ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 28, 2020, 02:10:05 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: ชมพระอุโบสถล้านนาเก่าแก่ ณ วัดอุโบสถ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชมพระอุโบสถล้านนาเก่าแก่ ณ วัดอุโบสถ  (อ่าน 5449 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มีนาคม 28, 2014, 01:02:35 AM »


ชมพระอุโบสถล้านนาเก่าแก่ ณ วัดอุโบสถ

เรามักจะเห็นความเก่าแก่ของพระวิหารที่ประดับด้วยลวดลายการแกะสลักไม้ที่สวยงามอยู่ทั่วไปในหลายๆ วัดของเมืองเชียงใหม่ แต่วัดหนึ่งที่มีจุดเด่นไม่เหมือนใคร เพราะอาคารโบราณที่เก่าแก่สวยงามไม่ใช่พระวิหาร แต่เป็นพระอุโบสถล้านนา อายุกว่า ๑๐๐ ปี พระอารามนี้อยู่ไม่ไกลนักจากตัวเมืองนัก เราจะไปเยือนวันนอกเมืองกันอีกครั้ง “วัดอุโบสถ”


วัดอุโบสถ ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ การเดินทางสู่วัดนี้ เริ่มต้นจากตลาดต้นพะยอม มุ่งหน้าลงใต้ไปตามถนนคันคลองชลประทาน ประมาณ ๕.๖ กิโลเมตร จะถึงสามแยกอุโบสถวารีประทาน เลยแยกไปอีก ๒๐๐ เมตร ชิดขวาข้ามสะพาน และเข้าไปในซอยที่อยู่ตรงกับสะพานอีก ๔๐๐ เมตร

พระอุโบสถเก่าแก่รูปทรงคลาสสิค


ใบเสมาเรียบง่ายแบบโบราณบอกเขตการทำสังฆกรรม


ทราบเพียงว่าวัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๑๓๕ ไม่ปรากฏหลักฐานและตำนานการสร้างแน่ชัด ภายในวัดเงียบสงบ และร่มรื่น ต้นมะม่วงใหญ่ให้ความร่มเย็นกับผู้มาเยือน ไฮท์ไลท์ของวัดนี้คือ พระอุโบสถสถาปัตยกรรมล้านนาโบราณอายุมากกว่า ๑๕๐ ปี อาคารครึ่งปูนครึ่งไม้ หลังคาซ้อนกัน ๒ ชั้น หน้าบันประดับด้วยลายปูนปั้นพรรณพฤกษา และแก้วอังวะรูปร่างคล้ายอัญมณี ราวบันไดมีรูปปั้นเทวดา ๒ องค์ แต่น่าเสียดายที่พระอุโบสถหลังนี้อยู่ในสภาพที่ค่อนข้างทรุดโทรม

พระวิหารแบบล้านนาสร้างใหม่

พระประธานในวิหาร


พระวิหาร อยู่ข้างๆ กับพระอุโบสถโบราณ สถาปัตยกรรมล้านนา หลังคาซ้อนกัน ๒ ชั้น หน้าบันเป็นงานแกะสลักไม้รูปพรรณพฤกษา และลิง ราวบันไดเป็นรูปมกรคายนาค ผนังด้านนอกบริเวณประตูทางเข้าเป็นจิตรกรรมเรื่องราวเกี่ยวกับการแสดงโอวาทปาติโมกข์ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยเป็นพระประธาน ส่วนที่ฝาผนังเขียนภาพจิตรกรรมเล่าเรื่องพุทธประวัติ และทศชาติชาดก

พระเจดีย์ประธานของวัด

พระเจดีย์ อยู่ด้านหลังพระวิหาร ศิลปะล้านนาอิทธิพลสุโขทัย องค์เจดีย์มีกำแพงแก้วล้อมรอบอยู่ แต่ละมุมมีฉัตรประดับไว้ ฐานด้านล่างสุดเป็นสี่เหลี่ยม มีลายปูนปั้น ๑๒ นักษัตรอยู่โดยรอบ เหนือขึ้นไปเป็นฐานบัวย่อเก็จ รองรับกับฐานอีกชั้นหนึ่ง ซึ่งในแต่ละด้านมีซุ้มจระนำประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย ถัดขึ้นไปเป็นชั้นมาลัยเถาแปดเหลี่ยมซ้อนกัน ๒ ชั้นรับกับองค์ระฆังคว่ำ ส่วนยอดเป็นฉัตรสีทอง ๙ ชั้น


ศาลาพระเจ้าทันใจ เป็นอาคารไม้สถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ ภายในประดิษฐานพระเจ้าทันใจ เชื่อว่าหลายคนต้องเคยสงสัยว่าทำไมต้องชื่อพระเจ้าทันใจ ก็เพราะว่าพระเจ้าทันใจเป็นพระพุทธรูปที่ต้องสร้างให้เสร็จภายใน ๑ วัน ถ้าสร้างไม่เสร็จถือว่าเป็นพระพุทธรูปธรรมดาทั่วไป พระเจ้าทันใจจะบันดาลความสำเร็จให้กับผู้อธิษฐานได้อย่างทันใจสมดั่งนามของพระองค์


แม้ว่าวัดอุโบสถจะไม่ใช่วัดที่โด่งดังเหมือนวัดในเมือง แต่ก็มีพระอุโบสถโบราณที่เป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนกับวัดอื่น จึงอยากเชิญชวนให้เพื่อนๆ ที่ชอบทัวร์วัดเป็นชีวิตจิตใจลองแวะมาเยือนวัดแห่งนี้กันนะคะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  902
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มีนาคม 29, 2014, 08:57:40 AM »


ขอบคุณที่นำเสนอข้อมูล วัดเชียงใหม่ ครับ


* wat_ubosot.jpg (109.05 KB, 408x608 - ดู 2060 ครั้ง.)
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #2 เมื่อ: สิงหาคม 07, 2018, 11:28:06 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า

zaxa55
บุคคลทั่วไป
« ตอบ #3 เมื่อ: ธันวาคม 24, 2019, 05:01:33 PM »


อยากลองไปดูสักครั้ง>>
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: ธันวาคม 25, 2019, 09:09:41 AM โดย TripChiangmai » บันทึกการเข้า
Daisysy96
Newbie
*
กระทู้: 1


ดูรายละเอียด เว็บไซต์ อีเมล์
« ตอบ #4 เมื่อ: เมษายน 28, 2020, 09:49:12 AM »


ดูเก่ามากจริงๆ ค่ะ
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: ชมพระอุโบสถล้านนาเก่าแก่ ณ วัดอุโบสถ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.447 วินาที กับ 20 คำสั่ง