ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
สิงหาคม 15, 2020, 06:21:14 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  พระธาตุดอยสุเทพ ประวัติพระธาตุดอยสุเทพ  |  หัวข้อ: ฮือฮาภาพเงาฉัตร-พระธาตุดอยสุเทพ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ฮือฮาภาพเงาฉัตร-พระธาตุดอยสุเทพ  (อ่าน 5467 ครั้ง)
chiangmainew
บุคคลทั่วไป
« เมื่อ: เมษายน 06, 2007, 09:05:37 AM »ฮือฮาภาพปาฏิหาริย์ เงายอดฉัตรพระธาตุดอยสุเทพปรากฏกลางกลุ่มเมฆตอนกลางคืน เผยดีเจ.วิทยุเชียงใหม่ เดินทางไปร่วมงานนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ ในวันวิสาขบูชา ตระเวนถ่ายภาพในพิธี มีอยู่ภาพหนึ่งขณะอยู่บนดอยถ่ายภาพทิวทัศน์ในตัวเมืองด้านล่าง ด้วยกล้องดิจิตอล เปิดดูยังเป็นภาพปกติ ผ่านไป 2-3 วันดูอีกครั้งในคอมพิวเตอร์ หนนี้กลับกลายเป็นเงาสีดำคล้ายยอดฉัตร รอบๆ มีสีขาวอมเหลืองเรืองรอง นำไปให้ช่างภาพดูต่างให้คำตอบไม่ได้ว่าเกิดจากอะไร พูดเป็นเสียงเดียวกันปาฏิหาริย์ แต่ก็ยังสงสัยอาจเป็นแสงเงา หรือความบังเอิญก็ได้

เมื่อวันที่ 16 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายศิริพงษ์ วัฒนไพบูลย์ อายุ 42 ปี นักจัดรายการวิทยุคลื่นเอฟเอ็ม 100 เมกะเฮิร์ตซ์ ของสำนักข่าวไอเอ็นเอ็น ประจำจ.เชียงใหม่ อยู่ภาควิชาสื่อสารมวลชน คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมทั้งนำภาพมาแสดง เป็นภาพที่ถ่ายในตอนกลางคืน มีแสงเรืองรองและเงาดำมองดูคล้ายยอดฉัตรของพระธาตุดอยสุเทพ ซึ่งนายศิริพงษ์ยืนยันว่า แท้จริงแล้วไม่ได้ถ่ายรูปพระธาตุดอยสุเทพ แต่ตั้งใจจะถ่ายภาพทิวทัศน์ในตอนกลางคืน และเมื่อนำภาพจากกล้องดิจิตอลโหลดออกมา ปรากฏเป็นภาพดังกล่าว สร้างความฮือฮาให้แก่กลุ่มเพื่อนที่พบเห็น

นายศิริพงษ์กล่าวว่า นอกจากจะเป็นนักจัดรายการแล้ว ยังเป็นช่างภาพสมัครเล่นอิสระ ภาพดังกล่าวถ่ายไว้เมื่อคืนวันที่ 11 พ.ค.ที่ผ่านมา ลักษณะคล้ายยอดฉัตรของพระธาตุดอยสุเทพ ปรากฏเป็นเหงาสีดำและแสงกลางกลุ่มเมฆ โดยยอดฉัตรจะเป็นสีดำอยู่ตรงกลางของภาพ ส่วนรอบๆ ยอดฉัตรจะเป็นแสงสีขาวอมเหลือง เพื่อนช่างภาพหลายคนบอกว่าน่าจะเป็นปาฏิหาริย์ ที่ถ่ายในช่วงที่ประชาชนเดินขึ้นพระธาตุดอยสุเทพ เพื่อร่วมทำบุญในวันวิสาขบูชาที่จัดเป็นประจำทุกปี แต่ปีนี้จัดอย่างยิ่งใหญ่ เรียกด้วยภาษาท้องถิ่นว่า ไหว้สาป๋ารมีดอยสุเทพ หมายถึงพิธีนมัสการพระธาตุดอยสุเทพในวันวิสาขบูชา อาราธนาพระสงฆ์จาก 9 ประเทศร่วมพิธี

นักจัดรายการวิทยุเชียงใหม่ กล่าวต่อว่า เดินทางไปร่วมงานและทำบุญด้วย และถ่ายภาพภายในงาน รวมทั้งบรรยากาศโดยรอบ ถ่ายไปประมาณกว่า 200 ภาพ ตั้งแต่เริ่มเดินขึ้นดอยสุเทพไปจนถึงยอดดอย เดินไปพร้อมๆ กับประชาชน แต่พอเดินไปถึงจุดชมวิวระหว่างทางขึ้นดอยสุเทพ ก็ถ่ายภาพวิวตัวเมืองเชียงใหม่ตามปกติ แต่เมื่อถ่ายแล้วดูภาพในกล้อง สามารถดูภาพได้ทันที เนื่องจากเป็นกล้องดิจิตอลก็ไม่เห็นยอดฉัตรที่โผล่ออกมาชัดเจน เป็นภาพวิวธรรมดา หลังจากนั้นก็ถ่ายภาพอื่นๆ จนเดินไปถึงองค์พระธาตุ ถ่ายภาพประชาชนที่ขึ้นไปนมัสการพระธาตุดอยสุเทพ บางคนเวียนเทียน และร่วมประกอบพิธีทางศาสนา กระทั่งเวลา 04.00 น. วันที่ 12 พ.ค. ลงจากยอดดอยสุเทพ โดยขออาศัยลงมากับรถกู้ภัยอปพร. เนื่องจากในช่วงเดินขึ้นดอย ผู้จัดงานไม่อนุญาตให้นำรถยนต์ หรือรถจักรยานยนต์ขึ้นไป

นายศิริพงษ์กล่าวว่า พอลงมาจากยอดดอยสุเทพกลับบ้านพักผ่อน และเก็บภาพไว้ในคอมพิวเตอร์ ไม่ได้เปิดดูภาพทั้งหมด เปิดดูบางภาพเท่านั้น อีกทั้งในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ยังยุ่งกับการทำงาน ไม่ได้เปิดดูภาพโดยละเอียด ต่อมาในเย็นวันที่ 15 พ.ค.ที่ผ่านมา จึงเปิดดูภาพทั้งหมด ขยายภาพที่ถ่ายไว้โดยละเอียด พบภาพที่จุดชมวิวที่ถ่ายบรรยากาศตัวเมืองเชียงใหม่ พบว่ามีรูปที่แปลก คือมีรูปลักษณะคลายยอดฉัตรของพระธาตุ ปรากฏเป็นเหงาสีดำพบเห็นกลางกลุ่มเมฆ ไม่ทราบว่าเกิดขึ้นจากอะไร พอนำภาพไปปรึกษาช่างภาพคนอื่นก็ไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน ช่างภาพหลายคนวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา บางคนบอกว่าเป็นเรื่องปาฏิหาริย์ แต่ยังไม่ปักใจเชื่อมากนัก อาจเป็นเรื่องของแสงเงา หรือความบังเอิญก็เป็นได้ สำหรับกล้องที่ถ่ายเป็นกล้องดิจิตอล ยี่ห้อนิคอน รุ่นดี 70
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  พระธาตุดอยสุเทพ ประวัติพระธาตุดอยสุเทพ  |  หัวข้อ: ฮือฮาภาพเงาฉัตร-พระธาตุดอยสุเทพ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.083 วินาที กับ 18 คำสั่ง