ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มกราคม 17, 2020, 08:05:06 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: กราบพระนอนโบราณกลางทุ่งที่ “วัดพระนอนป่าเก็ดถี่” 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: กราบพระนอนโบราณกลางทุ่งที่ “วัดพระนอนป่าเก็ดถี่”  (อ่าน 3106 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มีนาคม 04, 2014, 09:40:45 PM »


กราบพระนอนโบราณกลางทุ่งที่ “วัดพระนอนป่าเก็ดถี่”

เบื่อเมืองคิดถึงชนบทกันบ้างไหมคะ? เวลาผู้เขียนเครียดๆ อยากผ่อนคลายจิตใจให้แจ่มใส ก็มักเลือกที่วิ่งเข้าใส่ชนบท ไปหาทุ่งนากว้างๆ ทุ่งหญ้าเขียวๆ บ้านหลังน้อยๆ ที่หลบอยู่ตามสวนป่านาไร่ คลองส่งน้ำ หรือลำห้วยใสๆ ปล่อยเวลาปล่อยใจไปกับมันสักพัก เมื่อจิตใจเราถูกชุ่มโฉลมไปด้วยสีเขียว และเสียงนกร้องแล้ว ก็คงพร้อมและมีเรี่ยวแรงพอที่จะกลับมารับมือกับเรื่องปวดหัวทั้งหลายได้


วันนี้เลดี้ ดาริกาขอจัดความสงบเงียบมาให้เพื่อนๆ ที่นี่ เราจะออกไปชมวัดนอกเมืองกันค่ะ เป้าหมายของเราคือ “วัดพระนอนป่าเก็ดถี่” ในชนบทแถบอำเภอสารภี ห่างจากเมืองเชียงใหม่ไม่ไกล แต่เส้นทางอาจจะซับซ้อนสักหน่อยนะคะ


เดินทางจากเชียงใหม่ไปตามถนนสายเชียงใหม่ – ลำพูนสายเก่า เส้นที่มีต้นยางสูงใหญ่ขึ้นเรียงรายเป็นแนวสวยงาม เลยแยกหนองหอยไปประมาณ ๗ กิโลเมตร จนถึงสี่แยกในตัวอำเภอสารภี (สะพานเฉลิมพระเกียรติฉลองสิริราชสมบัติครบรอบ ๖๐ ปี) เลี้ยวขาวไปทางโรงเรียนสารภีพิทยาคม ขับตรงไปเรื่อยๆ จนถึงหน้าโรงเรียน เลี้ยวซ้ายไปตามถนนเส้นเล็กๆ ในหมู่บ้าน มีป้ายบอกทางไปวัดพระนอนป่าเก็ดถี่ชัดเจน ถนนจะพาเราผ่านหมู่บ้านในชนบทที่เงียบสงบ จนมาถึงแนวทุ่งนา วัดพระนอนป่าเก็ดถี่ก็จะปรากฏให้เราเห็นไกลๆ ตรงหน้า ใครชอบบรรยากาศแบบชนบทจะต้องชอบมากๆ ค่ะ


วัดพระนอนป่าเก็ดถี่ ตั้งอยู่ที่บ้านป่าเก็ดถี่ ตำบลยางเนิ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อราวปี พ.ศ. ๒๐๙๘ มีอายุกว่า ๕๖๐ ปีแล้ว ถือว่าเป็นวัดในชนบทที่เก่าแก่มากทีเดียว ชื่อของวัดคำว่า “ป่าเก็ด” ในภาษาล้านนาแปลว่า “ป่าไม้พยุง” ซึ่งปัจจุบันไม่เหลือป่าดังกล่าวให้เห็นอีกแล้ว เพราะกลายเป็นทุ่งนา และหมู่บ้านไปเสียหมด


วิหารพระนอน วัดพระนอนป่าเก็ดถี่


ประวัติการสร้างวัดไม่ทราบแน่ชัด มีตำนานอยู่สองเรื่องที่กล่าวถึงที่มาที่ไปของพระอารามแห่งนี้ เรื่องแรกมีอยู่ว่า พระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งนครหริภุญไชย เสด็จประพาสป่าทางทิศเหนือของเมืองลำพูน กลางดึกนั้นพระนางมองเห็นแสงโชติช่วงพุ่งขึ้นมาจากป่าทิศตะวันตก รุ่งขึ้นเมื่อให้ข้าราชบริพารออกตามหาที่มาของลำแสงนั้น ก็ปรากฏพระนอน มีรูปแบบศิลปะงดงามวิจิตรมากตั้งอยู่กลางป่าเขารกชัฏ พระนางจึงโปรดให้บูรณะพระนอนองค์นั้น แล้วสร้างพระอารามขึ้น เรียกว่า “วัดพระนอนป่าเก็ดถี่”

พระนอนแสนสุข พระราชชายาเจ้าดารารัศมีประทานนามให้ตามพระพักต์ที่ยิ้มแย้ม


อีกตำนานหนึ่งเล่าย้อนกลับไปไกลกว่านั้น เมื่อครั้งพุทธกาล พระพุทธเจ้าทรงเสด็จออกโปรดสัตว์ ในป่าราชายตนะ (ป่าไม้เก็ด) มียักษ์ตนหนึ่งอาศัยอยู่ใกล้หนองน้ำ วันหนึ่งนางอุทุม บุตรสาวของนายแสนแซว่ นายบ้านชาวลั้วะได้ออกไปหาปลา แล้วหลงทางเข้าไปในป่าไม้เก็ด และพบกับยักษ์ตนนั้นเข้า ยักษ์ตนนั้นมุ่งหน้ามาหวังจะทำร้ายนางอุทุม แต่ปรากฏเสียงดังขึ้นปรามว่า “หยุดทำบาปเถิด” ในตอนแรกยักษ์ไม่ทราบว่านั้นคือพระพุทธเจ้า แต่ต่อมาพระพุทธเจ้าก็แสดงธรรมโปรดยักษ์ร้าย และนางอุทุม ทั้งสองเกิดความซาบซึ้งในรสพระธรรมคำสอน จนฟันของยักษ์หลุดออกมา ต่อมานายแสนแซว่ผู้เป็นพ่อไปเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้า พระพุทธองค์ทรงประทานเส้นพระเกศาให้


ภาพจิตรกรรมภายในวิหารพระนอน

เชื่อกันว่าปัจจุบันเส้นพระเกศาของพระองค์ประดิษฐานอยู่ในเศียรพระนอนที่สร้างขึ้น ส่วนเขี้ยวของยักษ์ตนนั้นบรรจุอยู่ในหมอนของพระนอน พระราชชายาเจ้าดารารัศมีเคยมาเยือนพระอารามแห่งนี้ และตั้งชื่อพระนอนว่า “พระนอนแสนสุข” เพราะพระพักตร์อิ่มเอิบ และอมยิ้มดูมีความสุข

พระธาตุประดิษฐานในพระวิหารพระนอน

วิหารพระนอน เป็นวิหารก่ออิฐถือปูน สถาปัตยกรรมแบบล้านนา หลังคาต่ำ และตัวอาคารค่อนข้างยาวเพื่อปกป้องลมฟ้าให้กับพระพุทธรูปนอน ด้านหน้ามีมุขยื่นออกมา หน้าบันประดับลวดลายพรรณพฤกษาสวยงามมาก ภายในประดิษฐานพระนอนฝีมือช่างชาวบ้าน บ้างว่ามีรูปแบบศิลปะหริภุญชัยยุคพระนางจามเทวี แต่ผู้เขียนไม่เห็นเช่นนั้น ด้านหน้าทางเข้าพระวิหารมีรูปปั้นยักษ์สองตนเป็นทวารบาลเฝ้าอยู่

พระเจดีย์ประธานของวัด

หอพระพุทธรูปด้านหน้าพระเจดีย์

ใกล้ๆ กันนั้นมีพระเจดีย์ขนาดไม่ใหญ่โตนัก ศิลปะแบบล้านนาผสมสุโขทัย ฐานเจดีย์สี่เหลี่ยมย่อเก็จ องค์เจดีย์เป็นห้องสี่เหลี่ยม แต่ละด้านมีซุ้มจระนำ ประดิษฐานพระพุทธรูปสีทอง ถัดขึ้นไปด้านบนเป็นทรงระฆัง แสดงถึงอิทธิพลของศิลปะสุโขทัย ยอดเจดีย์ประดับด้วยฉัตรตามธรรมเนียมล้านนา ด้านหน้าพระเจดีย์เป็นที่ตั้งของหอพระพุทธรูปทรงเรียบง่าย แต่ก็แปลกตามาก

พระอุโบสถ

เบื่อเมืองเมื่อไร หาโอกาสออกมาสูดอากาศบริสุทธิ์ในชนบท มาทำบุญเยี่ยมชมวัดเล็กๆ นอกเมือง ก็เป็นเรื่องที่ชวนให้ชีวิตเบิกบานขึ้นได้อีกแบบ นี่เป็นแค่บทความแรกเกี่ยวกับวัดในอำเภอสารภีค่ะ รออ่านบทความต่อๆ ไป ว่าเลดี้ ดาริกาจะพาเพื่อนๆ ไปไหนอีกนะคะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :25:
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤศจิกายน 17, 2016, 10:08:46 AM »


ขอบคุณ ข้อมูล ครับ  :onio:
บันทึกการเข้า

TripChiangmai
Administrator
Jr. Member
*****
กระทู้: 80


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 25, 2018, 11:07:09 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: กราบพระนอนโบราณกลางทุ่งที่ “วัดพระนอนป่าเก็ดถี่” « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.109 วินาที กับ 20 คำสั่ง