ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 11:01:39 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: นมัสการพระพุทธชินราชจำลอง ณ “วัดพันอ้น” 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: นมัสการพระพุทธชินราชจำลอง ณ “วัดพันอ้น”  (อ่าน 5601 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 08, 2014, 12:03:03 AM »


นมัสการพระพุทธชินราชจำลอง ณ “วัดพันอ้น”

ถนนคนเดินท่าแพเป็นที่รู้จักกันดีของนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ไม่ว่าใครที่มาเที่ยวเชียงใหม่ ตกเย็นย่ำค่ำวันอาทิตย์ก็ต้องมุ่งหน้าสู่ถนนคนเดินแห่งนี้ เพราะเป็นแหล่งรวมสินค้าพื้นเมือง ของฝากน่ารักๆ  และของกินแบบบ้านๆ มากมาย เดินช้อปปิ้งกันจุใจจนแทบหมดแรง ท้องไส้คงเริ่มปั่นป่วนเพราะหิว แน่นอนว่าหลายคนคงหวังฝากท้องไว้กับร้านค้ามากมายที่ “วัดพันอ้น” เพื่อนๆ ชาวเชียงใหม่คงรู้จักวัดนี้ในฐานะที่กินมากกว่าความเป็นวัด รีวิวครั้งนี้จึงขอพาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักกับวัดนี้ ในมุมที่มากกว่าแค่ของกินให้มากขึ้นค่ะ


วัดพันอ้น ตั้งอยู่ริมถนนราชดำเนิน ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2044 ในสมัยพระเมืองแก้ว สันนิษฐานว่าสร้างโดยขุนนางที่มียศเป็น “พัน” และชื่อว่า “อ้น” รวมกันเป็น “พันอ้น” ชื่อของวัด คาดว่าคงสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ความสำเร็จในชีวิตของตนเอง ซึ่งเป็นที่นิยมของคนในสมัยก่อน

พระเจดีย์สารีริกธาตุสิริรักษ์ วัดพันอ้น

วิหารวัดพันอ้น

เดิมในบริเวณนี้เป็นที่ตั้งของวัดสองแห่งคือ “วัดพันอ้น” กับ “วัดเจดีย์ควัน” ซึ่งเป็นวัดเล็กๆ ทางทิศตะวันตก ต่อมาในปี พ.ศ. 2474 ในรัชสมัยเจ้าแก้วนวรัฐ คณะสงฆ์ในสมัยนั้นมีความเห็นว่าบริเวณวัดพันอ้นเหมาะที่จะสร้างสำนักเรียนประจำจังหวัดเชียงใหม่ แต่วัดพันอ้นมีขนาดเล็กเกินไป จึงรวมพื้นที่ของทั้งสองวัดเข้าด้วยกัน เรียกรวมกันว่า “วัดพันอ้น”  ปี พ.ศ. 2498 เจดีย์ของวัดเจดีย์ควันถูกรื้อออกเหลือเพียงแต่หลุมให้เห็นในปัจจุบัน

วิหารวัดพันอ้น

บรรยากาศภายในพระวิหาร

พระพุทธชินราชจำลอง พระประธานภายในวิหาร

พระวิหาร อยู่ทางทิศตะวันออกของวัด อาคารก่ออิฐถือปูนสองชั้น สถาปัตยกรรมล้านนา หน้าบันประดับด้วยลายปูนปั้นพรรณพฤกษา ชั้นล่างประดิษฐานพระพุทธชินราชจำลอง ซึ่งมีความสวยงามไม่แพ้องค์จริงที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก ด้านขวาประดิษฐานพระพุทธมงคลมหามุนี ส่วนที่ฝาผนังมีจิตรกรรมสังเวชนียสถานในประเทศอินเดีย และเนปาล

พระเจดีย์ของวัดองค์นี้สร้างขึ้นใหม่ทดแทนองค์เดิมที่เสียหายไป


พระเจดีย์สารีริกธาตุสิริรักษ์ อยู่ด้านข้างพระวิหาร สร้างขึ้นใหม่เมื่อปี พ.ศ. 2550 ทดแทนองค์เดิมพังทลายลงเมื่อปี พ.ศ. 2549 เนื่องจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายวัน น้ำฝนซึมเข้าไปในรอยร้าวขององค์เจดีย์ เจดีย์องค์ใหม่นี้พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมพระราชทานนามเมื่อวันที่ 9 มิ.ย. พ.ศ. 2550 ศิลปะล้านนาหุ้มด้วยทองจังโกทั้งองค์ ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม เหนือขึ้นไปเป็นฐานเหลี่ยมย่อเก็จมีพระพุทธรูปประดิษฐานอยู่ในซุ้มจระนำทั้ง 4 ด้าน ถัดขึ้นไปเป็นชั้นมาลัยเถาแปดเหลี่ยมซ้อนกัน 5 ชั้น รับกับองค์ระฆังทรงกลมสีทอง ส่วนยอดเป็นฉัตรสีทอง 7 ชั้น

ลานร่มโพธิ์ของวัด


บรรยากาศภายในวัดร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ มีโต๊ะหินอ่อนไว้ให้ใครก็ตามที่แวะเวียนผ่านมาได้พักผ่อน และใช้ประโยชน์ แม้ว่าวันเสาร์อาทิตย์จะมีคนจำนวนมากมารับประทานอาหารภายในวัด แต่ระบบการจัดการขยะของวัดทำได้ดีมากๆ วัดจึงสะอาดสะอ้านพร้อมให้ผู้มาเยือนได้พักผ่อนเสมอ เพื่อนๆ คนไหนไปรับประทานอาหารที่นี่อย่าลืมช่วยกันรักษาความสะอาดด้วยนะคะ หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ รู้จักวัดพันอ้นมากขึ้นกว่าเดิม

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  917
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 29, 2017, 10:24:25 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: กันยายน 21, 2018, 10:29:10 AM »


 909
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: นมัสการพระพุทธชินราชจำลอง ณ “วัดพันอ้น” « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.087 วินาที กับ 20 คำสั่ง