ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 10:54:31 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: สักการะพระพุทธไสยาสน์โบราณ ณ วัดพระนอนขอนม่วง 0 สมาชิก และ 2 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สักการะพระพุทธไสยาสน์โบราณ ณ วัดพระนอนขอนม่วง  (อ่าน 3417 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 18, 2014, 02:28:45 PM »


สักการะพระพุทธไสยาสน์โบราณ ณ วัดพระนอนขอนม่วง

ก่อนที่พระพุทธเจ้าจะเสด็จปรินิพพานทรงกล่าวกับเหล่าพระสาวกว่าพระธรรมคือตัวแทนของพระองค์ แต่ผู้ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาอยากจะมีสิ่งรำลึกถึงพระพุทธองค์ที่เป็นรูปธรรม จึงได้สร้างพระพุทธรูปขึ้น ปัจจุบันปรากฏพระพุทธรูปปางต่างๆ มากมาย ส่วนใหญ่สร้างขึ้นจากพุทธประวัติ แต่บางองค์ก็สร้างตามตำนาน  หรือจินตนาการ  หนึ่งในปางที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดคือปางไสยาสน์ หรือพระนอน จึงอยากพาเพื่อนๆ ไปกราบสักการะพระนอนที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ที่ “วัดพระนอนขอนม่วง” กันค่ะ


วัดพระนอนขอนม่วง ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนแก้ว อำเภอเมืองเชียงใหม่ ไม่ปรากฏแน่ชัดว่าสร้างขึ้นสมัยใด แต่คาดว่าน่าจะสร้างราวกลางพุทธศตวรรษที่ 21 โดยเทียบกับลักษณะของโบราณสถานประเภทเดียวกัน  ตามตำนานได้กล่าวเอาไว้ว่าวัดนี้มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์ ชาวบ้านเรียกว่า “พระนอนพรัง” สร้างขึ้นตามความเชื่อที่ว่าครั้งหนึ่งพระพุทธเจ้าเคยเสด็จมาไสยาสน์ (นอน) บนขอนไม้มะม่วงบริเวณนี้ วัดนี้อยู่ใกล้ลำห้วยแม่ชะเยือง ชาวบ้านจึงเรียกว่า “วัดพระนอนแม่ชะเยือง” ต่อมาในปี พ.ศ. 2406 พระเจ้ากาวิโลรสสุริยวงษ์ ทรงบูรณะวัดและเปลี่ยนชื่อเป็น “วัดพระนอนขอนม่วง”

พระพุทธรูปนอนภายในพระวิหาร ไฮไลท์ของวัดนี้พระวิหาร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2470 โดยครูบาศรีวิชัย เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนหลังใหญ่ สถาปัตยกรรมล้านนา หน้าบันประดับด้วยลายปูนปั้นพรรณพฤกษา ด้านหน้ามีทางเข้า 2 ประตู ภายในประดิษฐาน “พระพุทธรูปไสยาสน์พระนอนขอนม่วง” เป็นพระพุทธรูปก่ออิฐถือปูนปิดทองทั้งองค์ ซึ่งบรรจุพระเกศาธาตุของพระกัสสปพุทธเจ้า และพระเกศาธาตุพร้อมพระอังคารธาตุของพระโคตมพุทธเจ้า (พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน) ผนังด้านหลังเป็นกระจกรูปดอกไม้สีสันต่างๆ ถัดจากพระนอนเป็นรอยเท้าครูบาศรีวิชัย ที่ฝาผนังมีจิตรกรรมเล่าเรื่องพระเจ้าสิบชาติในพระชาติพระเวสสันดร

วิหารพระพุทธไสยาสน์

บรรยากาศภายในวิหารพระพุทธไสยาสน์

ภาพจิตรกรรมภายในวิหารพระพุทธไสยาสน์


พระอุโบสถ อยู่ทางทิศตะวันออกของวัด เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนสถาปัตยกรรมล้านนา หน้าบันประดับด้วยงานแกะสลักไม้พรรณพฤกษา จุดเด่นของโบสถ์หลังนี้คือไม่มีหน้าต่าง มีเพียงแต่ป่องลวงแนวตั้ง หรือช่องลมเล็กๆ เท่านั้น นับได้ว่าหาชมได้ยากในปัจจุบัน

พระอุโบสถของวัด

พระเจดีย์อยู่ด้านหลังพระอุโบสถ ศิลปะล้านนา องค์เจดีย์ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม มีรูปปั้นเทวดาอยู่โดยรอบ เหนือขึ้นไปเป็นฐานย่อเก็จ รับกับองค์เจดีย์ทรงระฆัง ส่วนยอดเป็นฉัตรสีทอง 5 ชั้น เพื่อนๆ ลองมองดีๆ ลักษณะโดยรวมของเจดีย์คล้ายกับพระธาตุดอยสุเทพมากเพียงแต่เล็กกว่าเท่านั้น

พระเจดีย์ตั้งอยู่ด้านหลังพระอุโบสถ

หอธรรมจัตุรมุข อยู่ด้านข้างพระอุโบสถ เป็นอาคาร 2 ชั้น ครึ่งไม้ครึ่งปูน สถาปัตยกรรมล้านนา ชั้นล่างบริเวณซุ้มประตูและหน้าต่างเป็นลายปูนปั้นพรรณพฤกษาและดอกบัว ส่วนชั้นบนเป็นอาคารไม้ทั้งหมดทรงจัตุรมุข มีชานอยู่โดยรอบ ที่ลูกกรงเป็นปูนมีลายปูนปั้นเทวดา นับได้ว่าเป็นหอธรรมที่หาชมได้ยากมาก เพราะโดยส่วนใหญ่จะเป็นหอธรรมที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่เป็นที่น่าเสียดายเนื่องจากสภาพในปัจจุบันทรุดโทรมมาก ไม่ต่างจากซากปรักหักพังที่ขาดการดูแลเอาใจใส่

หอธรรมจัตุรมุข


ทุกๆ ปีจะมีงานประเพณีสรงน้ำพระพุทธรูปไสยาสน์พระนอนขอนม่วง พุทธศาสนิกชนที่เคารพเลื่อมใสจะเดินทางมาร่วมงาน นำดอกไม้ธูปเทียนมาสักการะ พร้อมนำน้ำอบ น้ำหอม น้ำส้มป่อย มาสรงน้ำพระนอนและพระบรมธาตุ


เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  903
บันทึกการเข้า
Trip2555
Jr. Member
**
กระทู้: 94


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 07, 2014, 10:09:04 AM »


ขอบคุณข้อมูลดีๆครับ


* wat_pranonkonmuang.jpg (139.78 KB, 615x413 - ดู 1362 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า

auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 31, 2017, 10:13:42 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: สักการะพระพุทธไสยาสน์โบราณ ณ วัดพระนอนขอนม่วง « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.101 วินาที กับ 20 คำสั่ง