ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 28, 2020, 01:50:22 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: สักการะพระเจ้าห้าตื้อเพื่อเกียรติยศและความมีชัย ณ “วัดชัยพระเกียรติ” 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สักการะพระเจ้าห้าตื้อเพื่อเกียรติยศและความมีชัย ณ “วัดชัยพระเกียรติ”  (อ่าน 4391 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 07, 2014, 04:44:05 PM »


สักการะพระเจ้าห้าตื้อเพื่อเกียรติยศและความมีชัย ณ “วัดชัยพระเกียรติ”

บนถนนราชดำเนินกลางเมืองเชียงใหม่มีวัดวาอารามมากมายเรียงรายอยู่ตลอดเส้นทาง ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง มีอายุอานามหลายร้อยปี ใครมีโอกาสแวะเวียนมาเยี่ยมเมืองเชียงใหม่ นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างพระธาตุดอยสุเทพ และถนนนิมมานเหมินทร์แล้ว หาช่วงเวลาว่างๆ ยามเย็นมาเดินเล่นบนถนนเส้นนี้ เข้าวัดนั้นทีวัดนี้ทีสัมผัสจิตวิญญาณแบบเชียงใหม่ๆ คงจะดีไม่น้อย เลดี้ ดาริกาเลยขอจัด “วัดชัยพระเกียรติ” หนึ่งในวัดเก่าแก่บนถนนเส้นนี้มาเป็นน้ำจิ้มให้กับเพื่อนๆ ค่ะ


“วัดชัยพระเกียรติ” ตั้งอยู่บนถนนราชดำเนิน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ แต่เดิมมีชื่อว่า “วัดชัยผาเกียรติ์” โคลงนิราศหริภุญไชยกล่าวถึงพระอารามแห่งนี้เอาไว้ว่า สร้างขึ้นในช่วงที่ราชวงศ์มังรายปกครองเมืองเชียงใหม่ (กลางสมัย) และได้รับการทำนุบำรุงโดยกษัตริย์เชียงใหม่ทุกพระองค์เรื่อยมาจนถึงสมัยพระเมกุฏิวิสุทธิวงศ์ กษัตริย์องค์ที่ 16 ของราชวงศ์มังราย องค์สุดท้ายของเชียงใหม่ยุคแรกเริ่ม

ปูชนียสถานต่างๆ ภายในได้รับการบูรณะ และสร้างขึ้นใหม่ทั้งหมด เนื่องจากของเดิมมีสภาพทรุดโทรม และเสียหายไปตามกาลเวลา แม้อาคารสถานต่างๆ จะเป็นของใหม่ แต่อายุอานามของพระอารามแห่งนี้ไม่น้อยเลย เรียกได้ว่าอยู่คู่เมืองเชียงใหม่ เป็นประจักษ์พยานรู้เห็นการเปลี่ยนแปลงของเมืองมาหลายร้อยปี

พระวิหารวัดชัยพระเกียรติ

หน้าบันพระวิหาร

พระวิหาร หันหน้าตรงกับประตูวัด เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนสถาปัตยกรรมล้านนา  พระวิหารดั้งเดิมสร้างขึ้นในสมัยพระมหาเทวีจิระประภา กษัตริย์ลำดับที่ 14 แห่งราชวงศ์มังราย สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่สมเด็จพระไชยราชาธิราช กษัตริย์อยุธยาราชวงศ์สุพรรณภูมิ (สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นเครือญาติกัน หรือไม่ก็เพื่อถวายพระเกียรติต่อพระไชยที่ไม่ยกทัพเข้าโจมตีเมืองเชียงใหม่) ส่วนพระวิหารองค์ปัจจุบันเป็นของใหม่ หน้าบันประดับด้วยลายปูนปั้นพรรณพฤกษาสีทองบนพื้นกระจกสีน้ำเงิน กลางหน้าบันเป็นรูปเทพพนม บันไดมีสิงห์ปูนปั้นสองตัวตั้งไว้เป็นทวารบาล

พระพุทธรูปเมืองราย พระประธานในพระวิหาร

ภายในประดิษฐานพระประธาน “พระพุทธรูปเมืองราย” รู้จักกันทั่วไปในชื่อ “พระเจ้าห้าตื้อ” หล่อด้วยโลหะผสมทองหนัก 5,000 กิโลกรัม ประทับอยู่ในซุ้มโขง ชื่อ “พระเจ้าห้าตื้อ” นั้นมาจากน้ำหนักขององค์พระที่หนัก 5 ตื้อ (1 ตื้อ เท่ากับ 1,000 กิโลกรัม) ที่ฐานพระเจ้าห้าตื้อมีจารึกอักษรพม่า ส่วนด้านหลังเป็นอักษรธรรมล้านนา เชื่อกันว่าผู้ใดมาสักการะกราบไว้พระเจ้าห้าตื้อ จะรอดพ้นจากภัยอันตรายต่างๆ และมีชัยในสิ่งที่สมหวังทุ ฝาผนังพระวิหารมีภาพจิตรกรรมเรื่องราวจากชาดก

พระเจดีย์ของวัด

พระเจดีย์อยู่ทิศตะวันออก ด้านข้างพระวิหาร นับว่าแปลกที่พระเจดีย์ไม่ได้ตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหารตามคติการสร้างวัดแบบล้านนา ฐานเจดีย์สี่เหลี่ยม เหนือขึ้นไปเป็นฐานบัวลูกแก้วย่อเก็จ ต่อด้วยชั้นมาลัยเถาแปดเหลี่ยมซ้อนกันห้าชั้นรองรับองค์ระฆังทรงกลมสีทอง ยอดประดับด้วยฉัตรสีทอง 7 ชั้น

พระอุโบสถ ตั้งอยู่ด้านข้างพระเจดีย์ทางทิศตะวันออก เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนศิลปะล้านนา หน้าบันประดับลายปูนปั้นรูปกระต่ายและพรรณพฤกษา ประตูประดับด้วยงานแกะสลักไม้รูปเทพพนมสีทองสององค์

หน้าบันพระอุโบสถวัดชัยพระเกียรติ

วัดชัยพระเกียติถือว่าเป็นหนึ่งในวัดนามมงคลของเชียงใหม่ที่ผู้คนนิยมมาสักการะพระเจ้าห้าตื้อ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ตัว ด้วยเชื่อว่าจะช่วยเสริมเกียรติยศชื่อเสียงให้ดังขจรขจายราวกับชื่อของวัด หากใครมาเที่ยวเมืองเชียงใหม่แล้วไม่มีเวลามาเดินเล่นเป็นพิเศษเพราะมีเวลาน้อย แต่อาจจะต้องมาเดินช้อปปิ้งที่ถนนคนเดินท่าแพล่ะก็ อย่าลืมถือโอกาสนี้เขาไปเยี่ยมชมวัดก็ได้นะคะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :25:
บันทึกการเข้า
TripChiangmai
Administrator
Jr. Member
*****
กระทู้: 84


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 28, 2018, 10:46:57 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: สักการะพระเจ้าห้าตื้อเพื่อเกียรติยศและความมีชัย ณ “วัดชัยพระเกียรติ” « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.085 วินาที กับ 20 คำสั่ง