ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มิถุนายน 03, 2020, 06:18:11 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: สักการะพระธาตุดอยสุเทพโดยไม่ต้องขึ้นดอยที่ “วัดชมพู” 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สักการะพระธาตุดอยสุเทพโดยไม่ต้องขึ้นดอยที่ “วัดชมพู”  (อ่าน 4296 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มกราคม 29, 2014, 09:51:25 PM »


สักการะพระธาตุดอยสุเทพโดยไม่ต้องขึ้นดอยที่ “วัดชมพู”

พระธาตุดอยสุเทพถือเป็นพระธาตุสำคัญคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ ไม่ว่าใครมาเที่ยวเชียงใหม่ก็ต้องหาโอกาสไปกราบพระธาตุให้ได้สักครั้ง แต่คงมีไม่กี่คนนักที่รู้ว่าพระธาตุดอยสุเทพมีฝาแฝดอยู่ด้วย ยิ่งถ้าเป็นนักท่องเที่ยว ไม่ใช่ชาวเชียงใหม่แท้ๆ ด้วยแล้ว ก็ยิ่งแทบจะไม่มีใครรู้เลย พระธาตุฝาแฝดสร้างขึ้นเพื่ออะไร อยู่ที่ไหนนั้น ในบทความนี้ เลดี้ ดาริกาขอพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักพระธาตุแห่งวัดชมพูกันค่ะ

วัดชมพู ต.ช้างม่อย อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่

บรรยากาศภายในวัด

พระธาตุฝาแฝดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ “วัดชมพู” วัดเก่าแก่บนถนนช้างม่อยเก่า ตำบลช้างม่อย อำเภอเมืองเชียงใหม่ ตามตำนานเล่าว่าพระเจ้ากือนา กษัตริย์เชียงใหม่องค์ที่ 6 แห่งราชวงศ์มังราย ทรงศรัทธาในพระพุทธศาสนาอย่างแรงกล้า โปรดให้สร้างพระธาตุขึ้นบนดอยสุเทพ ครานั้นพระนางพิมพาเทวี พระราชมารดา ทรงปรารภว่า พระธาตุดอยสุเทพอยู่บนดอยสูงเกินกว่าที่ผู้เฒ่าผู้แก่จะเดินข้างขึ้นมาสักการะได้ จึงโปรดให้สร้างพระธาตุเจดีย์อีกแห่งหนึ่งในเมืองเชียงใหม่ โดยใช้สล่าชุดเดียวกันกับที่สร้างพระธาตุดอยสุเทพ พระธาตุองค์ใหม่นี้จึงมีลักษณะทางสถาปัตยกรรมเหมือนกับพระธาตุดอยสุเทพราวกับก๊อปปี้วางเลยทีเดียว ให้ชื่อพระอารามแห่งใหม่นี้ว่า “วัดใหม่พิมพา” ตามพระนามของพระนางพิมพาเทวี พระราชมารดานั่นเอง

องค์พระธาตุตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหาร

เมื่อพระเจ้ากาวิละ ปฐมกษัตริย์ราชวงศ์ทิพย์จักราธิราช (พระเจ้าเจ็ดตน) ขับไล่พม่าออกจากเมืองเชียงใหม่ได้สำเร็จ แล้วขึ้นเสวยเมือง ครูบาชมพูได้ติดตามพระองค์มา แต่ไม่ยอมตามเข้าเมืองมาด้วย จึงขอพำนักอยู่ที่วัดใหม่พิมพาแห่งนี้ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยเป็นที่ตั้งกองบัญชาการรบของแม่ทัพพม่า ต่อมาชาวบ้านในละแวกนั้นจึงเรียกวัดนี้ว่า “วัดครูบาชมพู” และเพี้ยนมาเป็น “วัดชมพู” จนถึงปัจจุบัน

เหมือนพระธาตุดอยสุเทพไหมคะ? :)

ในอดีตกองทัพพม่าเคยใช้พระธาตุเป็นฐานยิงปืนใหญ่ จึงทำให้พระธาตุเอียงทรุด แกนในพระธาตุซึ่งทำด้วยดินเหนียวอาจพังทลายได้ ปี พ.ศ. 2541 พระสงฆ์และชาวบ้านจึงร่วมกันจัดหาทุนบูรณะองค์พระธาตุ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวโรกาสครองราชย์ครบ 50 ปี และทรงมีพระชนมายุครบ 72 พรรษา พร้อมกันนี้นครเชียงใหม่ก็มีอายุครบ 700 ปีด้วย ใช้เวลาบูรณะทั้งสิ้น 9 ปีจึงแล้วเสร็จ

พระธาตุวัดชมพูใช้สล่าชุดเดียวกับที่สร้างพระธาตุดอยสุเทพ

ซุ้มประดิษฐานพระพุทธรูปที่ฐานพระธาตุ

พระธาตุวัดชมพูมีอายุประมาณ 600 ปี ศิลปะเชียงแสน ขนาด และรูปทรงเหมือนกับพระธาตุดอยสุเทพเกือบร้อยเปอร์เซ็น ฐานกว้างด้านละ 11.30 เมตร สูง 30 เมตร ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม มีช้างทรงประจำอยู่ทั้ง 4 มุม เหนือขึ้นไปเป็นฐานสูงย่อเก็จ องค์เจดีย์ทรงระฆังแปดเหลี่ยม หุ้มบุด้วยแผ่นทองจังโกทั้งองค์ ประดับตกแต่งด้วยลวดลายดอกกระหนก ใบเทศ และลายก้านขด บางแผ่นสลักลาย 12 นักษัตร ส่วนยอดประดับด้วยฉัตร 7 ชั้น ซึ่งต่างจากพระธาตุดอยสุเทพที่เป็นฉัตร 5 ชั้น

พระวิหารวัดชมพู

ด้านหลังพระวิหาร

พระประธานในพระวิหาร

พระวิหาร สถาปัตยกรรมล้านนา หน้าบันเป็นงานแกะสลักไม้ลายพรรณพฤกษา หลังคามุงด้วยกระเบื้องดิน เผา เรียกว่ากระเบื้องดินขอ ภายในประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัย โครงสร้างอาคารส่วนใหญ่ยังคงเป็นไม้ บริเวณฝาผนังมีจิตรกรรมภาพพุทธประวัติ

พระอุโบสถ

บรรยากาศภายในวัด

ปัจจุบันการเดินทางขึ้นไปสักการะพระธาตุดอยสุเทพไม่ใช่เรื่องยากลำบากอะไรอีกแล้ว เพราะมีถนนลาดยางอย่างดีตัดขึ้นไปจนถึงพระธาตุ อีกทั้งยังมีกระเช้าบริการสำหรับผู้สูงอายุอีกด้วย ทุกวันนี้พระธาตุวัดชมพู ฝาแฝดของพระธาตุดอยสุเทพ จึงค่อยๆ ถูกลืมเลือนไป เพื่อนๆ ที่มาเที่ยวเชียงใหม่จะลองแวะไปเยี่ยมชมความงามของพระธาตุแห่งนี้ด้วยก็ดีนะคะ รับรองว่างามไม่แพ้พระธาตุดอยสุเทพเลยทีเดียว

ซุ้มประตูโขงเก่าแก่ภายในวัด


ใครอยากไปกราบพระธาตุวัดชมพู แนะนำให้ใช้ถนนช้างม่อย จากคูเมืองไปกาดหลวงประมาณ 100 เมตร เลี้ยวซ้ายจะเป็นถนนช้างม่อยเก่า ประมาณ 50 เมตร สังเกตด้านซ้ายจะเห็นพระธาตุสีทองงามสง่าอยู่ ซึ่งถ้าเพื่อนๆ ใช้เส้นทางอื่นอาจหลงทางได้ เพราะบริเวณนี้ตรอกซอกซอยเยอะเหลือเกินค่ะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  918
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มกราคม 30, 2014, 11:59:01 AM »


ขอบคุณที่แนะนำมาครับ  :onio:
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 23, 2017, 03:08:01 PM โดย parsuk » บันทึกการเข้า

parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กุมภาพันธ์ 23, 2017, 03:08:09 PM »


 :16:
บันทึกการเข้า
sea
Jr. Member
**
กระทู้: 79ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2018, 11:14:06 AM »


  :16:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: สักการะพระธาตุดอยสุเทพโดยไม่ต้องขึ้นดอยที่ “วัดชมพู” « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.085 วินาที กับ 20 คำสั่ง