ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 28, 2020, 01:24:27 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “วัดเสาหิน” พระอารามเก่าแก่ร่วมยุคสมัยเวียงกุมกาม 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: “วัดเสาหิน” พระอารามเก่าแก่ร่วมยุคสมัยเวียงกุมกาม  (อ่าน 4686 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 21, 2014, 12:06:41 AM »


“วัดเสาหิน” พระอารามเก่าแก่ร่วมยุคสมัยเวียงกุมกาม

วัดเสาหิน ตั้งอยู่ในเขตเวียงกุมกาม ตำบลหนองหอย อำเภอเมืองเชียงใหม่ เข้าได้ 2 ทาง คือจากถนนเชียงใหม่-ลำพูน บริเวณสี่แยกสถานีตำรวจภูธรแม่ปิง เลี้ยวเข้าไปในซอย 6 ถนนเชียงใหม่-ลำพูน ประมาณ 750 เมตร หรือที่ชาวบ้านละแวกนั้นเรียกว่าซอยโรงแรมริเวียร่า อีกทางหนึ่งจากถนนมหิดล ขับรถตามซอยมหิดล 4 ประมาณ 300 เมตรประวัติความเป็นมาของวัดนี้ ไม่มีหลักฐานบันทึกเอาไว้อย่างแน่ชัด สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นพร้อมๆ กับการสร้างเวียงกุมกาม ระหว่างปี พ.ศ. 1827 – 2101 ภายในวัดมีปูชนียสถานที่น่าสนใจหลายแห่ง แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับที่มาของชื่อวัดกันก่อนนะคะ

วิหารเสาหินจำลอง


วิหารเสาหินจำลอง เป็นอาคารทรงจัตุรมุข สถาปัตยกรรมล้านนา แต่ละด้านมีหลังคาซ้อนกัน 3 ชั้น กางกั้นด้วยฉัตรสีทอง 9 ชั้น หน้าบันเป็นลายปูนปั้นพรรณพฤกษา เสาทุกต้นล้วนประดับด้วยลายปูนปั้นรูปดอกไม้และกระจกสีสวยงาม บันไดทางขึ้นเป็นปูนปั้นรูปมกรคายนาคอยู่ทางด้านทิศตะวันตก


ภายในประดิษฐานเสาหินจำลองทำจากหินทรายขาวกว้าง 30 ซ.ม. สูง 199 ซ.ม. รูปทรง 8 เหลี่ยม ยอดเป็นรูปดอกบัวตูม มีพระพุทธรูปประจำวันเกิดทำจากหินทรายทั้งหมด 8 องค์อยู่โดยรอบเสาหิน ส่วนของจริงนั้นเล่ากันว่าอยู่ใต้ฐานพระพุทธรูปในพระวิหาร และยังเชื่ออีกว่าเมื่อใดก็ตามที่เวียงกุมกามล่มสลาย ถ้าปรากฏเสาหินในเขตเวียงกุมกาม และมีผู้คนมาเคารพสักการะ ก็จะทำให้เวียงกุมกามกลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง

พระวิหารของวัดเสาหิน

พระวิหาร อยู่ทางทิศตะวันตกของวัด ใกล้ๆ กับโรงเรียนวัดเสาหิน เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนสถาปัตยกรรมล้านนา หน้าบันเป็นงานแกะสลักไม้เป็นช่องสี่เหลี่ยมคล้ายฝาปะกน (ฝาบ้านเรือนไทยภาคกลาง) และลายประจำยาม จุดเด่นที่เห็นได้ชัดสุดๆ คือบันได เชื่อว่าคนที่เคยเห็นเป็นครั้งแรกอาจจะคิดว่าเป็นแม่ไก่ แต่ในความจริงแล้วเป็นนกการเวก ซึ่งแตกต่างจากวัดอื่นที่มักจะสร้างเป็นรูปมกรคายนาค แสดงให้เห็นถึงอิสระทางความคิดของช่างในสมัยก่อน ภายในประดิษฐานพระพุทธรูป 11 องค์ แต่เดิมเป็นพระที่สร้างจากสำริดและศิลา ต่อมาถูกขโมย ทางวัดจึงสร้างพระพุทธรูปปูนปั้นขึ้นมาแทน และที่ฝาผนังมีภาพจิตรกรรมเรื่องพระเวสสันดรชาดก 13 กัณฑ์ ฝีมือช่างภาคกลางอีกด้วยพระเจดีย์ อยู่ด้านหลังพระวิหาร เชื่อกันว่าสร้างครอบองค์เดิม เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนศิลปะพม่า ตั้งอยู่บนฐานย่อมุขซ้อนกัน 4 ชั้น ฐานชั้นล่างสุดมีสิงห์เฝ้าอยู่ทั้งสี่มุม ส่วนชั้นอื่นๆ เป็นรูปนรสิงห์และพุ่มดอกไม้ ทางทิศเหนือมีมีซุ้มพระพุทธรูปศิลปะพม่า องค์เจดีย์ทรงระฆังคว่ำประดับด้วยลายปูนปั้นรูปยักษ์และกระจกสีรูปดอกไม้ ส่วนยอดเป็นฉัตรสีทอง 7 ชั้น


พระอุโบสถ อยู่ทางทิศเหนือของวิหารเสาหินจำลอง สถาปัตยกรรมล้านนา สร้างโดยพญาสามฝั่งแกน กษัตริย์ พระองค์ที่ 8 แห่งราชวงศ์มังราย มีจุดเด่นตรงที่อาคารตั้งอยู่บนฐานประทักษิณสูง และนาคสะดุ้งที่ไม่เหมือนกับอาคารอื่นๆ หน้าบันประดับด้วยงานแกะสลักไม้รูปพรรณพฤกษา ซุ้มทางเข้าพระอุโบสถเป็นรูปปูนปั้นเทวดา ด้านหน้ามีสิงห์สองตัวเฝ้าอยู่
นอกจากนั้นภายในวัดยังมีสถานที่ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง ได้แก่ พิพิธภัณฑ์เครื่องใช้พื้นบาน หอไตร ศาลา วิหารมาตามหน้าบุญ และท้าวอสุรินทราหู องค์ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือ เป็นที่เคารพของประชาชนชาวเชียงใหม่

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  912
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 17, 2018, 11:16:37 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “วัดเสาหิน” พระอารามเก่าแก่ร่วมยุคสมัยเวียงกุมกาม « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.1 วินาที กับ 20 คำสั่ง