ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 11:16:57 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ ปัมพ์โพสต์ตอบแต่ emoticon ต่อเนื่อง เพื่อจะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ รับสิทธิ์โดนแบน 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: สัมผัสบรรยากาศพม่าแท้ๆ กลางเมืองเชียงใหม่ที่ วัดทรายมูล (พม่า) 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: สัมผัสบรรยากาศพม่าแท้ๆ กลางเมืองเชียงใหม่ที่ วัดทรายมูล (พม่า)  (อ่าน 5119 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มีนาคม 28, 2014, 11:02:11 PM »


สัมผัสบรรยากาศพม่าแท้ๆ กลางเมืองเชียงใหม่ที่ วัดทรายมูล (พม่า)

ในเขตคูเมืองเชียงใหม่มีวัดตั้งอยู่เกือบ ๔๐ แห่ง ในหลายๆ วัดได้รับอิทธิพลจากศิลปะพม่ามาตั้งแต่สมัยที่พม่าปกครองดินแดนล้านนากว่า ๒๐๐ ปี แต่ก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น มีอยู่เพียงไม่กี่วัดที่ได้รับอิทธิพลจากพม่าแบบเต็มๆ ชนิดที่เรียกได้ว่าไม่มีความเป็นล้านนาอยู่เลย ครั้งนี้อาสาพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับวัดพม่าแห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่กลางเมืองเชียงใหม่ “วัดทรายมูล (พม่า)”


วัดทรายมูล (พม่า) ตั้งอยู่บนถนนบำรุงบุรี ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ก่อนถึงแจ่งกะต๊ำ เดิมมีชื่อว่า “วัดมูลม่าน” หรือ “วัดทรายมูลม่าน” สร้างโดยแม่ทัพชาวพม่า นามว่า “จ่ำสัง” ไม่ปรากฏปีที่สร้าง แต่คาดว่าราวๆ สมัยกลางของราชวงศ์ทิพย์จักร (เจ้าเจ็ดตน)  ตรงกับสมัยรัตนโกสินทร์

เด็กๆ ชาวพม่ารับแจกขนมจากพระสงฆ์

ความรู้สึกหลังจากที่ลอดผ่านประตูวัด สิ่งแรกที่คิดอยู่ในใจลึกๆ คือ “นี่เราอยู่ประเทศพม่าหรือ?” ในบริเวณวัดมีแต่คนนุ่งโสร่ง ตัวอักษรไทยแทบไม่เห็น มีแต่ภาษาพม่า อาคารต่างๆ ก็เป็นศิลปะแบบพม่า ที่นี่ไม่ได้มีเพียง ศาสนาสถานเท่านั้น แต่ยังเป็นชุมชนที่พักอาศัยของชาวพม่าอีกด้วย

เรียภาษาพม่ากันเถอะค่ะ

บริเวณลานวัด มีพื้นที่บางส่วนเป็นอาคารชั่วคราวเพื่อใช้เป็นที่เรียนหนังสือของเด็กพม่า โดยมีพระเป็นผู้สอน วิชาที่เล่าเรียนกันก็เป็นภาษาพม่า เพราะเด็กพวกนี้เติบโตในเมืองไทย พูดภาษาไทยเสียเป็นส่วนใหญ่ จึงต้องสอนภาษาพม่าในช่วงปิดเทอม เพื่อให้เด็กเหล่านี้ไม่ลืมภาษาเชื้อชาติของตนเอง


ภายในพระวิหาร

ภาพจิตรกรรมพุทธประวัติ

ตอนที่กำลังจะเดินเข้าไปที่พระวิหาร มีเด็กพม่าอยู่กลุ่มหนึ่งกำลังต่อแถวรับขนมจากพระสงฆ์ ดูแล้วเป็นกันเองมากๆ ทำให้เราสัมผัสได้ว่าชุมชนแห่งนี้มีความผูกพันกับวัดมากมายเพียงไร พระวิหารหลังนี้เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนอย่างง่าย หลังคาซ้อนกัน ๒ ชั้น ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะพม่าเป็นพระประธาน ฝาผนังมีจิตกรรมเล่าเรื่องพุทธประวัติ ดูแล้วเป็นงานฝีมือที่แตกต่างจากวัดอื่นๆ อย่างเห็นได้ชัด นอกจากนั้นยังมีรูปแกะสลักด้วยไม้ และธรรมาสน์ที่ดูเก่าแก่มากอีกด้วย
พระเจดีย์ตั้งอยู่ด้านหลังพระวิหาร บูรณะเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๕๒ มีอยู่สององค์ตั้งอยู่คู่กัน องค์ใหญ่เลียนแบบเจดีย์ชเวดากอง โดยมีฐานซ้อนกัน ๓ ชั้น องค์เจดีย์เป็นทรงระฆังคว่ำมีลวดลายประดับ ส่วนยอดเป็นฉัตรสีทอง ๕ ชั้น องค์เล็กมีศิลปะที่แตกต่างออกไป ฐานล่างสุดเป็นฐานย่อเก็จรับกับฐานแปดเหลี่ยมสามชั้น องค์เจดีย์ทรงระฆังคว่ำ ส่วนยอดเป็นฉัตร ๗ ชั้น ทั้งสององค์ทาด้วยสีทอง

พระเจดีย์ของวัด

กุฏิสงฆ์สีแดงแปลกตา

กุฏิ อยู่ทางทิศเหนือของวัด เป็นอาคารเรียบง่ายดูคล้ายกลับอาคารเรียนของไทย ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปะพม่าเป็นพระประธาน ผนังด้านหลังประดับด้วยกระจกหลากสีแวววับสวยงามใครที่ตั้งใจจะมาเที่ยววัดนี้อย่าสับสนนะคะ เพราะว่าวัดทรายมูลมีอยู่สองวัดอยู่ติดๆ กันเลย ซึ่งวัดนี้จะมีวงเล็บต่อท้ายอยู่ว่า วัดทรายมูล “(พม่า)” ส่วนอีกวัดหนึ่งเป็นวัดไทยค่ะชื่อว่าวัดทรายมูลเมือง

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  901
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 08, 2017, 10:07:05 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: สัมผัสบรรยากาศพม่าแท้ๆ กลางเมืองเชียงใหม่ที่ วัดทรายมูล (พม่า) « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.467 วินาที กับ 20 คำสั่ง