ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
สิงหาคม 13, 2020, 09:53:09 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว ในตัวเมืองเชียงใหม่  |  หัวข้อ: แจ่งเชียงใหม่ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: แจ่งเชียงใหม่  (อ่าน 14352 ครั้ง)
konhuleg
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: กันยายน 04, 2013, 08:44:28 PM »หนึ่งในเอกลักษณ์เมืองเชียงใหม่ ที่ไม่เหมือนใครคือการมีคูเมืองล้อมรอบ และกำแพงเมือง  ซึ่งอดีตเป็นคูเมืองที่ใช้ป้องกันข้าศึก และยังเป็นแหล่งประมงและแหล่งน้ำสำหรับเมืองเชียงใหม่ ซึ่งน้ำในคูเมืองเป็นน้ำที่รับมาจากดอยสุเทพ

ส่วนกำแพงเมืองที่สร้าง ขึ้นพร้อมๆกับการสถาปนาอาณาจักรล้านนา ในรัชสมัยพญามังราย เพื่อเป็นเมืองหลวงของล้านนา ที่ได้รับการบูรณะกำแพงเมืองเป็นครั้งใหญ่ เป็นกำแพงอิฐที่มีความมั่นคงทนทาน ในสมัยพระเจ้าบรมราชาธิบดีกาวิละ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่องค์ที่ 1 ก่อนจะทรุดโทรมไปตามกาลเวลาเป็นซากปรักหักพัง และก็เหลือกันเท่าที่เห็นฝั่งแจ่งหัวลิน

ว่าแต่แจ่งคืออะไร? และอะไรคือแจ่ง?

ตอบแบบใช้อารมณ์ล้วนๆ ก็ต้องบอกว่าไม่รู้ ยิ่งคนต่างถิ่น อย่าได้ถาม นู้นเลย ไปค้นหาข้อมูลเอา

ก่อนอื่นขออธิบายก่อนนะฮะว่า “แจ่ง” แปลว่ามุม มุมที่แปลว่า “แก” เออ นั้นมันภาษาอีสานครับ มุมที่เป็นเป็นกำแพงเมืองเชียงใหม่ต่างหาก โดยทั้ง 4 แจ่ง นั้นถือเป็นป้อมปราการของเมืองในอดีต และทั้งหมดก็มีที่มาดังต่อไปนี้


แจ่งศรีภูมิ
เดิมชื่อ แจ่งสะหลีภูมิ เป็นแจ่งทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตั้งอยู่ตรงข้าม วัดชัยศรีภูมิ หรือ วัดพันตาเกิ๋น เป็นแจ่งที่เป็นศรีแห่งเมือง เมื่อพญามังรายทรงสร้างเมืองเชียงใหม่ เมื่อปี พ.ศ.1839 โดยโปรดฯ ให้ขุดคูก่อกำแพงเมืองทางด้านนี้ก่อน ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างกำแพงเมือง แล้วจึงวนไปทางทิศใต้ เวียนไปทางทิศตะวันตก ทางทิศเหนือ จนมาบรรจบที่แจ่งศรีภูมิ


แจ่งก๊ะต้ำ หรือ แจ่งขะต๊ำ เป็นแจ่งทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ใกล้กับวัดพวกช้าง  เป็นมุมเมืองที่อยู่ต่ำสุด ซึ่งเป็นบริเวณที่มีปลาชุกชุมมาก ผู้คนมักจะมาดักปลาโดยใช้ขะต๊ำ  ซึ่งเป็นเครื่องมือจับปลาชนิดหนึ่ง อันเป็นที่มาของการเรียกชื่อแจ่ง


แจ่งกู่เฮือง เป็นแจ่งทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ ตั้งอยู่ตรงกันข้ามโรงพยาบาลสวนปรุง ที่มาของชื่อเนื่องจากเป็นที่เก็บอัฐิของ อ้ายเฮือง ที่ได้เป็นผู้คุมของพญาคำฟู ซึ่งได้ถูกนำมาคุมขังที่นี่ภายหลังถูกจับกุม เนื่องจากก่อนหน้าได้ชิงราชสมบัติจากพญาแสนภู ซึ่งพญาไชยสงคราม พระบรมเชษฐาของพญาแสนภูปกครองเชียงรายอยู่รับสั่งให้มาปราบ


แจ่งหัวลิน
เป็นแจ่งด้านตะวันตกเฉียงเหนือ ตั้งอยู่ตรงข้ามโรงพยาบาลเชียงใหม่ราม เป็นมุมเมืองที่เป็นต้นร่องน้ำที่มาจากห้วยแก้ว บนดอยสุเทพ ซึ่งเป็นน้ำที่ใช้หล่อเลี้ยงตัวเมืองเชียงใหม่ มาแต่โบราณ

ถือซะว่า อ่านเอาไว้เป็นความรู้เอาไว้ประดับรอบเอวกันนะครับ อย่างๆน้อยๆ ก็จะได้รู้ไว้ว่าอันนี้ อันนั้น มันคืออะไร มีความสำคัญยังไง ยิ่งอันไหนมันอยู่ในบ้านเกิดเมืองนอนเรา ก็จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องศึกษาไว้

ไม่สนใจบ้านเกิดตัวเอง แล้วจะให้ใครมาสนใจล่ะครับ
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 15, 2016, 10:58:13 AM โดย TripChiangmai » บันทึกการเข้า
kurova
Full Member
***
กระทู้: 204


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 05, 2013, 05:32:40 PM »


ข้อมูลดีมาก ๆ เลยคะ ขอบคุณนะคะที่นำมาเล่าสู่กัน
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: เมษายน 19, 2018, 11:00:26 AM »


บันทึกการเข้า

parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 30, 2019, 09:15:31 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ สถานที่ท่องเที่ยว ในตัวเมืองเชียงใหม่  |  หัวข้อ: แจ่งเชียงใหม่ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.089 วินาที กับ 20 คำสั่ง