ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ตุลาคม 01, 2020, 07:46:37 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: กราบพระบรมสารีริกธาตุสำคัญของเมืองเชียงใหม่ที่ “พระธาตุศรีจอมทอง” 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: กราบพระบรมสารีริกธาตุสำคัญของเมืองเชียงใหม่ที่ “พระธาตุศรีจอมทอง”  (อ่าน 2869 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 16, 2014, 01:02:13 AM »


กราบพระบรมสารีริกธาตุสำคัญของเมืองเชียงใหม่ที่ “พระธาตุศรีจอมทอง”

เอ่ยถึงเชียงใหม่ ใครๆ ก็คงจะนึกถึงพระธาตุดอยสุเทพ พระธาตุเจดีย์ศักดิ์สิทธิ์ของเวียงเชียงใหม่แต่เก่าก่อน คนต่างถิ่นหลายคนอาจไม่ทราบว่าแท้ที่จริงแล้ว เชียงใหม่ยังมีพระธาตุเจดีย์อีกแห่งหนึ่งที่มีความสำคัญ และประวัติความเป็นมายาวนาน น่าสนใจไม่ยิ่งหย่อนไปกว่ากัน  ใช่แล้วค่ะ...ฉันกำลังพูดถึง “พระธาตุศรีจอมทอง” พระธาตุที่มีตำนานการสร้างย้อนกลับไปเมื่อครั้งพุทธกาลเลยทีเดียว

วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่

“พระธาตุศรีจอมทอง” ตั้งอยู่ที่วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร ในตัวอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากเทศบาลเมืองเชียงใหม่ มุ่งหน้าลงใต้ ใช้เส้นทางสานเชียงใหม่ – ฮอด ประมาณ ๕๘ กิโลเมตร เลยทางแยกขึ้นดอยอินทนนท์เล็กน้อย เข้าไปในตัวอำเภอจอมทอง พระอารามแห่งนี้ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่ย่านกลางเมือง ในอดีตบริเวณที่ตั้งพระธาตุเจดีย์แห่งนี้เป็นเนินดิน สูงจากระดับปกติเล็กน้อย ชาวบ้านเรียกว่า “ดอยจอมทอง” มีผู้คนมาสักการะกราบไหว้อย่างต่อเนื่อง เพราะนอกจากจะเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุแล้ว ยังเป็นพระธาตุสำคัญสำหรับคนเกิดปีชวด (หนู) ตามความเชื่อเรื่องพระธาตุประจำปีเกิดอีกด้วย

พระบรมสารีริกธาตุเจ้าศรีจอมทอง เป็นส่วนพระเศียรเบื้องขวา ถือเป็นพระธาตุสำคัญของเมืองเชียงใหม่

พระบรมธาตุที่ประดิษฐานอยู่ ณ พระธาตุเจ้าศรีจอมทองแห่งนี้ เป็น “พระทักษิณโมลี” หรือพระเศียรเบื้องขวา ตามตำนานกล่าวไว้ว่าพระพุทธองค์เคยเสด็จมายังยอดดอยจอมทองแห่งนี้ และทำนายว่า หลังจากพระพุทธองค์เสด็จดับขันธ์ปรินิพพานแล้ว พระบรมสารีริกธาตุส่วนพระเศียรเบื้องขวาจะประดิษฐานอยู่ ณ ดอยจอมทองนี้ ตามประวัติการสร้างวัดสันนิษฐานว่าพระอารามแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ ๒๐ แต่จากการสำรวจงานสถาปัตยกรรม และลักษณะพุทธศิลป์ภายในวัด ปรากฏว่าเป็นลักษณะศิลปกรรมล้านนาช่วงพุทธศตวรรษที่ ๒๔ ซึ่งเป็นช่วงฟื้นฟูเมืองเชียงใหม่

พระธาตุศรีจอมทอง ปิดทองจังโกเหลืออร่ามทั้งองค์ พระธาตุประจำปีชวด

ด้านหลังพระธาตุ มองเห็นวิหารทรงจตุรมุข สร้างในรัชสมัยพระเมืองแก้ว

“พระบรมสารีริกธาตุศรีจอมทอง” มีความพิเศษแตกต่างจากพระธาตุแห่งอื่นๆ ตรงที่ไม่ได้ฝังอยู่ในดินใต้ฐานพระเจดีย์ แต่ประดิษฐานอยู่ในกู่ปราสาทปิดทอง ตั้งอยู่ในพระวิหารทรงจัตุรมุข สร้างโดยพระเมืองแก้ว กษัตริย์องค์ที่ ๑๔ แห่งราชวงศ์มังราย สามารถนำออกมาประชาชนสักการะ และสรงน้ำได้ ซึ่งในอดีตกษัตริย์เมืองเชียงใหม่หลายพระองค์ได้อัญเชิญพระธาตุศรีจอมทองนี้ไปทำพระราชพิธีสรงน้ำในเมืองเชียงใหม่เป็นประจำ  โดยจะแวะพักที่วัดต้นเกว๋น นอกเมืองเชียงใหม่เพื่อในประชาชนย่านนั้นได้สักการะด้วย ซึ่งวัดพระธาตุศรีจอมทองจะจัดให้มีพิธีสรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุเป็นประจำทุกปีในวันมาฆะบูชา และวันวิสาขบูชา

ภาพจิตรกรรมตกแต่งหน้าบันพระวิหาร

มุขด้านหลังของพระวิหาร ห้องนี้เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ

องค์พระเจดีย์ศรีจอมทองมีลักษณะศิลปะล้านนาในสมัยหลัง ฐานเจดีย์ย่อเก็จตามลักษณะเจดีย์แบบล้านนา ส่วนยอดเป็นองค์ระฆังขนาดเล็ก มีรั้วล้อมรอบพระเจดีย์ และมีฉัตรทองที่มุมเจดีย์ทั้งสี่ทิศ แสดงให้เห็นถึงอิทธิพลของพม่าในงาศิลป์ล้านนา ด้านหน้าประตูทางเข้ามีสถูปองค์เล็กศิลปะแบบพม่า คาดว่าสร้างขึ้นในสมัยที่เชียงใหม่ตกเป็นเมืองขึ้นของพม่า เพื่อให้เป็นเจดีย์คู่

ภายในพระวิหารตกแต่งอย่างสวยงาม

กู่คำและพระประธานภายในพระวิหาร

ด้านหน้าพระเจดีย์ประธานเป็นที่ตั้งของพระวิหารจัตุรมุข ก่ออิฐถือปูนเรียบๆ ไม่มีลวดลายมากมายนัก แต่หลังคาเป็นแบบล้านนา หน้าบันแบบม้าต่างไหม แกะสลักลวดลายพรรณพฤกษาสีทองสวยงามมาก ภายในพระวิหาตกแต่งอย่างวิจิตร โดยเฉพาะการวาดลวดลายบนโครงสร้างหลังคา มีพระประธานปางมารวิชัยประทับอยู่หน้ากู่คำแบบล้านนาที่ถือว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่ง พระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานอยู่ในห้องด้านหลังกู่คำ สามารถเดินเข้าไปนมัสการได้


วัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร มีความสำคัญตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน หากใครมีโอกาสไปเยือนดอยอินทนนท์ ยอดเขาที่สุดที่สุดในประเทศไทย จะลองแวะไปนมัสการพระบรมสารีริกธาตุก่อน ก็ถือเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต หรือผู้เกิดปีชวด อยากมาทำบุญไหว้สาพระธาตุประจำปีเกิดก็เชิญได้ที่นี่เช่นกัน

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :5569fb93:

บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 17, 2014, 02:48:31 PM »


ขอบคุณข้อมูล วัดเชียงใหม่ ดีๆครับ  :onio:


* wat_prathadsrijomthong_1.jpg (99.1 KB, 605x403 - ดู 756 ครั้ง.)

* wat_prathadsrijomthong_11.jpg (95.47 KB, 582x390 - ดู 719 ครั้ง.)

* wat_prathadsrijomthong_111.jpg (130.48 KB, 605x403 - ดู 681 ครั้ง.)

* wat_prathadsrijomthong_1111.jpg (203.23 KB, 560x560 - ดู 751 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 20, 2017, 09:38:47 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: กราบพระบรมสารีริกธาตุสำคัญของเมืองเชียงใหม่ที่ “พระธาตุศรีจอมทอง” « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.098 วินาที กับ 20 คำสั่ง