ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 28, 2020, 07:11:03 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดมณเฑียร ชมวิหารสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ กราบพระพุทธรูปหินทราย 0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดมณเฑียร ชมวิหารสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ กราบพระพุทธรูปหินทราย  (อ่าน 7570 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กันยายน 18, 2013, 11:27:35 PM »


วัดมณเฑียร ชมวิหารสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ กราบพระพุทธรูปหินทราย

เชียงใหม่คือเมืองแห่ง “วัด” เพียงแค่พื้นที่เล็กๆ ในเขตกำแพงเมืองก็มีวัดรวมตัวกันอยู่หลายสิบวัด มีทั้งวัดเล็กๆ ที่ไม่มีใครรู้จัก ไปจนถึงวัดขนาดใหญ่ที่ใครมาเชียงใหม่ต้องห้ามพลาด ว่ากันว่าถ้าตั้งเป้าหมายจะเที่ยววัดในเขตเมืองเก่าให้ครบ เวลาแค่วันเดียวอาจจะไม่พอ แต่ละวัดก็ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่น่าสนใจ สถาปัตยกรรม และงานศิลปะแบบล้านนาที่อ่อนช้อย งดงาม ใครที่รักงานศิลป์ล้านนาไม่ควรพลาด


"วัดมณเฑียร" ตั้งอยู่บริเวณคูเมืองด้านใน ใกล้กับประตูช้างเผือก ดูเผินๆ อาจเหมือนวัดสร้างใหม่ ไม่ได้เก่าแก่เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองแต่อย่างใด นักท่องเที่ยวไทยหลายคนจึงมองผ่านๆ ไม่ได้สนใจแวะเข้าไปเยี่ยมชมเท่าไรนัก แต่สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวจีน วิหารโครงสร้างสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ริมถนนมณีนพรัตน์นั้นโดดเด่นแปลกตามาก ภาพกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนกลุ่มแล้วกลุ่มเล่ากำลังกดชัตเตอร์อย่างเมามัน จึงเป็นภาพชินตาของผู้สัญจรผ่านไปมา

บรรยากาศวัดมณเฑียรจากถนนมณีนพรัตน์

วัดแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1974 เป็นวัดแรกที่พระเจ้าติโลกราช กษัตริย์แห่งราชวงศ์มังราย ทรงสร้างขึ้นในรัชสมัยของพระองค์ ด้วยความศรัทธา พระองค์ และพระมหาเทวีทรงโปรดให้รื้อพระตำหนักราชมณเฑียรส่วนพระองค์มาสร้างเป็นวัดถวายแด่พระมหาญาณคัมภีร์มหาเถระ และคณะ ทรงพระราชทานนามพระอารามนี้ว่า "วัดราชมณเฑียร" และเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดมณเฑียร” ในภายหลัง


วัดราชมณเฑียรในรัชสมัยของพระเจ้าติโลกราชเจริญรุ่งเรืองมาก เนื่องจากเป็นวัดที่อยู่ในพระบรมราชูปถัมภ์ของพระองค์ และได้รับการทำนุบำรุงจากราชวงศ์มังรายสืบต่อกันมา อีกทั้งพระมหาญาณคัมภีร์ เจ้าอาวาสรูปแรกของวัดยังเป็นนักปราชญ์ผู้มีชื่อเสียงในสมัยนั้น และเป็นพระสงฆ์ที่มีคุณธรรมมากรูปหนึ่ง ท่านเป็นที่เคารพนับถือของพุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ทั่วไป และเจ้านายชั้นสูง เพราะท่านบำเพ็ญประโยชน์ยิ่งต่อพระพุทธศาสนา คือการทำนุบำรุง และเผยแผ่พระศาสนาในแผ่นดินล้านนาให้เจริญรุ่งเรือง ขยายไปไกลจนถึงแคว้นเชียงตุง ในพม่า และดินแดนสิบสองปันนา ในเขตประเทศจีนตอนใต้

วิหารหลวงวัดราชมณเฑียร (ถ่ายจากบันไดทางขึ้นวัดริมถนน)

เมื่อปี พ.ศ. 2543 วัดราชมณเฑียรได้รับการบูรณะครั้งใหญ่โดยการอุปถัมภ์ของศาสตราจารย์ ดร.อุกฤษ และท่านผู้หญิงมณฑินี มงคลนาวิน พระวิหารหลวงสถาปัตยกรรมไทยล้านนา 2 ชั้นที่เห็นในปัจจุบันนี้สร้างขึ้นในช่วงเวลาดังกล่าว ตัวอาคารประดับด้วยลวดลาย ปูนปั้น   และลายคำแบบล้านนา สวยงามมาก ชั้นหนึ่งเป็นสถานที่ทำบุญของพุทธศาสนิกชน ส่วนชั้นที่สองใช้เป็นสถานที่ทำสังฆกรรมของพระภิกษุ และสามเณร

พระประธานหินทรายในวิหารหลวง ทรงเครื่องแบบล้านนา

ภายในพระวิหารมีภาพจิตรกรรมเล่าเหตุการณ์ต่างๆ ในชีวิตของพระมหาญาณคัมภีร์   ตั้งแต่เริ่มบวช เผยแผ่พระศาสนา สืบพระศาสนาไปยังศรีลังกา จนกระทั่งมาเผยแพร่ศาสนาในเมืองเชียงใหม่ นอกจากนี้ฝาผนังยังมีการวาดลวดลายคำ ซึ่งเป็นลายดอกไม้แบบโบราณ หาดูยาก ไว้อีกด้วย ซุ้มประตูหน้าพระวิหารประดับปูนปั้น และกระจกแก้วอังวะ ติดทองคำเปลว ลวดลายล้านนาประยุกต์ งดงามอ่อนช้อยมาก


"พระพุทธราชมณเฑียร" พระประธานในพระวิหารก็สร้างขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันด้วย พระพุทธรูปองค์ดังกล่าวสลักด้วยหินทราย ทรงเครื่องศิลปะล้านนา ปัจจุบันในเมืองเชียงใหม่มีพระพุทธรูปหินทรายที่วัดร่ำเปิงเท่านั้น พระมหาชัชวาล โชติธฺมโม เจ้าอาวาส นำหินทรายมาจากเมืองพะเยา


นอกจากความสวยงามอลังการแล้ว วัดมณเฑียรยังมีจุดเด่นที่สำคัญอีกประการหนึ่งที่ไม่เหมือนกับวัดทั่วไปคือ บันไดทางขึ้นพระวิหารจะทอดยาวแทรกระหว่างกำแพงวัดลงไปยังฟุตบาท เพราะว่าหลังการบูรณะ พระวิหารมีขนาดใหญ่ขึ้น ทางขึ้นยาวออกไปถึงบริเวณประตูทางเข้าเดิมของวัด ตามความเชื่อของชาวล้านนาโบราณนั้นห้ามย้ายประตูวัด ทางวัดจึงสร้างบันไดขึ้นพระวิหารเชื่อมต่อกับประตูวัดไปในตัว

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  903
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กันยายน 20, 2013, 03:19:04 PM »


มาเที่ยวเชียงใหม่ แนะนำ เยี่ยมชม วัดนี้ครับ
บันทึกการเข้า

DDjung
Sr. Member
****
กระทู้: 374ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: มกราคม 02, 2014, 02:06:22 PM »


ขอบคุณข้อมูลดีๆ จ้า
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤษภาคม 18, 2017, 09:50:04 AM »


สวยมาก
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #4 เมื่อ: สิงหาคม 14, 2018, 10:09:23 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า

TripChiangmai
Administrator
Jr. Member
*****
กระทู้: 84


ดูรายละเอียด
« ตอบ #5 เมื่อ: ตุลาคม 10, 2019, 10:14:03 AM »


สวยงามมาก
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดมณเฑียร ชมวิหารสถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ กราบพระพุทธรูปหินทราย « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.129 วินาที กับ 20 คำสั่ง