ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
พฤษภาคม 28, 2018, 07:39:46 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ

ที่พักเชียงใหม่ | ที่พักเชียงใหม่นิมมานเหมินทร์ | ที่พักเชียงใหม่ถนนคนเดินวันเสาร์ | ที่พักเชียงใหม่ถนนคนเดินวันอาทิตย์ | ที่พักเชียงใหม่ในเมือง | ที่พักเชียงใหม่ประตูท่าแพ | ที่พักเชียงใหม่ใกล้สนามบิน | ที่พักแม่ริม | ที่พักหางดง | ที่พักดอยอ่างขาง | ที่พักปาย | ที่พักเชียงราย | ที่พักแม่ฮ่องสอน | ที่พักปายใกล้ถนนคนเดิน | ที่พักปายติดแม่น้ำ

จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “วัดลอยเคราะห์” พระอารามเก่าแก่ท่ามกลางโลกสมัยใหม่ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: “วัดลอยเคราะห์” พระอารามเก่าแก่ท่ามกลางโลกสมัยใหม่  (อ่าน 15762 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 09, 2014, 03:02:19 AM »


“วัดลอยเคราะห์” พระอารามเก่าแก่ท่ามกลางโลกสมัยใหม่

ใจกลางชุมชนนักท่องเที่ยวต่างชาติเมืองเชียงใหม่ที่ผู้คนขวักไขว่และคึกคักตลอดเวลา ร้านรวงต่างๆ ผับ และบาร์เปิดบริการแก่นักเดินทางทุกค่ำคืนไม่ได้หยุดหย่อน บรรยากาศที่ช่างพลุกพล่านและดูวุ่นวาย แต่ท่ามกลางความวุ่นวายก็ยังมีความสงบสงัดอยู่บ้าง “วัดลอยเคราะห์” คือพระอารามที่ยืนหยัดคู่กับเมืองเชียงใหม่มาหลายร้อยปี ตั้งแต่สมัยที่ย่านนี้เป็นเพียงหมู่บ้านแห่งหนึ่งเท่านั้น

วัดลอยเคราะห์เป็นวัดอีกแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ที่ผู้คนเดินทางมาทำบุญเพื่อโชคลาภ เพราะมีชื่อที่เป็นมงคล เปรียบเสมือนการลอยทุกข์ลอยโศกให้พ้นตัว ผู้ที่ทุกข์ใจหลายๆ คนจึงหวังพึงวัดช่วยชโลมจิตใจที่หมองหม่น ให้กลับมามีชีวิตชีวาอีกครั้งหนึ่ง


วัดนี้ตั้งอยู่บนถนนลอยเคราะห์ ตำบลช้างคลาน อำเภอเมืองเชียงใหม่ อายุมากกว่า 600 ปีแล้ว ถือว่าเก่าแก่มากที่เดียว เดิมชื่อว่า “วัดร้อยข้อ” (วัดฮ้อยข้อ) สร้างขึ้นประมาณปี พ.ศ. 1910 ในสมัยพญากือนา กษัตริย์องค์ที่ 6 แห่งราชวงศ์มังราย ช่วงปลายรัชสมัยพม่ายกทัพมาตีล้านนา และยึดครองล้านนาได้สำเร็จ วัดต่างๆ ในเชียงใหม่จึงถูกทิ้งร้างไป

บรรยากาศภายในวัด

ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ปฐมกษัตริย์แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ ทรงโปรดให้พระเจ้ากาวิละรวบรวม 57 หัวเมืองในดินแดนล้านนาให้เป็นปึกแผ่น เมืองเชียงใหม่จึงได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในยุคนั้นด้วย เรียกกันว่าเป็นยุค “เก็บผักใส่ซ้าเก็บข้าใส่เมือง” พระเจ้ากาวิละยกทัพไปตีเมืองเชียงแสนที่ยังคงอยู่ใต้การปกครองของพม่าได้สำเร็จ และกวาดต้อนชาวเชียงแสนมาอยู่ในเมืองเชียงใหม่ ชาวเชียงแสนตั้งบ้านเรือนอยู่ทางทิศตะวันออกของคูเมือง

“ชาวบ้านฮ่อม” ชาวเชียงแสนกลุ่มหนึ่งที่อพยพมาในสมัยนั้นได้บูรณปฏิสังขรณ์วัดร้อยข้อขึ้นมาใหม่ และนำชื่อวัดในเมืองเชียงแสนมาตั้งเป็นชื่อใหม่ว่า “วัดลอยเคราะห์” วัดนี้ได้รับการดูแลจากชุมชนเสมอมา ล่าสุดได้รับการบูรณะในปี พ.ศ. 2550-2551 ซึ่งเป็นการบูรณะที่ยังคงรักษารูปแบบเดิมที่สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2408

พระวิหารของวัด

กรอบประตูพระวิหารประดับลายปูนปั้นและกระจกสีอ่อนช้อย

พระวิหาร อยู่ทางทิศตะวันตกของวัด เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนสถาปัตยกรรมล้านนา ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ในปี พ.ศ. 2545 หน้าบันโดดเด่นด้วยลายปูนปั้นพระพุทธรูปปางสมาธิ สัตว์ในวรรณคดี และลายพรรณพฤกษา ที่ละเอียดอ่อนช้อยสวยงามมาก ซุ้มประตูโขงทางเข้าพระวิหารประดับด้วยลายปูนปั้นรูปต่างๆ และกระจกสี

บรรยากาศภายในพระวิหารตกแต่งแบบล้านนาสวยงามมาก

หมู่พระประธานในพระวิหาร

ภาพจิตรกรรมฝาผนัง

ภายในประดิษฐาน “พระพุทธศุภโชคศรีลอยเคราะห์มิ่งมงคล” เป็นที่เคารพของชาวบ้าน และประชาชนทั่วไป เนื่องด้วยความศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อกันว่าหากผู้ใดมาสักการะจะหมดทุกข์โศกทั้งปวง ด้านหลังเป็นจิตรกรรมสีทองบนพื้นสีแดงสวยงามเข้ากันดี ผนังด้านอื่นเป็นจิตรกรรมเล่าเรื่องพุทธประวัติ

พระอุโบสถวัดลอยเคราะห์

ประตูพระอุโบสถลงรักปิดทอง

หมู่พระประธานในอุโบสถ


พระอุโบสถ ด้านข้างพระวิหาร หลายๆ ส่วนของอาคารยังคงใช้ของเดิมจากพระอุโบสถหลังเก่า หน้าบันประดับด้วยลายก้านขดสวยงาม ประตูโบสถ์เป็นลายรดน้ำรูปเทพพนม นาคสะดุ้งที่อยู่ด้านหลังประดับด้วยกระจกสี บันไดทั้งสองข้างไม่เหมือนกัน ข้างซ้ายเป็นมกรคายนาคปากนกแก้วอ้าปาก ส่วนอีกข้างหุบปาก ภายในมีพระปางมารวิชัยเป็นพระประธาน

พระเจดีย์ของวัด

พระเจดีย์ อยู่ทางทิศเหนือของวัด ศิลปะล้านนา ฐานสี่เหลี่ยม เหนือขึ้นไปเป็นฐานบัวย่อเก็จยกสูง แต่ละด้านมีพระพุทธรูปปางรำพึงประดิษฐานอยู่ในซุ้มจระนำ ถัดไปเป็นมาลัยแปดเหลี่ยมซ้อนกัน 4 ชั้น รับกับองค์เจดีย์ทรงระฆังสีทอง ส่วนยอดเป็นฉัตรสีทอง 7 ชั้น

บรรยากาศภายในวัด


นอกจากนั้นภายในวัดยังเป็นศูนย์การศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์ ซึ่งก่อตั้งมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2527 เพื่อสอนศาสนาพุทธ สอนอักษรล้านนา และดนตรีพื้นเมือง โดยที่นักเรียนส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มเยาวชน

วัดลอยเคราะห์จึงเป็นที่พึ่งทางใจที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของคนมีความทุกข์ บางคนยอมเดินทางไกลมาเชียงใหม่เพื่อมาดับทุกข์โดยเฉพาะ เขาเหล่านั้นหวังจะลอยเคราะห์กรรมที่ตนประสบมาให้มันลอยมลายหายไปดั่งชื่อวัด แต่ถึงกระนั้นมันก็เป็นเพียงการบรรเทาความทุกข์ในจิตใจเท่านั้น ที่เหลือมันอยู่ที่การกระทำของตัวเราด้วยว่าจะปฏิบัติตนอย่างไรจึงจะไปพานพบความทุกข์นั้นอีก

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  902

บันทึกการเข้า
Trip2555
Jr. Member
**
กระทู้: 94


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 08, 2014, 03:01:28 AM »


ขอบคุณที่นำเสนอข้อมูล วัดเชียงใหม่ ครับ


* wat_loykro_1.jpg (166.54 KB, 413x615 - ดู 10825 ครั้ง.)

* wat_loykro_11.jpg (101.64 KB, 615x413 - ดู 10653 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

chiangmai food
Full Member
***
กระทู้: 138


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 09, 2017, 02:57:24 AM »


เป็นวัดที่น่าไปสักการะสักครั้ง
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “วัดลอยเคราะห์” พระอารามเก่าแก่ท่ามกลางโลกสมัยใหม่ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.091 วินาที กับ 20 คำสั่ง