคได้ตามศรัทธานับได้ว่าวัดศรีสุพรรณเป็นอีกวัดหนึ่งที่ผู้มาเยือนเชียงใหม่ต้องแวะมาชมความสวยงามของพระอุโบสถเงินหลังแรกของเมืองไทย และยังได้เรียนรู้ภูมิปัญญาหัตถกรรมเครื่องเงินของชาวบ้านอีกด้วย

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  914
บันทึกการเข้า
DDjung
Sr. Member
****
กระทู้: 375ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 21, 2014, 03:05:32 AM »


สวยงามมากๆ :onio:


* wat_srisupan_1.jpg (125.16 KB, 605x341 - ดู 7007 ครั้ง.)

* wat_srisupan_11.jpg (82.18 KB, 590x336 - ดู 6433 ครั้ง.)

* wat_srisupan_111.jpg (131.82 KB, 586x331 - ดู 6628 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

chiangmai food
Full Member
***
กระทู้: 138


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 03, 2017, 04:20:10 AM »


ขอบคุณข้อมูล ครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: ชมพระอุโบสถเงินหลังแรกของโลกที่ “วัดศรีสุพรรณ” « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.07 วินาที กับ 20 คำสั่ง