ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
สิงหาคม 13, 2020, 10:07:03 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดสันคะยอม ชมความงามของวิหารไม้สักแห่งเดียวในเชียงใหม่ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดสันคะยอม ชมความงามของวิหารไม้สักแห่งเดียวในเชียงใหม่  (อ่าน 5139 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 20, 2014, 04:51:13 PM »


วัดสันคะยอม ชมความงามของวิหารไม้สักแห่งเดียวในเชียงใหม่

วัดคือศูนย์รวมจิตใจของคนในชุมชนหรือคนในท้องถิ่นนั่นๆ เราจึงเห็นวัดอยู่ในชุมชนแทบทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นวัดใหญ่หรือวัดเล็กล้วนมีความสำคัญด้วยกันทั้งสิ้น นอกจากจะเป็นสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาแล้ว หลายๆ วัดยังเป็นแหล่งเรียนรู้ของชุมชนอีกด้วย ครั้งนี้ขอพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับวัดเล็กๆ แห่งหนึ่งในอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่

วิหารไม้สักแห่งเดียวในเชียงใหม่

วัดสันคะยอม ตั้งอยู่ที่บ้านสันคะยอม ตำบลสันทรายน้อย อำเภอสันทราย การเดินทางก็ไม่ยากเย็นอะไร เพื่อนๆ ที่อ่านบทความวัดสันทรายมูลก่อนหน้านี้มาแล้ว วัดสันคะยอมอยู่เลยวัดสันทรายมูลไปประมาณ ๒ กิโลเมตรค่ะ สำหรับเพื่อนๆ ที่เพิ่งอ่านบทความนี้ ให้เดินทางโดยเริ่มต้นจากสี่แยกศาลเด็ก ขับรถตรงไปทางอำเภอดอยสะเก็ดประมาณ 100 เมตร พบทางแยกทางให้เลี้ยวซ้าย ไปตามทางนั้นประมาณ 3 กิโลเมตร ก่อนถึงแยกสันคะยอม สังเกตทางซ้ายมือจะมีป้ายบอกทางไปวัด ไปตามเส้นทางดังกล่าวอีกประมาณ 200 เมตรค่ะ


พระอารามแห่งนี้เดิมชื่อว่า “วัดศรีดอนชัย” สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2343 โดยพระครูปัญญา ในรัชสมัยพระเจ้ากาวิละ ปฐมกษัตริย์ราชวงศ์พระเจ้าเจ็ดตน ต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดสันคะยอม” ตาม “ต้นพะยอม” ซึ่งถือเป็นสัญลักษณ์ของวัด ซึ่งพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาธินัดดามาตุ (องค์โสมฯ) ก็ทรงเคยปลูกต้นไม้พะยอมนี้ด้านหน้าพระวิหาร เมื่อเสด็จมาเป็นองค์ประธานยกช่อฟ้าพระวิหารหมู่พระประธานภายในวิหารไม้สัก

บรรยากาศภายในพระวิหาร

วิหารวัดสันคะยอม สร้างจากไม้สักทั้งหลัง พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาธินัดดามาตุ ทรงเสด็จเป็นประธานยกช่อฟ้า ช่อฟ้าและนาคสะดุ้งประดับด้วยกระจกสีสวยงาม หน้าบันโดดเด่นด้วยงานประดับกระจกสี และงานแกะสลักไม้ลวดลายพรรณพฤกษา ส่วนบนของหน้าบันมีพระปรมาภิไธยย่อพระองค์โสมฯ ประดับอยู่ด้วย โครงสร้างหลังคาพระวิหารลดหลั่นกันลงซ้อนกัน 3 ชั้น ชั้นล่างสุดเป็นมุขคลุมบันได ซึ่งขนาบด้วยปูนปั้นตัวมอม มีพระพุทธรูปปางประทานพรขนาดเกือบเท่าคนจริงตั้งประดับไว้โดยรอบพระวิหาร วิหารหลังนี้ถือเป็นวิหารไม้สักทองแห่งเดียวในจังหวัดเชียงใหม่

พระศากยะมุนีสะหรีชัยมงคล


ภาพแกะสลักเรื่องรามเกียรติ์ภายในวิหาร

ภายในพระวิหาร ประดิษฐาน “พระศากยะมุนีสะหรีชัยมงคล” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ศิลปะเชียงแสน ประทับอยู่บนฐานชุกชีไม้แกะสลัก ด้านหลังเป็นเรือนแก้วแกะสลักจากไม้รูปพญานาค ฝาผนังไม่ได้เป็นภาพจิตรกรรมอย่างที่มักพบเห็นในวิหารแห่งอื่นๆ แต่ที่นี่เป็นงานแกะสลักไม้เรื่องรามเกียรติ์


พระเจดีย์วัดสันคะยอม

พระเจดีย์ ตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหาร เดิมเป็นเพียงพระเจดีย์ก่ออิฐถือปูนธรรมดาๆ ต่อมาบุหุ้มด้วยแผ่นทองจังโกทั้งองค์ เจดีย์มีสัณฐานทรงสี่เหลี่ยม มีลายดุนแผ่นทองรูป 12 นักษัตรอยู่โดยรอบ เหนือขึ้นไปคือฐานสี่เหลี่ยมย่อเก็จ รองรับองค์ระฆังสีทอง ยอดเจดีย์กางกั้นด้วยฉัตรสีทอง 9 ชั้นภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจหลายจุด อาทิ พระอุโบสถทรงไทยประยุกต์ ซึ่งตั้งอยู่ด้านหลังเจดีย์  หอพระไตรปิฎกทรงไทยโบราณโครงสร้างไม้ทั้งหลัง ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของวัดนี้คือ “อุทยานการศึกษา” แหล่งเรียนรู้ของชุมชนขนาดย่อมๆ ซึ่งจัดแต่งเป็นสวนร่มรื่น มีบ่อปลา ตู้หนังสือ และพิพิธภัณฑ์ขนาดเล็กให้ผู้สนใจได้เข้าไปเยี่ยมชมโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เป็นการให้ทานการศึกษาที่ดีทีเดียวค่ะ


นอกจากนี้วัดสันคะยอมยังเป็นสถานที่จัดกิจกรรมของชุมชนอีกหลายอย่าง ทั้งให้การอบรมพระพุทธศาสนาต่อเยาวชน และประชาชนทั่วไปที่สนใจ เป็นศูนย์การเรียนรู้ชุมชน เพื่อให้เยาวชนได้รู้จักและภาคภูมิใจกับภูมิปัญญาท้องถิ่นอีกด้วย

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  916
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2017, 10:03:11 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 06, 2018, 09:38:10 AM »


 903
บันทึกการเข้า

parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กันยายน 30, 2019, 09:15:55 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
boxing786
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #4 เมื่อ: พฤศจิกายน 09, 2019, 06:07:45 PM »


น่าไปครับ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดสันคะยอม ชมความงามของวิหารไม้สักแห่งเดียวในเชียงใหม่ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.115 วินาที กับ 21 คำสั่ง