ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 28, 2020, 08:26:16 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: ชมจิตกรรมฝีมือช่างไทลื้อ ที่วัดท่ากระดาษ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: ชมจิตกรรมฝีมือช่างไทลื้อ ที่วัดท่ากระดาษ  (อ่าน 2726 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: พฤษภาคม 09, 2014, 02:02:11 AM »


ชมจิตกรรมฝีมือช่างไทลื้อ ที่วัดท่ากระดาษ

จิตรกรรมฝาผนังคืองานฝีมือชั้นยอดอีกแขนงหนึ่งที่มักพบเห็นได้ทั่วไปตามวัดวาอารามต่างๆ ในแต่ละแห่งก็จะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวตามฝีมือของช่างผู้วาด แต่มีเพียงไม่กี่แห่งที่เป็นช่างท้องถิ่น ครั้งนี้เลดี้ดาริกาขอพาเพื่อนๆ ไปชมจิตรกรรมฝีมือชาวไทลื้อที่หาชมได้ยาก ณ “วัดท่ากระดาษ”


“วัดท่ากระดาษ” ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าตัน อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ จากถนนซุปเปอร์ไฮเวย์หลังจากข้ามแม่น้ำปิงมาแล้วให้ชิดซ้าย กลับรถมาประมาณ ๑๐๐ เมตร จะพบกับทางแยกด้านขวามือ ไปตามเส้นทางนั้นประมาณ ๑ กิโลเมตร สังเกตด้านขวามือจะพบกับป้ายบอกทางวัดท่ากระดาษ เข้าไปอีก ๑๐๐ เมตรก็จะถึงวัด


ทางเข้าวัดมีต้นโพธิ์ขนาดใหญ่สองต้นคอยต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความร่มเย็น บรรยากาศภายในวัดค่อนข้างเปิดโล่ง และเงียบสงบ ความเป็นมาของวัดตามตำนานล้านนาไทย ได้กล่าวไว้ว่า วัดท่ากระดาษสร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าแสนเมืองมา ไม่ปรากฏชื่อผู้สร้าง แต่เดิมชื่อว่า “วัดท่าพลูเหลือง” ต่อมาเปลี่ยนเป็น “วัดท่ากระดาษ” ตามอาชีพการทำกระดาษสาของชาวบ้านในละแวกนี้ แต่ทว่าในปัจจุบันไม่มีผู้ประกอบอาชีพทำกระดาษสาในชุมชนบริเวณนี้แล้ว


ปูชนียสถานแรกที่เราจะพบทันทีเมื่อเข้าไปในวัดคือพระวิหารสถาปัตยกรรมล้านนา เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน พระวิหารนี้เมื่อมองผิวเผินก็ดูเหมือนกับพระวิหารทั่วๆ ไป แต่เมื่อพิจารณาดีๆ แล้วมีอยู่หลายประการที่แตกต่างจากที่อื่น หน้าบันแบ่งออกเป็นช่องตามลักษณะโครงสร้างม้าต่างไหม คล้ายกับฝาประกนของบ้านภาคกลาง แต่ละช่องประดับด้วยลายปูนปั้นรูปดอกบัวบนเกลียวคลื่น แต่งด้วยกระจกสี และมีสองช่องที่เป็นรูปงู โดยส่วนตัวแล้วไม่เคยเห็นลายนี้มาก่อน ส่วนที่บันไดก็แปลกเหมือนกัน ราวบันไดด้านหน้าเป็นมกรคายนาคสามเศียร และราวบันไดด้านข้างพระวิหารเป็นรูปเสือมีหางเป็นพญานาค


ราวบันไดรูปเสือ

ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยเป็นพระประธาน บริเวณฝาผนังเป็นงานจิตรกรรมฝาผนังฝีมือช่างไทลื้อที่หาชมได้ยากมากในจังหวัดเชียงใหม่ เป็นลวดลายที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ใครที่เคยเห็นงานจิตรกรรมของวัดอื่นๆ และมาดูงานจิตรกรรมของวัดนี้จะเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจน บริเวณด้านหลังพระประธานเป็นรูปต้นไม้นานาชนิด มีผีเสื้อมาเกาะ และที่ผนังแต่ละช่องจะเป็นจิตรกรรมเล่าเรื่องวิถีชีวิตของชาวไทลื้อที่ผูกพันกับพระพุทธศาสนา นอกจากนั้นพื้นที่บนฝาผนังที่เหลือเป็นลายทอผ้าแบบล้านนาจิตรกรรมฝีมือชาวไทลื้อ

นอกจากนั้นภายในวันยังมีปูชนียสถานอื่นๆ ที่น่าสนใจ คือ รูปปั้นพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมกับพระเจดีย์ศิลปะล้านนา
พระเจดีย์

วัดท่ากระดาษอาจจะไม่ใช่วัดที่ได้รับการโปรโมทให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว แต่ก็เป็นวัดที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในเรื่องของจิตรกรรมฝาผนังฝีมือชาวไทยลื้อ ชวนให้นักท่องเที่ยวที่ชอบความแปลกใหม่เดินทางมาพิสูจน์ด้วยตาตนเอง เพื่อนๆ ที่แวะเวียนมาแถวนี้ก็อย่าลืมมาเที่ยววัดนี้กันด้วยนะคะ


เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา   904
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 10, 2014, 09:58:47 AM »


ขอบคุณที่แนะนำ วัดเชียงใหม่ มาครับ


* wat_thakadard_2.jpg (106.67 KB, 413x615 - ดู 479 ครั้ง.)

* wat_thakadard_1.jpg (93.49 KB, 615x413 - ดู 488 ครั้ง.)
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: พฤษภาคม 10, 2014, 09:59:33 AM โดย auto » บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: ชมจิตกรรมฝีมือช่างไทลื้อ ที่วัดท่ากระดาษ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.106 วินาที กับ 21 คำสั่ง