ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กรกฎาคม 06, 2020, 11:33:11 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ หมู่บ้านวัฒนธรรม ในเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “พระตำหนักดาราภิรมย์” เรียนรู้ชีวิตและพระกรณียกิจในพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ขัตติยนารีแห่งล้านนา 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: “พระตำหนักดาราภิรมย์” เรียนรู้ชีวิตและพระกรณียกิจในพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ขัตติยนารีแห่งล้านนา  (อ่าน 7838 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 30, 2013, 02:16:00 AM »


“พระตำหนักดาราภิรมย์” เรียนรู้ชีวิตและพระกรณียกิจในพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ขัตติยนารีแห่งล้านนา

ล้านนาเคยเป็นอาณาจักรเก่าแก่ และรุ่งเรืองมากเมื่อครั้งอดีต แต่เมื่อวันเวลาล่วงเลยไป หลักฐานที่เกี่ยวข้องกับชนชั้นปกครองของล้านนาก็ค่อยๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา นอกจากวัดวาอารามที่ได้รับการทำนุบำรุงสืบต่อกันมาแล้ว คุ้มหรือพระตำหนักต่างๆ ก็หาชมได้ยากมากในเมืองเชียงใหม่ ที่บ้านริมใต้ อำเภอแม่ริม ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 10 กิโลเมตร เป็นที่ตั้งของพระตำหนักไม้สัก บรรยากาศเงียบสงบ “พระตำหนักดาราภิรมย์” ในพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ปัจจุบันอยู่ภายใต้การดูแลของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเป็นพิพิธภัณฑ์ให้ผู้สนใจเข้าเยี่ยมชม

พระตำหนักดาราภิรมย์ บ้านริมใต้ อ. แม่ริม จ. เชียงใหม่

เลี้ยวรถเข้าไปในซอยข้างที่ว่าการอำเภอแม่ริมจากถนนสายเชียงใหม่ – ฝางที่มีรถวิ่งหนาแน่นเพียงเล็กน้อย ก็จะพบกับอาคารไม้สักชั้นเดียว ยกพื้นสูง รูปแบบสถาปัตยกรรมสะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของตะวันตกที่รุ่งเรืองมากในยุคนั้น ตั้งอยู่ในบรรยากาศเงียบสงบ ผิดจากถนนใหญ่ที่เราเพิ่งจากมาเมื่อสักครู่ รอบพระตำหนักรายล้อมไปด้วยต้นไม้ และสวนหย่อมที่ได้รับการดูแลอย่างดี ต้นลำไย และต้นลิ้นจี่เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ที่ทำให้เรานึกย้อนไปถึงคุณูปการด้านการเกษตรที่พระราชชายาเจ้าดารารัศมีมอบให้กับเกษตรกรชาวเชียงใหม่ และพสกนิกรในจังหวัดใกล้เคียง จนปัจจุบันไม้ผลทั้งสองชนิดนี้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของภูมิภาค สร้างรายได้ให้กับเกษตรกรต่อเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

พระอนุสาวรีย์ำสำริดของพระราชชายาฯ ในชุดเสื้อแขนหมูแฮมกับผ้าซิ่น แสดงการผสานกันของวัฒนธรรมสองสำนัก

ก่อนเราจะเข้าเยี่ยมชมภายในตัวพระตำหนัก ด้านหน้ามีเนินสวนหย่อมขนาดย่อม เป็นที่ตั้งของพระอนุสาวรีย์ของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ในชุดผ้าซิ่นพื้นเมืองแบบชาวเชียงใหม่ กับเสื้อลูกไม้แขนหมูแฮมอย่างที่นิยมกันในหมู่สตรีราชสำนักรัตนโกสินทร์ ในสมัยรัชกาลที่ ๕ พระราชชายาฯ เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่ประชาชนชาวเชียงใหม่ และชาวล้านนา เนื่องจากได้สร้างคุณูปการมากมายไว้ให้กับดินแดนแถบนี้จนวาระสุดท้ายของชีวิต

พระราชชายาเจ้าดารารัศมี เจ้าหญิงเชียงใหม่ เป็นพระธิดาในพระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ ๗ พระราชชายาในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๕ แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ หลังจากสมเด็จพระพุทธเจ้าหลวงรัชกาลที่ ๕ เสด็จสวรรคต พระองค์ได้ของพระราชทานพระบรมราชานุญาตพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๖ กลับมาประทับยังนครเชียงใหม่ จนกระทั่งสิ้นพระชนม์อย่างสงบ ณ บ้านเกิด

พระตำหนักเป็นอาคารไม้สัก ยกพื้นสูง แสดงถึงอิทธิพลสถาปัตยกรรมแบบตะวันตก

พระตำหนักฯ ในมุมต่างๆ

ตลอดพระชนม์ชีพของพระราชชายาฯ นอกจากจะเปรียบดั่งสายสัมพันธไมตรีอันแน่นแฟ้นระหว่างอาณาจักรล้านนากับอาณาจักรสยามแล้ว พระองค์ยังได้สร้างคุณูปการมากมายไว้ให้กับชาวเชียงใหม่ และภูมิภาคนี้ทั้งทางด้านการศึกษา วัฒนธรรม และการศาสนา รวมไปถึงด้านเกษตรกรรม ซึ่งในบริเวณพระตำหนักดาราภิรมย์แห่งนี้ ในอดีตมีการทดลองปลูกพืชเศรษฐกิจต่างๆ ในรูปแบบแปลงเกษตรสาธิต เรียกว่า “สวนเจ้าสบาย” เพื่อส่งเสริมอาชีพเกษตรกรรมให้กับเกษตรกรชาวเชียงใหม่ต่อไป

พระตำหนักฯ มุมด้านข้าง

อาคารพระตำหนักสร้างด้วยไม้ โปร่งสบาย หลังคาสูงมีช่องระบายลม และหน้าต่างรอบด้าน ทำให้ด้านในเย็นสบายโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ ภายในจัดแสดงนิทรรศการพระราชประวัติ ภาพถ่าย ข้าวของเครื่องใช้ที่เกี่ยวเนื่องกับพระราชชายาฯ โดยแบ่งการจัดแสดงเป็นห้องๆ ตามการใช้สอยจริงในอดีต เพื่อจำลองรูปแบบพระตำหนักครั้งเมื่อยังดำรงพระชนม์ชีพอยู่ โดยโถงทางเดินด้านหน้าพระตำหนักจัดแสดงพระประวัติ และข้อมูลเกี่ยวกับพระตำหนัก ในห้องรับแขกมีรูปถ่ายเก่าที่เกี่ยวเนื่องกับพระราชชายาฯ และเครื่องเรือนร่วมสมัย เข้าไปด้านในบริเวณโถงทางเดินมีรูปถ่ายเก่าๆ ที่น่าสนใจอีกจำนวนหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีห้องแสดงฉลองพระองค์ และผ้าทอลวดลายสวยงาม ถูกใจคนรักผ้าเก่าๆ ห้องพักผ่อนพระอิริยาบถ จัดแสดงของใช้ส่วนพระองค์ที่น่าสนใจหลายอย่าง ทั้งเครื่องเรือน เครื่องเงิน เครื่องเสวย และเครื่องดนตรีเป็นต้น นอกจากนี้ยังมีห้องที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับราชวงศ์พระเจ้าเจ็ดตนของอาณาจักรล้านนาอีกด้วย

นิทรรศการเกี่ยวกับพระกรณียกิจด้านต่างๆ บริเวณใต้ถุนอาคาร

เส้นไหมหลากสีในตู้แสดงนิทรรศการเกี่ยวกับผ้าทอ

ด้านล่างพระตำหนักมีนิทรรศการเกี่ยวกับพระกรณียกิจของพระราชชายาในด้านต่างๆ กี่ทอผ้า และตุ๊กตาจำลองการเฉลิมฉลองการเสด็จเยือนเมืองเชียงใหม่ของรัชกาลที่ ๗ ถัดไปด้านหลังพระตำหนักคืออาคารสร้างใหม่ “รัศมีทัศนา” ใช้เป็นสถานที่จัดแสดงนิทรรสการหมุนเวียนเกี่ยวกับพระราชชายาฯ และศิลปหัตถกรรมของล้านนาที่น่าสนใจ ซึ่งจะหมุนเวียนไปตามวาระและโอกาสต่างๆ

เที่ยวพระตำหนักฯ ในวันฟ้าใส อากาศดีมาก

ผู้สนใจเข้าชมพิพิธภัณฑ์พระตำหนักดาราภิรมย์ เปิดทำการวันอังคาร – อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์) ตั้งแต่เวลา 9:00 – 17:00 อัตราค่าเข้าชม 20 บาทเท่านั้น พระสงฆ์และนักเรียนนักศึกษาเข้าชมฟรีโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร 053 – 299 – 175 (ด้านบนพระตำหนักไม่อนุญาตให้ถ่ายภาพ)

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  903
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2017, 11:55:48 AM »


เป็นสถานที่อีกแห่งที่เวลามาเที่ยวเชียงใหม่ น่าไปเยือน
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 19, 2018, 10:55:20 AM »


บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ พิพิธภัณฑ์ หอศิลป์ หมู่บ้านวัฒนธรรม ในเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “พระตำหนักดาราภิรมย์” เรียนรู้ชีวิตและพระกรณียกิจในพระราชชายาเจ้าดารารัศมี ขัตติยนารีแห่งล้านนา « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.093 วินาที กับ 20 คำสั่ง