ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
มีนาคม 25, 2019, 08:16:00 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ น้ำตกที่น่าเที่ยวของเชียงใหม่  |  หัวข้อ: เข้าป่า พาตะลุย น้ำตกตาดเหมย - เที่ยวเชียงใหม่ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เข้าป่า พาตะลุย น้ำตกตาดเหมย - เที่ยวเชียงใหม่  (อ่าน 2670 ครั้ง)
konhuleg.
Jr. Member
**
กระทู้: 90


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: พฤศจิกายน 10, 2015, 02:40:38 AM »


ตอนที่ 1

สำหรับคนชอบถ่ายภาพ ในวันที่มีแสงแดดถือว่าเป็นอะไรที่เป็นนิมิตหมายอันดีในการสะพายกล้องออกไปลั่นชัตเตอร์ เพื่อเก็บภาพสวยๆ และในมุมกลับกัน ถ้าหากวันไหนที่มีเมฆหมอกครึ้ม ฝนตก ฟ้าเน่า วันนั้นการจะออกไปข้างนอกเพื่อถ่ายภาพเล่น (โดยเฉพาะภาพวิว) ถือเป็นอะไรไม่ค่อยเข้าท่า เพราะถ่ายภาพวิวอะไรมา ฟ้ามันก็ไม่สวยในความเลวร้าย ก็ยังพอมีเรื่องดีที่น่าสนใจอยู่บ้างในวันฟ้าครึ้ม เมื่อสถานการณ์ดังกล่าวนั้นเหมาะแก่การออกไปถ่ายภาพน้ำตกแบบฟุ้งๆ เป็นอย่างยิ่ง ซึ่งเมื่อพิจารณาถึงเหตุผลนี้ ผมจึงพาตัวเองออกหนีจากห้องสี่เหลี่ยม เพื่อมุ่งหน้ามาเที่ยวน้ำตกตาดเหมยที่อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ใน จ.เชียงใหม่


การเดินทางมายังน้ำตกตาดเหมย เอาตามเส้นทางที่ผมขับรถมาเองจากตัวเมืองเชียงใหม่ ให้วิ่งมาตามทางหลวงหมายเลข 1317 เลยสามแยกไปน้ำพุร้อนสันกำแพง เลยสนามกอล์ฟเชียงใหม่ ไฮแลนด์ กอล์ฟ แอนด์สปา รีสอร์ท เลยตลาดขายต้นไม้บ้านห้วยแก้วมา จะเจอแยกขวามือให้เลี้ยวเข้ามายังบ้านสหกรณ์หมู่ที่ 6  มีป้ายทางไปจุดตรวจที่ 3 อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ จากนั้นก็ขับยาวกันมาเรื่อยๆ ครับ น่าจะประมาณ 10 กิโลเมตร บนทางราดยางที่มีบางช่วงชำรุดหน่อย เพราะถูกน้ำฝนกัดเซาะ ก็จะเจอจุดตรวจที่ 3 อุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้ ตรงเชิงสะพานข้ามแม่น้ำแม่รวมฝั่งขวามือ ขับรถเข้าไปจอดตรงนั้นกันได้เลย


บรรยากาศในวันที่ผมไปนั้น ถือว่าเงียบเชียบกันเลยล่ะ เจ้าหน้าที่อุทยานที่จุดตรวจที่ 3 ก็ไม่มีกันซักคนทุกอย่างแลดูว่างเปล่า ซึ่งหลังจากที่ผมเตรียมอุปกรณ์เสร็จสรรพ ก็ได้เวลาเดินเท้าจากตรงนี้เข้าไปในป่าด้านในอีกประมาณ 1 กิโลเมตร ค่อยจะถึงตัวน้ำตกตาดเหมยกันครับการเดินเท้าช่วงแรกทางเดินเป็นแบบธรรมดาเลาะตามป่าไป จากนั้นเมื่อถึงช่วงกลางทางก็จะเป็นป่าไผ่ที่ค่อนข้างจะชุ่มชื่นครับ ทางเดินบางช่วงสังเกตได้เลยว่าไม่มีคนเดินผ่านมานานแล้ว เพราะทางเดินถูกปกคลุมไปด้วยกิ่งไม้ ก่อนช่วงสุดท้ายจะมีเดินลงเขาทางชันๆ แต่ถือว่ายังไม่ลำบากมาก เดินกันได้สบายอยู่


หลังจากใช้เวลาเดินกันประมาณ 20 นาทีกว่า ก็เป็นอันว่าถึงตัวลำธารที่น้ำตกไหลมานะครับ ซึ่งผมจะเดินต่อไปอีกเพื่อไปยังจุดน้ำตกตาดเหมยจริงๆ โดยอาศัยการเดินเลียบเลาะไปตามลำธาร พร้อมกับค่อยๆ เก็บภาพถ่ายไปทีละจุดที่คิดว่าสวยเอาไว้ เพราะเวลาขากลับจะได้ไม่ต้องมาพะวงถ่ายอีก


แล้วตอนหน้าจะพาไปชมตัวน้ำตกตาดเหมยฉบับเต็มๆ กัน
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 22, 2018, 02:42:02 AM โดย TripChiangmai » บันทึกการเข้า
konhuleg.
Jr. Member
**
กระทู้: 90


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2015, 01:57:09 AM »


ตอนที่ 2

เดินเล่นเลาะตามขอบริมลำธารมาเรื่อย ไม่ค่อยเมื่อยเท่าไหร่นัก ก็เป็นอันว่าถึงตัวน้ำตกกันซักทีแล้วนะครับ


น้ำตกตาดเหมยเป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 15 เมตร จัดว่าเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามที่สุดของอุทยานแห่งชาติแม่ตะไคร้จากชื่อของน้ำตก คำว่า ตาด แปลว่าหินเป็นชั้นๆ เหมย แปลว่า หมอก (บางทีก็แปลว่าน้ำค้าง)ส่วนความหมายรวมก็ไปแปลกันเอาเองครับ


ในช่วงเวลาดังกล่าวที่ผมมานั้น เป็นช่วงหน้าฝนกัน ซึ่งตามที่เราๆ ท่านๆ เข้าใจ คงคิดว่าน่าจะเป็นช่วงที่มีน้ำหลากมากที่สุด แต่จากสถานการณ์ล่าสุดที่ไปพบมาจากน้ำตก ขอบอกว่าน้ำมันน้อยไปนิดครับ ยิ่งในลำธารเนี่ยบางช่วงแห้งเลยก็ยังมี


ตรงนี้อนุมานเอาจากสภาวะวิกฤตภัยแล้งกันที่ผมไปเจอมา อย่างเขื่อนแม่กวงที่ไปมาล่าสุด 3 – 4 เดือนก่อน ที่นั้นน้ำในเขื่อนก็น้อยเหมือนกัน คาดว่าเชียงใหม่และจังหวัดอื่นๆ ในภาคเหนือคงเจอผลกระทบไปทั่วกับปัญหาภัยแล้ง


แต่เดี๋ยวก่อน


ไหนๆ ก็ไหนๆ แล้วก็พูดต่อเลยล่ะกัน ทีตอนอยู่ในเมืองเนี่ย ตกกันหนักเชียวเลยล่ะครับ บางโซนในเชียงใหม่อย่างโซนหายยา ศรีปิงเมือง ตรงหนักลงมาไม่ถึงชั่วโมง น้ำท่วมถนนแล้ว เลยนึกอยู่ว่าทำไมมันไม่ไปตกกันในป่าในดอยตรงพื้นที่เกษตรบางแห่งที่มันแห้งแล้งกันบ้าง ชาวบ้านจะได้มีน้ำเอาไว้ใช้ทำมาหากิน


พูดถึงน้ำ ก็ต้องมีมาพูดถึงยุง เพราะมาเที่ยวป่าชื้นๆ แบบนี้มักจะโดนยุงกัด (นี่ก็ตบตายไปหลายตัว) เลยอยากจะบอกกันเลยล่ะว่า ใครจะมาเที่ยวแบบนี้ พกยากันยุงเอาไว้มาทาด้วยครับ จะได้ไม่โดนยุงกัด จะได้มีเวลาเสพธรรมชาติอย่างเต็มที่แบบไม่มีหงุดหงิดอย่างผมหลังๆ มานี้ก็พกติดตัวเอาไว้ประจำ ฉีดๆ แล้วทาให้ทั่วแขน ใส่เสื้อแขนยาวทับอีกรอบกัน เวลาถ่ายรูปจะได้ไม่หงุดหงิดทำชัตเตอร์ลั่นเสียจังหวะกันเปล่าๆ ส่วนใครที่มาน้ำตกแล้วอยากเล่นน้ำ อันนี้เล่นได้นะครับ แต่ต้องไปเล่นตรงที่มันไหลลงมาแรงๆ เพราะส่วนที่เป็นลำธารน้ำมันขุ่นไม่ค่อยน่าเล่นเท่าไหร่นัก


หลังจากที่ใช้เวลาในการเสพความงามของน้ำตกเกือบ 30 นาที ท่ามกลางป่าที่เงียบสงบและร่มรื่น ก็ได้เวลาที่ผมต้องออกเดินเท้ากลับไปยังจุดเริ่มต้นกันแล้ว ซึ่งจากที่คำนวณไว้คาดว่าน่าจะใช้เวลาในการเดินมากกว่าเดิมนิดหน่อย เพราะต้องเดินขึ้นที่ชัน และนั้นมันก็จะกินแรงเราเยอะ

แล้วมาต่อกันอีกตอนให้จบครบถ้วนกระบวนความกันครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 22, 2018, 02:46:23 AM โดย TripChiangmai » บันทึกการเข้า
konhuleg.
Jr. Member
**
กระทู้: 90


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 11, 2015, 02:12:34 AM »


ตอนที่ 3

สารภาพกันมาก่อนเลยว่า ตอนเดินมา ผมไม่ค่อยได้ใส่ใจรายละเอียดระหว่างทางเท่าไหร่นัก เพราะมัวเอาแต่เดินลูกเดียว เนื่องจากอยากเจอน้ำตกไวๆ ฉะนั้นขากลับก็เลยต้องเสพบรรยากาศธรรมชาติตามรายทางบ้าง เจออะไรเล็กๆ น้อยๆ น่าสนใจ ก็กดถ่ายภาพไปชิลๆ คนเดียวในป่า
สำหรับพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติมีตะไคร้แถวน้ำตกตาดเหมยนั้น จะเป็นป่าดิบแล้ง ลักษณะภูมิประเทศโดยทั่วไปเป็นภูเขาสลับซับซ้อน มีความสูงตั้งแต่ 400-2,031 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นป่าต้นน้ำลำธารชั้น 1 อยู่ในพื้นที่ลุ่มน้ำแม่ปิงซึ่งนอกจากป่าดิบแล้งในส่วนที่ผมบอกแล้ว ก็ยัง มีป่าเบญจพรรณป่าดิบเขา ป่าสนเขา ป่าเต็งรัง และป่าทุ่งหญ้า ขึ้นอยู่โดยทั่วไปตามสภาพพื้นที่และความสูงของภูเขาจากระดับน้ำทะเลปานกลางต่างๆ ป่าผืนนี้ในอุทยานเป็นป่าต้นน้ำของห้วยแม่ตะไคร้ ห้วยแม่ออน ห้วยแม่ทา และห้วยแม่กวง ซึ่งเป็นลำน้ำสาขาของแม่น้ำปิง ส่วนสภาพลักษณะภูมิอากาศอากาศจะเย็นสบายตลอดทั้งปี อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย 32 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิต่ำสุดเฉลี่ย 20 องศาเซลเซียสสำหรับชนิดพันธุ์ไม้ที่สำคัญในโซนนี้ ก็ได้แก่ สัก แดง ประดู่ ยาง จำปี ก่อ ตะแบก ตะเคียน สน มะค่าโมง เต็ง รัง ไผ่ชนิดต่างๆ เป็นต้น และมีพืชชั้นต่ำพวกมอส เฟิน ขึ้นปกคลุมตามลำต้นและกิ่งก้านของต้นไม้บริเวณป่าดิบเขาสัตว์ป่าก็จะประกอบด้วยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น เก้ง กวางป่า กระต่ายป่า ลิง ชะนี เม่น อีเห็น เสือ หมูป่า เป็นต้น นอกจากนี้ยังพบสัตว์จำพวกนกชนิดต่างๆ เช่น นกกางเขน นกแซงแซว นกหัวขวาน นกขุนทอง อีกา และนกฮูก เป็นต้น
เดินกันมาได้ราวๆ ซัก 40 นาที แบบสบายๆ ไม่รีบมาก ก็เป็นอันว่ามาถึงจุดตรวจที่ 3 เป็นทีเรียบร้อย สถานที่เริ่มต้นของการเดินทางเข้ามายังน้ำตกตาดเหมยซึ่งหลังจากนี้ไป หากใครมีเวลาเหลือแบบผม สามารถเลยต่อไปเที่ยวยังน้ำตกแม่ตะไคร้ได้ ซึ่งเป็นน้ำตกชั้นเดียวมีพันธุ์ไม้ป่านานาชนิดอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 6 กิโลเมตร รวมทั้งสามารถไปเที่ยวอ่างเก็บน้ำแม่ตะไคร้ ที่จะมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติรอบอ่างเก็บน้ำ เพียงแต่ว่าต้องวางแผนกันดีๆ เนื่องจากจุดนี้ไปยังน้ำตกแม่ตะไคร้ และอ่างเก็บน้ำมันก็ประมาณเกือบ 30 กิโลเมตร (ถนนบางช่วงไม่ดี)อีกทั้งอาจจะมืดค่ำเที่ยวกันไม่ทันจนกลับเข้าไปในเมือง
สุดท้ายและท้ายสุด น้ำตกตาดเหมย ถ้าจะให้เอ่ยคำนิยาม คงต้องบอกว่าเป็นน้ำตกที่สวยงาม แถมมีเสน่ห์ตรงที่เราได้เดินป่าท่ามกลางธรรมชาติที่เงียบสงบได้ด้วย

ปล.ใครไม่มีรถส่วนตัว ไม่สามารถมากันได้นะครับ รถโดยสารงานนี้ต้องเหมากันลูกเดียว หรืออาจต้องเช่ามอเตอร์ไซค์


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 22, 2018, 02:47:38 AM โดย TripChiangmai » บันทึกการเข้า
sea
Jr. Member
**
กระทู้: 78ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 22, 2018, 02:40:00 AM »


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 19, 2018, 03:37:28 AM โดย auto » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ น้ำตกที่น่าเที่ยวของเชียงใหม่  |  หัวข้อ: เข้าป่า พาตะลุย น้ำตกตาดเหมย - เที่ยวเชียงใหม่ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.074 วินาที กับ 20 คำสั่ง