ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 11:06:51 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “วัดหมื่นล้าน” อีกหนึ่งวัดนามมงคลกลางเมืองเชียงใหม่ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: “วัดหมื่นล้าน” อีกหนึ่งวัดนามมงคลกลางเมืองเชียงใหม่  (อ่าน 5218 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 05, 2014, 10:41:18 PM »


“วัดหมื่นล้าน” อีกหนึ่งวัดนามมงคลกลางเมืองเชียงใหม่

เงินทองแม้จะเป็นของนอกกาย ไม่สำคัญที่สุดในชีวิต แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่สำคัญเลยสักนิด จริงไหมคะ เกริ่นมาแบบนี้เลดี้ ดาริกาไม่ได้ชวนเพื่อนๆ ไปเล่นหวยที่ไหน และไม่ได้เปลี่ยนแนวไปเขียนบทความตลาดหุ้นแต่อย่างใด ยังคงพาเพื่อนๆ เที่ยวเหมือนเดิมค่ะ เพียงแต่สถานที่ที่จะแนะนำครั้งนี้มีชื่อร่ำรวย เพราะเป็นอีกหนึ่งในวัดที่มีชื่อเป็นมงคลในเมืองเชียงใหม่ “วัดหมื่นล้าน” นั่นเอง

วัดหมื่นล้าน มีชื่อเดิมว่า “วัดหมื่นสามล้าน” ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ มีหลักฐานกล่าวไว้ว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2002 ในสมัยพระเจ้าติโลกราช โดย “หมื่นโลกสามล้านขุนพลแก้ว” ขุนพลคู่ใจของพระองค์ คนส่วนใหญ่รู้จักกันในนาม “หมื่นด้ง” หรือ “หมื่นด้งนคร” เพื่อเป็นการอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้กับแม่ทัพนายกอง และทหารของล้านนาที่เสียสละชีพในสงคราม

วิหารวัดหมื่นล้าน มีมุขหลังคายื่นคลุมบันได

หน้าบันวิหารเป็นไม้แกะสลักลวดลายพรรณพฤกษาและนกยูง

หมู่พระประธานภายในวิหาร เก่าแก่ และดูเป็นล้านนามาก

พระวิหาร สถาปัตยกรรมล้านนาผสมผสานพม่า “หลวงโยนการพิจิตร” (หมองปันโหย่ อุปโยคิน) คหบดีชาวพม่า หรือชาวบ้านเรียกว่า “ขุนหลวงโย” ต้นตระกูลอุปโยคิน ได้สละทรัพย์บูรณะพระวิหารหลังนี้ในปี พ.ศ. 2460 ต่อเติมมุขด้านวิหารหลังเดิม ออกมาคลุมบันได หน้าบันโดดเด่นด้วยลวดลายแกะสลักไม้รูปนกยูงรำแพนประดับกระจกสี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของศิลปะพม่า รายล้อมด้วยพรรณพฤกษา ภายในวิหารยังคงเอกลักษณ์ล้านนาดั้งเดิม มีพระพุทธรูปปางมารวิชัยเป็นพระประธาน มีพระปางมารวิชัยขนาดเล็ก และพระยืนปางต่างๆ ตั้งอยู่รายรอบ เครื่องสัตตภัณฑ์ หรือเชิงเทียนตั้งอยู่หน้าพระประธาน เป็นรูปพญานาคพันกันหลายตัว ฝาผนังเขียนภาพจิตรกรรมเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ

ภาพจิตรกรรมภายในวิหาร

พระเจดีย์แบบพม่าของวัด

พระเจดีย์อยู่ด้านหลังพระวิหาร ก่ออิฐถือปูน ศิลปะแบบพม่า ได้รับการบูรณะพร้อมๆ กับพระวิหาร ฐานเจดีย์ย่อเก็จ 3 ชั้น แต่ละมุมมีเจดีย์บริวารขนาดเล็ก และมีสิงห์เฝ้าอยู่มุมละ 2 ตัว องค์เจดีย์สีทอง ส่วนบนประดับด้วยกระจกสี ยอดเจดีย์เป็นฉัตร 7 ชั้น

หอไตร ประดับตกแต่งด้วยลวดลายสวยงามมาก

หอไตรอยู่ด้านข้างพระเจดีย์ สถาปัตยกรรมแบบล้านนาผสมพม่า สังเกตได้จากงานแกะสลักไม้รูปนกยูงรำแพนที่อยู่ด้านบน บางส่วนทาด้วยสีแดง ซึ่งตัดกับสีทองบางส่วนงดงาม ช่องลมเหนือบานประตูเป็นลายฉลุอ่อนช้อย กรอบช่องลมประดับด้วยปูนปั้นครุฑคาบนาค งดงามแปลกตามาก

พระอุโบสถของวัด สร้างใหม่ทดแทนของเก่าที่โดนไฟไหม้ไป

พระอุโบสถ ตั้งอยู่ด้านข้างหอไตร สร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด เนื่องจากไม่กี่ปีที่ผ่านมาถูกไฟไหม้ เป็นอาคารปูนทั้งหลัง สถาปัตยกรรมแบบล้านนา หน้าบันประดับด้วยลายปูนปั้นพรรณพฤกษา บริเวณด้านหน้ามีพระยืนปางรำพึงประดิษฐานอยู่

หอระฆังเก่าแก่ภายในวัด

ถนนคนเดินทุกวันอาทิตย์ ที่วัดหมื่นล้านแห่งนี้จะมีพ่อค้าแม่ขายนำอาหารหลากหลายชนิดมาขายแก่นักท่องเที่ยวที่มาเดินเล่นและชอปปิ้งที่ถนนคนเดิน มีทั้งอาหารท่านเล่น ไม่ว่าจะเป็น ไข่ป่าม หมูปิ้ง ยำต่างๆ ส่วนใครที่หิวจริงจังก็มีส้มตำ ไก่ย่าง ขนมจีน อร่อยๆ ทั้งนั้นเลยค่ะ นอกจากนั้นยังมีบริการนวดแผนโบราณสำหรับคนที่ปวดเมื่อยหลังจากเดินซื้อของจนเหน็ดเหนื่อย  ใครๆ ที่มาไหว้พระที่วัดหมื่นล้าน ก็อยากให้ตนเองประสบผลสำเร็จทั่งหน้าที่การงาน ได้โชคลาภ มีเงินทองเป็นหมื่นล้าน

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :16:
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2018, 11:16:15 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 30, 2019, 09:16:11 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “วัดหมื่นล้าน” อีกหนึ่งวัดนามมงคลกลางเมืองเชียงใหม่ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.086 วินาที กับ 20 คำสั่ง