ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มีนาคม 29, 2024, 08:06:11 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  ข้อมูล ที่พักโรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวเชียงราย  |  เชียงราย ร้านอาหาร  |  หัวข้อ: เที่ยวเชียงราย ลองชิม สับปะรดนางแล 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เที่ยวเชียงราย ลองชิม สับปะรดนางแล  (อ่าน 6168 ครั้ง)
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มีนาคม 23, 2013, 03:54:19 PM »


หากท่านได้ไปเที่ยวเชียงราย หรือ ไปแถว อ.แม่สาย สองข้างทางจะมีเพิงขายสับประด ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดเชียงราย นั่นคือ สับปะรดนางแล

ลอง แวะซื้อชิมดูได้ครับ หรือ ซื้อกลับไปเป็นของฝาก ผมว่า ก็เป็นของฝากจากเชียงรายที่น่าซื้อกลับไปชนิดหนึ่งครับ


* pineapple-chiangrai003.JPG (210.3 KB, 667x500 - ดู 543 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 23, 2013, 03:55:26 PM โดย auto » บันทึกการเข้า

auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 23, 2013, 03:57:30 PM »


เพื่อ เป็นประโยชน์และความรุ้ ผมขออนุญาตินำข้อมูลเกี่ยวกับ สับปะรดนางแล จากเว็บไซด์ chiangrai.doae.go.th

มาฝากครับ

สับปะรดนางแล

สับปะรด เป็นผลไม้เศรษฐกิจชนิดหนึ่ง ใช้ประโยชน์มานับประการตั้งแต่ใบมาถึงผล โดยเฉพาะผลเป็นผลไม้เอนกประสงค์ ผลใช้รับประทานสด ๆ ซึ่งมีรสชาดถูกปากคนไทย แล้วยังใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด และมีคุณสมบัติเป็นยาระบายอ่อน ๆ

สับปะรด (pine apple) หรือยานัดของภาคใต้ หรือมะขะนัดของภาคอีสาน หรือ บ่าขะหนัด ของภาคเหนือ

สับปะรด มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า อนานัส โคโมซัส (L) Merr) จัดเป็นไม้ผลล้มลุกถาวร สับปะรดเป็นไม้ผลเขตร้อนและกึ่งร้อนของทวีปอเมริกาใต้ ชาวตะวันตกที่ค้นพบ สับปะรด คือ โคลัมบัส ผู้ค้นพบอเมริกาในการเดินทางครั้งที่ 2 ไปสู่โลกใหม่ ในปี ค.ศ 1493 ประมาณ 500 ปีเศษมาแล้ว

สับปะรดเข้ามาในประเทศไทย เข้าใจว่าเป็นชาวโปรตุเกสที่เข้ามาค้าขายกับไทยสมัยกรุงศรีอยุธยา คงจะนำสับปะรดติดตัวเข้ามาเผยแพร่ยังกรุงศรีอยุธยาในตอนต้น

พันธุ์สับปะรดที่ปลูกเป็นการค้าในประเทศไทย มีอยู่หลายพันธุ์ด้วยกัน ซึ่งแบ่งแยกออก 5 พันธุ์ ใน 3 กลุ่ม คือ

        กลุ่มยาเคน ได้แก่ พันธุ์ปัตตาเวีย และพันธุ์นางแล
        กลุ่มสาเปนิช ได้แก่ พันธุ์อินทร์ทรชิต และพันธุ์ขาว
        กลุ่มควีน ได้แก่ พันธุ์ภูเก็ต หรือสวี

สับปะรดนางแล


สับปะรดนางแล มีชื่ออีกชื่อหนึ่งว่า พันธุ์น้ำผึ้ง จากลักษณะของสับปะรดพันธุ์นี้ จัดเป็นพันธุ์ย่อยของพันธุ์สมูท ยาเคน (พันธุ์ปัตตาเวีย) เพราะลักษณะของต้น ใบ ดอก คล้ายกับพันธุ์ปัตตาเวีย

ลักษณะของสับปะรดนางแล

- ทรงพุ่ม เล็กกว่าพันธุ์ปัตตาเวีย

- ใบ ขอบใบเรียบไม่มีหนาม จะมีหนามที่ปลายใบเล็กน้อย

- ผล รูปทรงกระบอก คือ ส่วนบนมีความกว้างเท่ากับส่วนล่างของผล

ผลย่อยมีจำนวนน้อย และใหญ่กว่าพันธุ์ปัตตาเวีย

- ตา ตานูนโปนยื่นออกมา ตาไม่ฝังลึก ปอกด้วยมีดเพียงบาง ๆ ก็จะ

ถึงเนื้อในไม่มีส่วนของตาเหลืออยู่ ทำให้ไม่ต้องเสียเวลาและเสีย

เนื้อใน การที่จะต้องกรีดเอาตาดอกออกเหมือนสับปะรดพันธุ์อื่น

ซึ่งเป็นลักษณะเด่นของสับปะรดนางแล

- เนื้อ มีรสหวานแหลมจัด ฉ่ำ สีเหลือเข้มออกสีน้ำผึ้ง กลิ่นหอมเหมือนกลิ่น

น้ำผึ้ง มีเยื่อใยต่ำ จึงเรียกสับปะรดนางแลอีกชื่อหนึ่งว่า สับปะรดน้ำผึ้ง

เหมาะสำหรับรับประทานสด

- ขนาดผล มีขนาดผลตั้งแต่ 0.5 กก. 2.5 กก. เฉลี่ยน้ำหนักผล 1 – 1.5 กก.

- เปลือก เปลือกบาง ไม่เหมาะสำหรับการขนส่งทางไกล เพราะจะทำให้ชอกช้ำได้ง่าย

 


* pineapple-chiangrai001.JPG (185.46 KB, 667x500 - ดู 458 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 23, 2013, 03:57:54 PM โดย auto » บันทึกการเข้า

auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มีนาคม 23, 2013, 03:58:52 PM »



การสังเกตการสุกของสับปะรดนางแล


        สีของผิว เมื่อเริ่มแก่ผิวของสับปะรดจะเปลี่ยนจากสีเขียวอมม่วงแดงมาเป็นสีเขียว และสีของขนตาจะเริ่มเปลี่ยนจากสีชมพูม่วงเป็นสีน้ำตาลอ่อน (สีขนตาจะซีดลงและเริ่มเหี่ยว) สีผิวตาเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลืองหรือเหลือง ประมาณ 3-5 ตา ถ้าในฤดูหนาว อาจต้องรอสีตาล่างของผลเปลี่ยนเป็นสีเขียวอมเหลือหรือเหลืองประมาณ 1 ใน 3 ของผล
        ตา คือ ตาสดใส เต่งตึงโปนออกมา
        ก้านผล คือ ก้านของสับปะรดจะเหี่ยวเป็นร่องเล็ก ๆ มองดูไม่ค่อยเห็นใช้มือลูกหรือถูจะเห็นเป็นร่อง ๆ
        ใบรองผลจะเหี่ยว


* pineapple-chiangrai004.JPG (238.84 KB, 667x500 - ดู 1798 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: มีนาคม 23, 2013, 03:59:13 PM โดย auto » บันทึกการเข้า

kapunk
Sr. Member
****
เพศ: หญิง
กระทู้: 460


สนใจติดต่อ Tel : Dtac 087-3013908


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มีนาคม 23, 2013, 10:34:29 PM »



สับปะรดของที่นี่ ขึ้นชื่อว่าทั้งหวาน และอร่อยมาก ๆ เลยค่ะ  :5569fb93: :5569fb93: :5569fb93:


บันทึกการเข้า

บริการสี่ล้อแดงนำเที่ยว  เชียงใหม่ - เชียงราย - ปาย -แม่ฮ่องสอน

สนใจติดต่อสอบถามได้ที่ 087-3013908 Dtac แอน ค่ะ


https://www.facebook.com/nooanne.redcartour?ref=hl

แอ่วเจียงใหม่อย่างม่วนใจ๋ ไปแอ่วกะเฮาได้เน้อเจ้า[
Noonokie
Jr. Member
**
กระทู้: 78


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: มิถุนายน 26, 2013, 10:23:39 AM »


 902 ..... สับปะรดนางแล อร่อย หวาน ๆๆๆๆ  ได้ใจเต็ม ๆ  913
บันทึกการเข้า
DDjung
Sr. Member
****
กระทู้: 374



ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: มกราคม 02, 2014, 02:09:44 PM »


ขอบคุณ ข้อมูล จ้า  909
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  ข้อมูล ที่พักโรงแรม ร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยวเชียงราย  |  เชียงราย ร้านอาหาร  |  หัวข้อ: เที่ยวเชียงราย ลองชิม สับปะรดนางแล « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  




Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.076 วินาที กับ 20 คำสั่ง