ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
พฤษภาคม 20, 2019, 04:36:49 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำสถานทีเที่ยว ในจังหวัดเชียงใหม่-สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่  |  หัวข้อ: ต้นกำเนิดโรงเรียนต่อลมหายใจล้านนา @ โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ต้นกำเนิดโรงเรียนต่อลมหายใจล้านนา @ โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา  (อ่าน 869 ครั้ง)
Traveller Freedom
Sr. Member
****
กระทู้: 416ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: กันยายน 15, 2015, 01:44:42 PM »


ต้นกำเนิดโรงเรียนต่อลมหายใจล้านนา @ โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา

สถานที่ตั้ง : เลขที่ 35 ถนนรัตนโกสินทร์ ตำบลวัดเกต อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่
โทรศัพท์ : 053 244 231
   
    ชุมชนล้านนาในอดีตมีวิถีชีวิตที่สัมพันธ์อยู่กับความอุดมสมบูรณ์ของทรัพยากรธรรมชาติอย่างเกื้อกูลกันและกัน รวมทั้งได้ร่วมกันสร้างสรรค์วัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น งานหัตถกรรม การเกษตร การจัดการทรัพยากรที่สอดคล้องกับวิถีชีวิตและวัฒนธรรมประเพณี และมีการปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงของสังคมอย่างต่อเนื่อง แต่จากการพัฒนาในช่วงที่ผ่านมาได้ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อวิถีชีวิต ทำให้ภูมิปัญญาล้านนาถูกละเลยจนอาการน่าเป็นห่วง ขาดการสืบทอดจากผู้รู้ พ่อครูแม่ครู โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ส่วนใหญ่หลงใหลไปกับเทคโนโลยีของวัฒนธรรมสมัยใหม่ จนทำให้ไม่ได้มีการสืบทอดความรู้ ภูมิปัญญาจากพ่อครูแม่ครูเหล่านี้เลย

    ในปี พ.ศ. 2540 องค์กรและหน่วยงานต่างๆ ได้ปรึกษาหารือตกลงใจร่วมกันว่า ควรประสานงานกับคนทุกกลุ่มให้เข้ามาร่วมจัดกิจกรรมเพื่อให้เกิดการสืบทอดศิลปวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่น โดยร่วมกันจัดงาน ”สืบสานล้านนา” ในช่วงต้นเดือนเมษายนของทุกปี โดยหวังว่าจะส่งผลต่อการมีส่วนร่วมในการพัฒนาท้องถิ่นที่อยู่พื้นฐานวัฒนธรรม ภูมิปัญญาของท้องถิ่นร่วมกันในอนาคต

    อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะได้มีความพยายามของทุกภาคส่วนได้เข้าไปส่งเสริมและสนับสนุนให้เกิดการสืบทอดอย่างต่อเนื่องในบางชุมชนและมีการจัดงาน “สืบสานล้านนา” ติดต่อกันมาทุกปีแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถก่อให้เกิดการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นที่มีอยู่ให้มีความต่อเนื่องและมีกิจกรรมการเรียนรู้ที่มีความหลากหลายได้ กระทั่ง พระคุณเจ้าหลวงพ่อพระพุทธพจนวราภรณ์  วัดเจดีย์หลวง ได้ให้แนวคิดว่า “การจะสืบสานวัฒนธรรม ภูมิปัญญาล้านนาให้เกิดผลนั้น การจัดงานสืบสานล้านนาเพียงปีละครั้ง ครั้งละไม่กี่วัน ไม่สามารถทำให้เกิดผลได้จริง ต้องมีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เรียกว่าทุกลมหายใจเลยจึงจะเป็นจริง”

    คณะกรรมการจัดงานสืบสานล้านนาได้นำมาปรึกษาหารือมีความเห็นร่วมกันว่าจะต้องทำโครงการที่จะให้เกิดการสืบสานภูมิปัญญาพื้นบ้านล้านนาอย่างต่อเนื่อง จึงเป็นที่มาของการก่อตั้ง “โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา” ขึ้นในปี พ.ศ. 2543 และได้ดำเนินกิจกรรมในการรวบรวมองค์ความรู้ พ่อครู แม่ครู และปราชญ์ชาวบ้านเพื่อทำการถ่ายทอดองค์ความรู้ภูมิปัญญาให้กับลูกหลานและผู้สนใจในท้องถิ่น ได้เกิดการเรียนรู้และสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่นสาขาต่างๆ นอกจากนี้ยังเป็นการพัฒนาองค์ความรู้ของท้องถิ่นที่มีอยู่ให้มีรูปแบบที่หลากหลาย เพื่อให้คนรุ่นใหม่สามารถสืบสานได้อย่างต่อเนื่อง โดยในระยะแรกทางคณะกรรมการและผู้ดำเนินงานได้มีการประสานงานกับพ่อครูแม่ครู ผู้รู้ในท้องถิ่นเปิดสอนวิชาภูมิปัญญาแขนงต่างๆ และเปิดรับสมัครนักเรียนและผู้สนใจเข้าเรียนรู้ภูมิปัญญาพื้นบ้านแขนงต่างๆ ได้แก่ การทอผ้า การตัดกระดาษตัดตุง ทำโคม ดนตรีพื้นบ้าน ฟ้อนรำพื้นบ้าน การวาดรูปล้านนา อาหารพื้นบ้าน แกะสลัก จักสาน และงานปั้น เป็นต้น จนทำให้ปัจจุบันมีผู้ให้ความสนใจเข้าเรียนรู้เป็นจำนวนมาก

by Traveller Freedom


* aIaIAEEO_1.JPG (370.06 KB, 1000x667 - ดู 125 ครั้ง.)

* aIaIAEEO_2.JPG (369.82 KB, 1000x688 - ดู 114 ครั้ง.)

* aIaIAEEO_3.JPG (333.92 KB, 1000x750 - ดู 90 ครั้ง.)

* aIaIAEEO_4.JPG (400.9 KB, 1000x750 - ดู 116 ครั้ง.)

* aIaIAEEO_5.JPG (358.89 KB, 750x1000 - ดู 78 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำสถานทีเที่ยว ในจังหวัดเชียงใหม่-สถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่  |  หัวข้อ: ต้นกำเนิดโรงเรียนต่อลมหายใจล้านนา @ โฮงเฮียนสืบสานภูมิปัญญาล้านนา « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.051 วินาที กับ 20 คำสั่ง