ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 11:43:48 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วิหารไม้วัดปราสาท...ความงดงามกลางเมืองเชียงใหม่ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วิหารไม้วัดปราสาท...ความงดงามกลางเมืองเชียงใหม่  (อ่าน 5494 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: สิงหาคม 28, 2013, 12:37:15 AM »


วิหารไม้วัดปราสาท...ความงดงามกลางเมืองเชียงใหม่

ภายในคูเมืองเชียงใหม่เป็นที่ตั้งวัดวาอารามมากมาย แต่วัดที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่รู้จักมีเพียงวัดที่มีชื่อเสียงไม่กี่แห่งเท่านั้น วัดพระสิงห์ วัดเจดีย์หลวง ถือเป็นวัดที่มีชื่อเสียงที่สุด ใครมาเชียงใหม่ก็มักต้องไปเยือน (เป็นโปรแกรมภาคบังคับสำหรับนักท่องเที่ยวหน้าใหม่ก็ว่าได้)   แต่ก็คงจะน่าเสียดายไม่น้อย หากมาเยือนเมืองเอกแห่งล้านนาทั้งที แล้วไปเพียงไม่กี่วัด ทั้งๆ ที่ยังมีวัดที่น่าสนใจอีกหลายแห่งอยู่ทั่วทุกทิศในเมืองเชียงใหม่ ครั้งนี้ขอพาผู้อ่าน และนักเดินทางที่หลงใหลความงามเชิงพุทธศิลป์ไปเปิดหูเปิดตากับวัดแห่งอื่นกันบ้างนะคะ วัดนี้อาจเป็นเพียงวัดธรรมดาๆ ที่นักท่องเที่ยวชอบผ่านไปผ่านมา ทั้งๆ ที่วัดแห่งนี้ทีเด็ด เป็นวิหารไม้ทรงล้านนาหลังงาม และพระพุทธรูปปากแดงองค์ใหญ่ในพระวิหาร วันนี้เราจะไปเที่ยว “วัดปราสาท” กันค่ะ

กู่ประดิษฐานพระประธานในพระวิหาร ก่ออิฐถือปูน ทรางปราสาท ที่มาของชื่อวัด

บรรยากาศร่มรื่นข้างวิหารไม้ของวัด

หลายคนกำลังสงสัยว่าวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ไหน? ใครอยากไปเที่ยวที่นี่ก็ไม่ยากเลยค่ะ เหมือนเส้นผมบังภูเขา อยู่ข้างๆ วัดพระสิงห์วรวิหาร สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อของเมืองเชียงใหม่นี่เอง ก่อนอื่นมาทำความรู้จักที่มาที่ไปของวัดแห่งนี้กันนะคะ วัดปราสาท เป็นวัดเก่าแก่ที่อยู่คู่เมืองเชียงใหม่มาแต่ครั้งเก่าก่อน ไม่ได้สร้างใหม่แต่อย่างใด เพราะปรากฏชื่ออยู่ในหลักศิลาจารึกของวัดตะโปธาราม สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยอาณาจักรล้านนาเจริญรุ่งเรือง รัชสมัยของพญายอดเชียงราย เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2035  ต่อมาในปี 2133 ในรัชสมัยของพญาหลวงแสนคำ พระองค์โปรดให้หล่อพระเจ้าหมื่นทอง พระพุทธรูปทองคำสำริด  เพื่อประดิษฐานภายในวัด (ปัจจุบันประดิษฐานอยู่ในกู่ก่ออิฐถือปูนด้านในวิหารไม้ของวัด) ต่อมาในสมัยของเจ้าหลวงธรรมลังกา เมื่อปี พ.ศ. 2366 ได้มีพระราชประสงค์ให้บูรณะวัดปราสาท โดยโปรดฯ ให้พระยาหลวงสามล้าน สร้างพระวิหารขึ้น ซึ่งก็คือพระวิหารหลวงของวัดที่ปรากฏให้เห็นอยู่ในปัจจุบัน

วิหารไม้ศิลปะล้านนา จุดที่น่าสนใจของวัด

ลวดลายของหน้าบรรณพระวิหาร

ที่มาของชื่อวัดนั้นมาจากกู่มณฑปทรงปราสาทก่ออิฐถือปูน ซึ่งตั้งอยู่ด้านในสุด ติดกับตัวอาคารพระวิหาร ซึ่งถือเป็นรูปแบบการสร้างพระอุโบสถและพระวิหารโบราณ และยังหลงเหลืออยู่เพียงไม่กี่แห่งในปัจจุบัน ภายในวิหาร ฝาผนังประดับด้วยจิตกรรมลายรดน้ำ เขียนสีทอง เป็นเรื่องราวพระพุทธประวัติ ด้านใจสุดของพระวิหารมีซุ้มประตูโขงติดกับฐานชุกชี สร้างเป็นซุ้มโค้งสองชั้น ประดับด้วยฝาชามเบญจรงค์ เมื่อเข้าไปภายในคือส่วนของกู่มณฑปทรงปราสาท เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย พระพักเปื้อนรอยยิ้ม ทำให้ผู้มองรู้สึกอบอุ่นใจ ด้านบนเพดานจะเห็นโครงสร้างของหลังคาวิหารโปร่งโล่ง สบายตา การเรียงคานไม้ประณีต สวยงาม ตามแบบล้านน้าแท้ เรียกโครงสร้างลักษณะนี้ว่า “ม้าต่างไหม” ได้ชื่อมาจากลักษณะการถ่ายน้ำหนักบรรทุกสินค้าบนหลังม้าของพ่อค้าม้าต่างบนเส้นทางสายไหม ซึ่งเป็นโครงสร้างที่สืบทอดมามากกว่า 600 ปี

พระเจ้าหมื่นทอง ในกู่ทรงปราสาท สงบงาม และเยือกเย็นมาก

การตกแต่งซุ้มประตูของกู่ภายในพระวิหาร สวยงามอ่อนช้อยมาก

นอกจากโครงสร้างภายในที่สวยงามแล้ว ภายนอกพระวิหารก็วิจิตรไม่แพ้กัน นับตั้งแต่ช่อฟ้า ใบระกา หางหงส์ โดยเฉพาะหน้าบรรณ แกะสลักเป็นรูปสัตว์ในวรรณคดี และลวดลายดอกไม้นานาพรรณ ประดับด้วยกระจกสีสวยงาม แม้แต่ต้นเสาก็ยังแกะสลักเป็นลวดลายต่างๆ ทั้งต้น จึงนับว่าเป็นพระวิหารที่สร้างอย่างประณีตใน ให้ความใส่ใจกับทุกๆ ลายละเอียดเลยทีเดียว

ภาพเขียนสีด้านในวิหาร

พระพุทธรูปไม้ศิลปะพม่าประดับกระจก งดงามมาก

ด้านหน้าพระวิหารไม้ ยังมีวิหารก่ออิฐถือปูนอีกหลังหนึ่งมีการตกแต่งอาคารและลวดลายปราณีตไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน แต่เสียดายที่บางทีอาจปิดไว้ ไม่สามารถเข้าไปเยี่ยมชมในอาคารได้ ด้านข้างพระวิหารไม้มีศาลาไม้สร้างอย่างง่ายๆ ขนานกับแนวกำแพง ในศาลามีพระพุทธรูปไม้แกะสลักยืน สูงเท่าคนจริง ศิลปะแบบพม่า ประดับกระจกสี สวยงามมาก

บรรยากาศภายในวัด สงบเงียบมาก

อีกสิ่งหนึ่งที่ทำให้ผู้มาเยือนประทับใจคือความเป็นระเบียบ และความสะอาดภายในวัด ที่บริหารพื้นที่ได้ดีมาก สวยงาม หากมาเที่ยวเชียงใหม่แล้วพอมีเวลา ลองแวะไปวัดปราสาทนะคะ ใช้เวลาไม่มาก ยิ่งยามเย็นๆ มีกลิ่นลั่นทมหอมๆ บริเวณลานวัด ยิางมีเสน่ห์ค่ะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริืกา  903
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2017, 10:09:21 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วิหารไม้วัดปราสาท...ความงดงามกลางเมืองเชียงใหม่ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.103 วินาที กับ 20 คำสั่ง