ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มิถุนายน 05, 2020, 04:46:09 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดป่าแดด ชมพระวิหารล้านนาสมัยใหม่ที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดในเมืองเชียงใหม่ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดป่าแดด ชมพระวิหารล้านนาสมัยใหม่ที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดในเมืองเชียงใหม่  (อ่าน 12306 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: ตุลาคม 15, 2013, 12:14:06 AM »


วัดป่าแดด ชมพระวิหารล้านนาสมัยใหม่ที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดในเมืองเชียงใหม่


การขับรถเล่น ตระเวนไปตามสถานที่ต่างๆ ในเมืองเชียงใหม่เป็นกิจกรรมยามว่างชั้นดีอย่างหนึ่ง เมื่อหลายวันก่อนมีโอกาสขับมอเตอร์ไซค์เล่นยามเย็นไปตามถนนเลียบแม่น้ำปิง สะดุดตากับป้ายทางเข้าวัดป่าแดด ซึ่งขับรถผ่านหลายครั้ง ประกอบกับชื่อเสียงว่าเป็นวัดที่คนในวงการบันเทิงนิยมมาทำบุญกันมาก ชวนให้อยากทำความรู้จัก และแวะเข้าไปเยี่ยมชมสักครั้ง

พระวิหารของวัด สถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ร่วมสมัย

วัดป่าแดด ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลป่าแดด ใกล้กับถนนเรียบแม่น้ำปิงฝั่งตะวันตก ห่างออกไปจากเมืองเชียงใหม่ทางทิศใต้พอสมควร บรรยากาศชนบทนอกเมืองยามตะวันคล้อย ทำให้รู้สึกผ่อนคลายจากความวุ่นวายและรถติดในเมืองได้ดี เดิมวัดนี้ชื่อว่า “วัดดอนแก้ว” สร้างเมื่อประมาณปี พ.ศ. ๒๓๔๕ และบูรณะใหม่เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๗๕ บริเวณวัดไม่ใหญ่นัก แต่เนื่องด้วยพระครูปลัดพยุงศักดิ์ ธีรธัมโม เจ้าอาวาสของวันเป็นที่เคารพนับถือของนักธุรกิจจากกรุงเทพฯ และดารานักแสดงพอสมควร โดยเฉพาะผู้บริหาร และดาราช่อง 3 จึงไม่น่าแปลกใจที่วัดนี้ได้รับการดูแลดี และดูใหม่ เพราะได้รับการอุปถัมภ์จากคนกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่อง


กรอบประตูวิหารลวดลายสวยงามวิจิตร

พระวิหาร เป็นอาคารปูนทั้งหลัง ศิลปะแบบล้านนา มีช่อฟ้า ใบระกา และหางหงส์ ประดับด้วยลายปูนปั้นสีทองอ่อนช้อยสวยงาม หน้าบันประดับด้วยปูนปั้นลายพรรณพฤกษาสีทอง ซุ้มประตูและหน้าต่างศิลปะล้านนาประดับด้วยลายปูนปั้นสีทองเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าพระวิหารหลังนี้เป็นสีทองอร่ามไปทั่วแทบทุกตารางนิ้วเลยก็ว่าได้ เมื่อเข้ามาภายในจะพบพระประธาน เป็นพระพุทธรูปศิลปะล้านนา มีกู่สีทองสองหลัง ผนังวิหารเขียนภาพจิตกรรมเกี่ยวกับพระประธานของวัดสำคัญๆ ในภาคเหนือ และถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นชื่อ พลตำรวจโท ประเสริฐ คุณทิพย์รัตน์ เหตระกูล นักธุรกิจชื่อดัง อยู่ที่หน้าบันด้านนอกพระวิหาร และมีชื่อของคุณประวิทย์ คุณอรัญญา มาลีนนท์ ผู้บริหารช่อง 3 อยู่ภายในพระวิหารด้วย ซึ่งทั้งสองตระกูลคือผู้อุปถัมภ์การสร้างพระวิหารหลังนี้

พระประธานภายในพระวิหาร

จิตรกรรมฝาผนังด้านในวิหาร

พระเจดีย์ อยู่ด้านหลังพระวิหาร ฐานสี่เหลี่ยมยกสูง มีซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิทั้งสี่ด้าน มีเจดีย์ขนาดเล็ก 8 องค์ ประดับอยู่บนฐานเจดีย์ องค์เจดีย์เป็นทรงระฆังสีทอง ส่วนยอดประดับด้วยฉัตรเจ็ดชั้น

เจดีย์ประธานด้านหลังพระวิหาร

วิหารพระพิฆเนศ ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของพระวิหารหลวง เป็นอาคารปูนยกพื้นสูงสถาปัตยกรรมล้านนา  ภายในทาสีแดงชาดทั้งหมด ประดิษฐานพระพิฆเนศ สร้างจากโลหะสัมฤทธิ์ รมดำ มีสี่พระกร ทรงวัชระ บ่วง งา และถ้วยขนม

วิหารพระพิฆเนศ

องค์พระพิฆเนศด้านในพระวิหาร

หอไตร อยู่ทางทิศตะวันออกของวิหารพระพิฆเนศ ติดกับกำแพงด้านหน้าของวัด เป็นอาคารปูนสองชั้น หน้าบันเป็นลายไม้ประดับด้วยกระจกสี ชั้นสองมีระเบียงไม้ ปัจจุบันไม่สามารถเข้าไปชมภายในได้

หอไตรภายในวัด

แม้ว่าวัดนี้ไม่ได้มีความสำคัญเชิงประวัติศาสตร์เมื่อเทียบกับวัดสำคัญแห่งอื่นๆ ในเมืองเชียงใหม่ อาคารส่วนใหญ่ภายในวัดสร้างขึ้นใหม่ แต่ก็เป็นวัดอีกหนึ่งที่มีสถาปัตยกรรมสวยงาม และละเอียดอ่อนมาก โดยเฉพาะพระวิหารหลวง ซึ่งสวยงามไม่แพ้วิหารหลังอื่นๆ ในเชียงใหม่ เพื่อนๆ คนไหนสนใจขับรถเล่นยามเย็นผ่านมาแถวนี้ก็อย่าลืมแวะเข้ามาชมวัดป่าแดดกันนะคะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  914

บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 16, 2013, 02:54:45 PM »


ขอบคุณที่แนะนำ วัดในเชียงใหม่  ที่สำคัญอีกแห่ง ที่น่าไปสักการะครับ
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: มิถุนายน 02, 2017, 09:56:35 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดป่าแดด ชมพระวิหารล้านนาสมัยใหม่ที่สวยงามไม่แพ้ที่ใดในเมืองเชียงใหม่ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.103 วินาที กับ 20 คำสั่ง