ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 09:36:41 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) ชมพระธาตุเจดีย์ทรงพิเศษหนึ่งในสามของเมืองเชียงใหม่ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) ชมพระธาตุเจดีย์ทรงพิเศษหนึ่งในสามของเมืองเชียงใหม่  (อ่าน 10858 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 15, 2013, 10:33:47 PM »


วัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) ชมพระธาตุเจดีย์ทรงพิเศษหนึ่งในสามของเมืองเชียงใหม่

ในวันที่ฝนตกพรำๆ เสียงสวดมนต์เบาๆ เสียดแทรกขึ้นมาในความสงบเงียบ หญิงวัยกลางคนในชุดนุ่งขาวห่มขาว ข้างๆ มีพานทองใส่ดอกบัวสีขาวบริสุทธ์กำลังสวดมนต์อยู่ด้านหน้าเจดีย์ประธานของวัด ความสงบสงัดของวัดแห่งนี้ทำให้ที่นี่เหมาะสำหรับปฏิบัติธรรม ภาพสตรีนุ่งขาวห่มขาว หรือผู้ปฏิบัติธรรมภายในวัดจึงเป็นส่วนหนึ่งของบรรยากาศภายในวัดไปเสียแล้ว

วัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) ต.สุเทพ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

วัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) ตั้งอยู่บนถนนเลียบคลองชลประทาน ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ วิธีการเดินทางไม่ยากนัก เพียงขับรถออกจากเขตเทศบาลไปทางทิศใต้ ตามถนนเลียบคลองชลประทาน ขับเลยกาดต้นพยอมไปประมาณ 3 กิโลเมตร จะเจอป้ายบอกทางให้กลับรถ ขับกลับเข้ามาทางตัวเมืองอีกเล็กน้อย จะเห็นป้ายบอกทางเข้าวัด ทางเข้าเป็นซอยเล็กๆ ด้านซ้ายมือ

พระวิหารวัดร่ำเปิง (ตโปทาราม)

วัดร่ำเปิงเป็นวัดโบราณมีอายุเก่าแก่กว่า 500 กิโลเมตร ตามประวัติซึ่งบันทึกไว้ในพงศาวดารโยนก กล่าวว่าวัดแห่งนี้สร้างขึ้นในสมับพระยอดเชียงราย แห่งราชวงศ์มังราย ในปี พ.ศ. ๒๐๓๕ โดยให้ขุดรื้อพัทสีมาเก่าขึ้นมาชำระ แล้วผูกพัทสีมาใหม่

หอไตรนานาชาติภายในบริเวณวัด


ตำนานการสร้างวัดกล่าวว่ามีพระธุดงค์รูปหนึ่งปักกลดบริเวณที่ตั้งวัดร่ำเปิงในปัจจุบัน วันหนึ่งท่านเห็นรัศมีสว่างบริเวณต้นมะเดื่อใหญ่ จึงสงสัยว่าอาจมีพระธาตุประดิษฐานอยู่ เมื่อกราบทูลพระยอดเชียงราย พระองค์ทรงอธิษฐานว่าหากบริเวณนั้นมีพระธาตุจริง ขอให้ช้างพระที่นั่งที่กำลังทรงอยู่ไปหยุด ณ ที่นั่น แล้วคำอธิษฐานก็เป็นจริง ช้างพระที่นั่งเชือกนั้นเดินไปหยุดที่ใต้ต้นมะเดื่อ พระองค์จึงโปรดให้ขุดดินบริเวณดังกล่าว และพบพระเขี้ยวแก้วบรรจุอยู่ในผอบดินเผาแบบเชียงแสน หลังจากจัดพีธีสมโภช แล้วบรรจุลงในผอบทองอันใหม่แล้ว จึงนำไปบรรจุไว้ในพระเจดีย์ที่สร้างขึ้นใหม่บริเวณนั้น แล้วจึงโปรดให้มีการจารึกประวัติการสร้างวัดลงในศิลาจารึก ด้วยอักษรฝักขามของไทยยวน โดยมีพระนางอะตะปาเทวี พระมเหสี เป็นผู้แต่งตั้งคณะกรรมการฝ่ายมหาเถระ และฝ่ายพลเรือน พร้อมกันนี้พระนางก็โปรดให้สร้างพระพุทธรูปประธาน พระพุทธรูปประดิษฐในซุ้มเจดีย์ พระไตรปิฎก และโปรดพระราชทานที่นา เงินทอง เป็นจำนวนมหาศาล วัดแห่งนี้จึงได้ชื่อว่า “วัดตโปทาราม” ตามชื่อพระนางอะตะปาเทวีนั่นเอง

พระเจดีย์ธาตุบรรจุพระเขี้ยวแก้ว

จุดสำคัญของวัดแห่งนี้คือพระมหาธาตุเจดีย์รูปทรงแปลกตา มีตัวเรือนธาตุทรงกลมซ้อนกันเจ็ดชั้น แต่ละชั้นเป็นซุ้มจระนำประดิษฐานพระพุทธรูป เจดีย์ลักษณะพิเศษแบบนี้ในเชียงใหม่ปรากฏเพียงสามแห่งเท่านั้น องค์หนึ่งคือที่วัดร่ำเปิงแห่งนี้ ส่วนอีกสององค์คือเจดีย์วัดพวกหงส์ และที่วัดเจดีย์ปล่องเท่านั้น

รอยพระพุทธบาทจำลอง

บรรยากาศภายในวัด สงบและร่มรื่นมาก

วัดร่ำเปิงเป็นสถานปฏิบัติธรรมที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งของภาคเหนือ มีชาวไทยและชาวต่างชาตินิยมมาปฏิบัติธรรมอย่างต่อเนื่อง ภายในวัดเงียบสงบมาก หากมีโอกาสมาเยี่ยมเยือนวัดแห่งนี้ นักท่องเที่ยวต้องพึงระวังสำรวมกริยา และไม่กระสำสิ่งใดที่อาจเป็นการรบกวนผู้ปฏิบัติธรรม ส่วนใครที่สนใจปฏิบัติธรรมก็สามารถติดต่อได้ที่สำนักงานด้านหน้าทางเข้าวัด

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  904
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 16, 2013, 11:32:25 AM »


ขอบคุณ ข้อมูลดีๆ ครับ
บันทึกการเข้า

parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2017, 10:04:57 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดร่ำเปิง (ตโปทาราม) ชมพระธาตุเจดีย์ทรงพิเศษหนึ่งในสามของเมืองเชียงใหม่ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.104 วินาที กับ 20 คำสั่ง