ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
เมษายน 10, 2020, 05:42:11 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  คุยเรื่อง ดอยอินทนนท์  |  หัวข้อ: ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สัมผัสวิถีชีวิตชาวปกาเกอะญอที่ “บ้านแม่กลางหลวง” 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สัมผัสวิถีชีวิตชาวปกาเกอะญอที่ “บ้านแม่กลางหลวง”  (อ่าน 5815 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 24, 2014, 08:58:02 AM »


ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สัมผัสวิถีชีวิตชาวปกาเกอะญอที่ “บ้านแม่กลางหลวง”

การทำนาคืออาชีพหลักของคนทุกเผ่าพันธุ์ในเอเชียอาร์คเนย์มาแต่เก่าก่อน ในบ้านเรา ไม่ว่าจะไปทางไหน ก็มักเห็นนาข้าวกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ทุ่งนาที่เราเคยรู้จักกันดีตั้งแต่ครั้งปู่ย่าตาทวด เริ่มมีบาทบาทมากขึ้นทุกๆ วันในเชิงการท่องเที่ยว จากที่เคยเป็นเพียงกิจกรรมทางเกษตรรูปแบบหนึ่ง กลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรกรรม ที่เน้นการศึกษาเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวนา นาข้าวในภาคเหนือประเทศ มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนกับท้องนาในที่ราบลุ่ม เนื่องจากสภาพภูมิประเทศที่เป็นภูเขาสลับกับที่ราบเล็กๆ ทำมีพื้นที่จำกัด ชาวนาต้องปรับพื้นที่บริเวณไหล่เขาให้เป็นนาข้าว โดยทำเป็นขั้นบันได เกิดทัศนียภาพสวยงามแปลกตา เราไปทำความรู้จักกับนาขั้นบันไดที่ได้ชื่อว่าสวยงาม และมีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ที่บ้านแม่กลางหลวงกันนะคะ

ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง

บ้านแม่กลางหลวง หรือเรียกตามภาษาปกาเกอะญอว่า "แม่กลางคี" ตั้งอยู่ในเขตลุ่มแม่น้ำ ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง บริเวณนี้เป็นที่ตั้งบ้านเรือนของชาวเขาเผ่ากระเหรี่ยงรู้จักกันในชื่อ “ชาวปกาเกอะญอ” อันหมายถึง “ผู้มีความสมถะและเรียบง่าย” ซึ่งบริเวณบ้านแม่กลางประกอบด้วยชุมชนย่อย 4 แห่ง ได้แก่ บ้านอ่างกาน้อย บ้านแม่กลางหลวง บ้าหนองล่ม และบ้านผาหมอน ซึ่งยังคงยึดถือความเชื่อ และปฏิบัติตามขนบธรรมเนียมดั้งเดิมของชนเผ่ามาตราบจนทุกวันนี้

ทิวทัศน์นาขั้นบันไดสีเขียวหน้าฝน


ชาวบ้านส่วนใหญ่ยึดอาชีพการเกษตรทำมาหาเลี้ยงชีพ โดยเฉพาะการทำนาข้าว และปลูกกาแฟ นาข้าวมีลักษณะเป็นนาขั้นบันได ซึ่งเป็นกิจกรรมตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระองค์เคยเสด็จมายังโครงการหลวงอินทนนท์ ทรงให้ความรู้ และแนะนำอาชีพให้กับชาวบ้านในแถบนี้ การทำนาขั้นบันได เป็นกิจกรรมทางการเกษตรที่เหมาะกับพื้นที่บนภูเขา ส่งเสริมให้ครอบครัวชาวปกาเกอะญอมีชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามลำดับ

วิถีชีวิตอันเรียบง่ายของชาวปกาเกอะญอนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเยี่ยมชมหมู่บ้านแม่กลางหลวง จะได้สัมผัสวิถีชีวิตของผู้คน ที่ยังคงพึ่งพาธรรมชาติ ได้เรียนรู้ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ยังคงดำรงตามวิถีดั้งเดิม ซึ่งสืบทอดกันมาตั้งแต่ครั้งบรรพบุรุษ นาขั้นบันไดหมู่บ้านแม่กลางหลวง เป็นพื้นที่นาในหุบเขาขนาดใหญ่ เมื่อใกล้ฤดูดูเก็บเกี่ยว ข้าวในนาจะเริ่มตั้งทอง และชูรวงเหลืองอร่ามทั่วทั้งหุบเขา กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา ให้มาช่วงกลางเดือนตุลาคม – พฤศจิกายน แต่สำหรับผู้ชื่นชอบสายฝน และความเขียวขจีทองท้องทุ่ง อยากชมทุ่งนาสีเขียวชอุ่ม กระตุ้นความสดชื่น เสริมสร้างความกระปรี้กระเปร่าแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้มาเยือนที่นี่ในช่วงเดือนสิงหาคม – กลางตุลาคมจะดีที่สุด เพราะเป็นฤดูฝนพรำ ไม่เพียงแต่ผืนนาเท่านั้นที่เป็นสีเขียว แต่ป่าไม้โดยรอบก็เขียวขจีสบายตามากๆ

บ้านพักเล็กๆ ริมน้ำ สงบเงียบดีมากๆ :)นักท่องเที่ยวที่อยากใช้ชีวิตดื่มด่ำกับธรรมชาติ สามารถพักค้างคืนในหมู่บ้านได้ มีโฮมสเตย์ไว้คอยบริการผู้มาเยือน เลือกได้หลากสไตล์ ไม่ว่าจะบ้านหลังน้อยกลางทุ่งนา หรือบ้านริมลำธารชุ่มช่ำ ราคาไม่แพง ประมาณ 500 -1,200 บาทต่อคืน ใครอยากนอนเต็นท์ ก็นำเต็นท์มากางที่ลานแค้มปิ้งได้ ราคาคนละ 30 บาทต่อคืน หรือจะเช่าเต็นท์จากชาวบ้านที่นี่ คิดคนละ 150 บาท ต่อคืนพร้อมเครื่องนอนครบถ้วน

ชมทิวทัศน์สวยๆ ปิดท้ายกันนะคะ :)บ้านแม่กลางหลวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่ผู้มาเยือนจะได้ใกล้ชิดธรรมชาติบริสุทธิ์ และวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวกระเหรี่ยง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการค้างคืนก่อนเดินทางไปยอดดอยอินทนนท์ ผู้สนใจสามารถเดินทางมาที่นี่ได้ โดยใช้ถนนหมายเลข 1009 จากอำเภอจอมทองมายังบ้านแม่กลางหลวงระยะทางประมาณ 32 กิโลเมตร จุดสังเกตสำคัญคือทุ่งนาในเขตหุบเขาสองข้างทาง ที่เห็นแล้วคุณจะรู้ได้ทันที เตรียมตัวเลี้ยวซ้ายเข้าสู่บ้านแม่กลางหลวงได้เลยค่ะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  917
บันทึกการเข้า
DDjung
Sr. Member
****
กระทู้: 374ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: ตุลาคม 12, 2015, 10:34:20 AM »


หนาวนี้ น่าไปเที่ยว ดอยอินทนนท์

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 19, 2018, 10:52:24 AM โดย auto » บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2017, 09:52:57 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า

jiraporn13578
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: พฤศจิกายน 16, 2019, 12:23:49 PM »


บรรยากาศดีน่าเที่ยวมากๆ คะ >>
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤศจิกายน 17, 2019, 09:10:01 AM โดย TripChiangmai » บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  คุยเรื่อง ดอยอินทนนท์  |  หัวข้อ: ท่องเที่ยวเชิงเกษตร สัมผัสวิถีชีวิตชาวปกาเกอะญอที่ “บ้านแม่กลางหลวง” « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.485 วินาที กับ 20 คำสั่ง