ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มิถุนายน 05, 2020, 04:39:58 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: เลาะเลียบริมปิง กินลมชมวัดที่ “วัดวังสิงห์คำ” 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เลาะเลียบริมปิง กินลมชมวัดที่ “วัดวังสิงห์คำ”  (อ่าน 2752 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กุมภาพันธ์ 26, 2014, 09:19:47 PM »


เลาะเลียบริมปิง กินลมชมวัดที่ “วัดวังสิงห์คำ”

มีอีกหลายเส้นทางในเมืองเชียงใหม่ที่ฉันเองก็ยังไม่เคยไปมาก่อน อะไรที่แปลกใหม่ย่อมน่าสนใจและน่าค้นหาเสมอ ถนนเลียบแม่น้ำปิงฝั่งตะวันตกย่านตำบลป่าแดด เป็นเส้นทางที่ฉันไม่ได้มีโอกาสสัมผัสมากนัก ฤกษ์งามยามดี นานๆ จะได้มาขี่รถเล่นแถวนี้สักครั้ง เลดี้ ดาริกาก็ไม่ลืมที่จะหาสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ ด้วย วันนี้ขอพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ “วัดวังสิงห์คำ” กันค่ะ


วัดวังสิงห์คำ ตั้งอยู่บนถนนป่าแดด ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จากสี่แยกแสงตะวัน หรือแยกพันทิพย์เชียงใหม่ มุ่งหน้าไปทางทิศใต้ตามถนนช้างคลาน แยกไปตามถนนป่าแดด เลียบริมแม่น้ำปิงมาเรื่อยๆ ลอดใต้สะพานถนนมหิดล และถนนรอบเมืองเชียงใหม่ ประมาณ 10.5 กิโลเมตรก็ถึงวัด

วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2417 ในสมัยพระเจ้าอินทวิชยานนท์ กษัตริย์พระองค์ที่ 7 แห่งราชวงศ์ทิพย์จักร (เจ้าเจ็ดตน) เดิมวัดตั้งอยู่บริเวณโรงเรียนวัดวังสิงห์คำในปัจจุบัน แต่เนื่องจากห่างจากเส้นทางคมนาคมทั้งถนน และแม่น้ำ เดินทางไม่สะดวก จึงย้ายมาตั้งอยู่ในพื้นที่ปัจจุบัน โดยท้าววงค์ษาได้ถวายที่ดินเพื่อก่อสร้างวัด


ชื่อของวัดแห่งนี้ ตามตำนานเล่าว่าวันหนึ่ง ชาวบ้านที่หาปลาบริเวณวังน้ำวนหน้าวัดพบพระพุทธสิหิงค์ทองคำจมอยู่ใต้น้ำโดยบังเอิญ จึงอัญเชิญมาประดิษฐานไว้ภายในวัด แต่พอตกกลางคืนพระพุทธรูปองค์นั้นก็จะกลับไปอยู่ก้นแม่น้ำตามเดิม เป็นเช่นนี้อยู่ตลอดจนกระทั่งหายสาบสูญไปในที่สุด พระอารามนี้จึงได้ชื่อว่า “วังสิงห์คำ” ตามพระพุทธรูปสิหิงค์ทองคำในตำนาน

พระวิหารวัดวังสิงห์คำ

พระประธานภายในพระวิหารพระวิหาร เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน สถาปัตยกรรมล้านนา หน้าบันประดับด้วยลายปูนปั้นพรรณพฤกษาสีทองบนพื้นสีเขียว ตรงกลางเป็นรูปช้างสามเศียร ราวบันไดเป็นมกรคายนาค ซุ้มโขงทางเข้าประดับดับด้วยลายปูนปั้นรูปสิงห์ และธรรมจักรบนกระจกสีฟ้า ผนังด้านหน้าเขียนภาพจิตรกรรมพุทธประวัติ ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิเป็นพระประธาน ที่ฝาผนังมีจิตรกรรมเล่าเรื่องพุทธประวัติ และทศชาติชาดก

พระเจดีย์วัดวังสิงห์คำ


พระเจดีย์ อยู่ติดกับทางเข้าวัด องค์เจดีย์ตั้งอยู่บนฐานสี่เหลี่ยม มีเจดีย์บริวารอยู่ทั้ง 4 มุม เหนือขึ้นไปเป็นฐานย่อมุมยกสูง แต่ละด้านมีซุ้มจระนำประดิษฐานพระพุทธรูปทั้ง 4 ด้าน เรือนธาตุเป็นทรงระฆังประดับด้วยกระจกสี ส่วนยอดเป็นฉัตรสีทอง 9 ชั้น

วิหารพระเจ้าทันใจก็สวยงามวิจิตรไม่แพ้กัน


วิหารพระเจ้าทันใจ ตั้งอยู่ด้านหน้าพระวิหาร อาคารสถาปัตยกรรมล้านนา หน้าบันโดดเด่นด้วยงานแกะสลักไม้รูปพรรณพฤกษาสวยงามมาก ด้านหน้ามีรูปปั้นยักษ์ และเทพพนม 4 ตน ภายในประดิษฐานพระเจ้าทันใจ และรูปเหมือนพระมงคลเทพมุนีวัดปากน้ำ และครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา ส่วนผนังด้านหลังเป็นจิตรกรรมรูปสรวงสวรรค์และโลกมนุษย์จุดเด่นของวัดนี้อีกอย่างหนึ่งนอกจากสถาปัตยกรรมที่สวยงามแล้ว พื้นของวัดที่ส่วนใหญ่เรามักจะเห็นเป็นพื้นปูนธรรมดาๆ หรือไม่ก็เป็นพื้นดิน แต่พื้นของวัดนี้ปูด้วยอิฐตัวหนอนสีแดงตัดกับสีเขียวทั้งวัดเลยค่ะ เรียกได้ว่าเป็นวัดแห่งสีสันก็น่าจะไม่ผิดนัก ใครผ่านไปผ่านมาแถวนี้ก็อย่าลืมแวะชมด้วยนะคะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  903
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2018, 09:41:13 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: เลาะเลียบริมปิง กินลมชมวัดที่ “วัดวังสิงห์คำ” « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.103 วินาที กับ 20 คำสั่ง