ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 25, 2020, 10:53:44 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  คุยเรื่อง ดอยอินทนนท์  |  หัวข้อ: อากาศดีๆ ที่พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: อากาศดีๆ ที่พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ  (อ่าน 1700 ครั้ง)
konhuleg
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: สิงหาคม 13, 2013, 06:25:58 AM »ภูเขามีเสน่ห์กว่าทะเล ผมเชื่อเช่นนั้น...

ด้วยความที่ตอนเด็กๆมีโอกาสติดสอยห้อยตามพ่อ ในฐานะมือปืนนั่งข้างๆ ระหว่างการเดินทางในแถบภาคเหนือ ภูเขา หมอก อากาศหนาว เลยทำตัวตีสนิทกับผมตั้งแต่บัดนั้น

และทุกครั้งมันก็รู้สึกตื่นเต้นกันเสมอ เมื่อเราได้ออกเดินทางมาพบเจออะไรใหม่ๆ แปลกหูแปลกตา ยิ่งเด็กชายตัวน้อยๆ อย่างผมยังไม่ประสีประสากับโลกใบนี้มาก ความตื่นเต้นย่อมทวีคูณตามมาเป็นธรรมดา

แม้อายุจะถึงวัยเบญจเพส ความตื่นเต้นกลับสมควรจะจางหาย แต่เปล่าเลย ผมยังรู้สึกตื่นเต้นเหมือนเดิมทุกครั้ง ไม่เคยหายเหมือนอย่างเช่นในวัยเยาว์

ทำไงได้ ก็เสน่ห์ของภูเขามันติดใจผมแล้ว


“การเดินทางคือสายตาของนักเขียน” พญาอินทรีแห่งสวนทูนอินนาม 'รงค์ วงษ์สวรรค์ ได้บอกไว้ ผมผงกหัวเห็นด้วย มันทำให้เราสายตากว้างไกลขึ้น

หลังกลับจากสูดอากาศบนดอยอินทนนท์ จุดตรงที่เขาว่าสูงที่สุดในแดนสยาม ผมปลีกเวลาส่วนตัวจากพี่ๆที่มีด้วยกัน ไปแอบเขียนโปสการ์ดถึงแม่ ใจความไม่ได้สลักสำคัญมาก สั้นๆก็ต้องบอกว่าคิดถึงท่าน ก็เท่านั้น

อย่าได้ไปเค้นเอาอะไรหวานๆ จากชายหนุ่มอกสามศอกอย่างผม บางทีบังคับให้ตะกวดยักคิ้ว อาจง่ายกว่านั้น...

ขากลับลงดอย จุดหมายปลายทางอาจจะเป็นบ้านใครบ้านมัน แต่ระหว่างนั้น เราต้องเก็บตกสถานที่เที่ยวไปด้วย และพระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ คือสถานที่อย่างว่า
 
ก่อนเข้าเยี่ยมชมเป็นธรรมดา ต้องควักกระเป๋าตังค์จากกางเกงยีนส์ตัวเก่ง แบงค์ยี่สิบ 2 ใบ ค่าบริการตกคนละ 40 บาท เป็นอันว่าคุณมีสิทธิ์เข้ามาได้ ส่วนไอ้เด็กน้อยก็ราคาตามอายุ แกมันยังเด็กเก็บกันแค่ 10 บาทก็พอ


เข้าไปถึง เบื้องหน้าเป็นพระมหาธาตุทั้งสองจะตั้งตระหง่านอยู่ตรงข้ามกัน บนเชิงเขาฝั่งขวามือจะเป็นพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ และฝั่งซ้ายจะเป็นพระมหาธาตุนภเมทนีดลพระมหาธาตุทั้งสอง ถูกสร้างเพื่อถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวที่ทรงเจริญพระชนมายุครบ 60 พรรษา เมื่อปีพุทธศักราช 2530 และเทิดพระเกียรติแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในมหามงคลสมัยที่ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 5 รอบ เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2535 โดยพระมหาธาตุทั้ง 2 องค์นี้ มีรูปทรงคล้ายคลึงกัน คือ มีฐานเป็นรูป 12 เหลี่ยม มีระเบียงแก้วโดยรอบเป็น 2 ระดับ เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุและพระพุทธรูปบูชา
องค์พระมหาธาตุว่างดงามแล้ว แต่วิวรอบๆงดงามกว่าอีก เมื่อมีสวนดอกไม้เมืองหนาว พร้อมทิวทัศน์ของดอยอินทนนท์โอบล้อมโดยรอบ เป็นฉากหลังองค์พระมหาธาตุ

สงบ สดชื่น สบายใจ ไม่รู้ซินะ ผมชอบอยู่ที่แบบนี้ บางทีผมรักภูเขาจนอาจถอนตัวไม่ขึ้นแล้ว
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 13, 2013, 07:15:47 PM »


สวยงามครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  คุยเรื่อง ดอยอินทนนท์  |  หัวข้อ: อากาศดีๆ ที่พระมหาธาตุนภเมทนีดล และพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.105 วินาที กับ 20 คำสั่ง