ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 18, 2024, 10:34:01 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  ข้อมูล ร้านอาหาร เชียงใหม่  |  เชียงใหม่ ร้านอาหาร - แนะนำร้านอาหาร อร่อย ในเชียงใหม่  |  ร้านก๋วยเตี๋ยวเชียงใหม่  |  หัวข้อ: นกแล ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย : ทีเด็ดถึงใจของเย็นตาโฟ และก๋วยเตี๋ยวต้มยำ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: นกแล ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย : ทีเด็ดถึงใจของเย็นตาโฟ และก๋วยเตี๋ยวต้มยำ  (อ่าน 1044 ครั้ง)
Dockaturk
Hero Member
*****
กระทู้: 811



ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: มิถุนายน 17, 2016, 01:53:21 AM »


หลายวันก่อนเจอเพื่อนโพสในเฟซบุ๊คเรื่องเย็นตาโฟ ซึ่งนอกจากเรื่องของรสชาติแล้ว ก็เห็นจะสอดแทรกไปด้วยสาระเกี่ยวกับเย็นตาโฟที่น้อยคนนักมักจะไม่ค่อยใส่ใจ เลยอยากเอามาเล่าให้ฟัง

กล่าวกันว่า “เย็นตาโฟ” นั้น แท้จริงแล้วไม่ใช่คำไทย และแน่นอน เมื่อไม่ใช่คำไทย มันก็ไม่น่าจะใช่อาหารไทยแต่เดิมแบบต้นตำหรับด้วย

เย็นตาโฟ มาจากภาษาจีนแคะ  อ่านว่า 'ย้องแท้วฟู้ Yong Tau Fu ' ภาษาจีนกลางอ่านว่า 'เนี่ยงเต้าฟู่ Niang Dou Fu' หมายถึงเต้าหู้บ่มสอดไส้หมูสับ (ลักษณะเดียวกับส่วนประกอบของก๋วยเตี๋ยวแคะ) ซึ่งเป็นอาหารเลื่องชื่อของชาวจีนฮากกา หรือ คากกา มาแต่โบราณ ไม่ได้แปลว่า เต้าหู้หมัก (ที่หมายถึงเต้าหู้ยี้หรือ แท้วฟู้ยู้ ในภาษาจีนฮากกา หรือ คากกา) ก่อนหน้านี้มีผู้สันนิษฐานว่าชาวแต้จิ๋วรับมาแล้วออกเสียงตามแบบถนัดว่า เยี่ยงเต่าฮู

"ย้องแท้วฟู้ " หรือเต้าหู้ยัดไส้ที่ชาวไทยรู้จักในชื่อ “เต้าหู้แคะ” ซึ่งเป็นเครื่องประกอบอย่างหนึ่งของ “ก๋วยเตี๋ยวแคะ” ในประเทศไทยด้วยนั้น เป็นวัฒนธรรมอาหารพื้นบ้านโบราณของชาว “ฮากกา หรือ คากกา” ที่สืบทอดมาเป็นเวลายาวนานนับพันปีจนกลายเป็นอาหารพื้นเมืองเลื่องชื่อของประเทศจีนเอง ตลอดจนประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง ไต้หวัน ไทย และอื่นๆ ที่มีชนเชื้อชาติฮากกา หรือ คากกา อาศัยอยู่ ซึ่งเป็นชนเชื้อชาติจีนที่มีพลเมืองรวมกันมากที่สุดในโลก

ส่วนพี่ไทยที่มาเรียก “เย็นตาโฟ” นั้น ก็อาศัยโดยเพี้ยนมาจากคำ Yong Tau Fu แล้วก็มาทำเป็นก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลาที่มีความเป็นเอกลักษณ์ที่เหมือนกันในการทำ คือ ต้องใส่ซอสเย็นตาโฟ ลงไปในน้ำก๋วยเตี๋ยว ทำให้น้ำก๋วยเตี๋ยวมีสีแดง ซึ่ง ซอสเย็นตาโฟ มีลักษณะของซอสเป็นสีแดงที่ทำมาจากเต้าหู้ยี้และ ซอสแดง หรือซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก พริกป่น ตามแต่สูตรใคร มีเต้าหู้ทอด ปาท่องโก๋ชิ้นเล็ก ปลาหมึกกรอบ เลือดหมูก้อน ผักบุ้ง เกี๊ยวกรอบ ปลาชิ้น ลูกชิ้นปลา โยนใส่ ออกมาเป็น เย็นตาโฟ

ในเชียงใหม่ เย็นตาโฟเด็ดๆ มีหลายเจ้าให้เลือกชิมด้วยกัน แต่ที่ไปชิมแล้วถูกใจนั้น ต้องร้านนกแล ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย บนถนนช้างคลาน ตรงข้ามกับ Art Paradise ที่ไม่ได้มีดีแค่เย็นตาโฟ เครื่องเคราจัดหนัก จัดเต็มเท่านั้น แต่ยังมีเมนูอื่นๆ เด็ดๆ ไม่แพ้กันอย่าง ข้าวขาหมู ก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำพริกเผา ก๋วยเตี๋ยวต้มแซ่บ ซุปมังกรลุยไฟ ซุปกระดูกอ่อน ก๋วยเตี๋ยวต้มยำกระดูกอ่อน บะหมี่แห้งขาหมู ก๋วยเตี๋ยวปลา เป็นต้น ราคาอาหารเริ่มต้นที่ 50 บาท ขึ้นไป ภายในร้านปลอดโปร่ง สะอาดสะอ้านดี

ร้านเปิดบริการความอร่อยตั้งแต่เวลา 09.00 -02.00 น. และที่แน่ๆ ที่ไปแล้วห้ามพลาดสั่งก็ต้องเย็นตาโฟอย่างที่ผมบอก และเมนูก๋วยเตี๋ยวต้มยำ อีกทั้งข้าวขาหมูกันด้วย

ที่สำคัญร้านนี้มีดาราชอบแวะมากินบ่อย สังเกตเอาได้จากภาพถ่ายในร้านที่มีแปะตามฝาผนัง


* DSCddddF4766_4.JPG (346.58 KB, 800x533 - ดู 227 ครั้ง.)

* DSCddddF4766_2.JPG (299.94 KB, 800x533 - ดู 185 ครั้ง.)

* DSCddddF4766_3.JPG (280.87 KB, 800x533 - ดู 160 ครั้ง.)

* DSCddddF4766_1.JPG (243.88 KB, 800x533 - ดู 157 ครั้ง.)

* DSCddddF4766_5.JPG (249.08 KB, 800x533 - ดู 148 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  ข้อมูล ร้านอาหาร เชียงใหม่  |  เชียงใหม่ ร้านอาหาร - แนะนำร้านอาหาร อร่อย ในเชียงใหม่  |  ร้านก๋วยเตี๋ยวเชียงใหม่  |  หัวข้อ: นกแล ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย : ทีเด็ดถึงใจของเย็นตาโฟ และก๋วยเตี๋ยวต้มยำ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  




Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.019 วินาที กับ 20 คำสั่ง