ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
มกราคม 17, 2020, 08:47:40 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: เยือนวัดเกาะกลาง ชมพระวิหารลายปูนปั้นสมัยใหม่ลวดลายวิจิตร 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: เยือนวัดเกาะกลาง ชมพระวิหารลายปูนปั้นสมัยใหม่ลวดลายวิจิตร  (อ่าน 4580 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เมษายน 02, 2014, 10:18:58 PM »


เยือนวัดเกาะกลาง ชมพระวิหารลายปูนปั้นสมัยใหม่ลวดลายวิจิตร

หลังจากตระเวนไปเที่ยววัดต่างๆ ทั้งในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ และรอบนอก ทำให้รู้สึกว่าเมืองนี้มีวัดสวยๆ แปลกๆ มากมาย ครั้งนี้ขอนำเสนอวัดสวยอีกแห่งหนึ่ง แม้ว่าจะไม่ใช่วัดเก่าแก่อะไร แต่ก็มีความสวยโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนใครค่ะ


วัดเกาะกลาง ตั้งอยู่ที่ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จากสะพานสมโภชเชียงใหม่ ๗๐๐ ปีมุ่งหน้าลงใต้มาตามถนนเลียบแม่น้ำปิงประมาณ ๔๕๐ เมตร จะพบกับสะพานป่าแดด แค่ข้ามสะพานมาอีกฝั่ง ก็จะพบวัดเกาะกลาง ตั้งอยู่ทางขวามือ วัดนี้เดิมชื่อว่า “วัดปางสนุกนางเหลียว” สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๑๐ ไม่ทราบนามผู้สร้าง

บรรยากาศภายในวัด

พระวิหารของวัด ประดับลายปูนปั้นสวยงาม


บรรยากาศภายในวัดค่อนข้างร่มรื่น มีไม้น้อยใหญ่ให้ร่มเงา เหมาะสำหรับการหลบพักอากาศร้อนๆ ในตอนนี้ยิ่งนัก จุดเด่นของวัดนี้คงหนีไม่พ้นพระวิหารสีฟ้าขาว สถาปัตยกรรมล้านนาที่สะดุดตามาแต่ไกล สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๓๙ หลังคาซ้อนกัน ๓ ชั้น บริเวณด้านหน้ามีลายปูนปั้นประดับอยู่แทบทุกตารางนิ้ว ซึ่งในตอนสร้างใช้สล่า (ช่าง) ฝีมือเยี่ยม และมีสูตรปูนปั้นที่ทำให้ลวดลายที่บรรจงปั้นบนผนังติดทนนาน แต่ละลายใช้ตัวอย่างจากโบราณสถานที่สำคัญๆ ในเชียงใหม่และลำปาง ลายบนหน้าบันเป็นลายพรรณพฤกษา ธรรมจักร และสัตว์ต่างๆ ราวบันไดรูปมกรคายนาคด้านหน้าสวยงามประณีตมากๆ ซุ้มประตูโขงก็เป็นงานฝีมือที่ละเอียดไม่แพ้กัน ภายในประดิษฐานพระปางมารวิชัยเป็นพระประธาน เสาแต่ละต้นประดับด้วยมุก ส่วนที่ผนังเป็นจิตรกรรมเล่าเรื่องวิถีชีวิตของชุมชุนบ้านเกาะกลาง และประวัติความเป็นมาของวัด

พระเจดีย์ตั้งอยู่หลังพระวิหาร


พระเจดีย์ศิลปะพม่า อยู่ด้านหลังพระวิหาร ตั้งอยู่บนฐานบัว ๓ ชั้น องค์เจดีย์มีลายปูนปั้นประดับด้วยแก้วหลากสี ส่วนยอดเป็นฉัตรสีทอง ๗ ชั้น

พระอุโบสถ

พระอุโบสถ ตั้งอยู่ด้านข้างพระวิหาร เป็นสถาปัตยกรรมล้านนา หน้าบันเป็นปูนปั้นรูปนกยูง สัญลักษณ์ของล้านนา ประตูทางเข้าเป็นลายรดน้ำรูปชายหญิง

หอไตร

หอไตร สถาปัตยกรรมล้านนา เป็นอาคาร ๒ ชั้น ครึ่งปูนครึ่งไม้ หน้าบันเป็นงานแกะสลักไม้รูปพรรณพฤกษา


พระบรมราชานุเสาวรีย์รัชกาลที่ ๕

นอกจากนั้นภายในวัดยังมีจุดอื่นๆ ที่น่าสนใจคือ โรงเรียนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๑๗ ศาลาพระอยู่ข้างหลังหอไตร หอเฉลิมพระเกียรติ ๘๐ พรรษา หอกลอง และอนุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำปิง

วิวแม่น้ำหลังวัด

ศาลพระพรหม

วัดเกาะกลาง แม้ว่าจะเป็นวัดใหม่ที่ไม่ได้มีประวัติศาสตร์อันยืนยาว แต่ก็เป็นวัดที่มีความโดดเด่นทางด้านศิลปกรรมเป็นอย่างมาก อีกทั้งวัดนี้ยังเปรียบเสมือนวัดครูของช่างปูนปั้นสมัยใหม่ ช่างคนไหนที่รับงานสร้างวัดที่อื่น ก็ต้องมาดูงานปูนปั้นที่วัดนี้ เพื่อนๆ ที่หลงรักในงานพุทธศิลป์อย่าลืมแวะชมความสวยงามอัน      วิจิตรกระการตาที่วัดเกาะกลางกันด้วยนะคะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  912
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: มิถุนายน 11, 2018, 10:28:53 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: เยือนวัดเกาะกลาง ชมพระวิหารลายปูนปั้นสมัยใหม่ลวดลายวิจิตร « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.109 วินาที กับ 20 คำสั่ง