ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 10:00:56 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดป่าแดง ความเงียบสงบท่ามกลางความวุ่นวายหลังมอชอ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดป่าแดง ความเงียบสงบท่ามกลางความวุ่นวายหลังมอชอ  (อ่าน 2408 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เมษายน 02, 2014, 11:14:18 PM »


วัดป่าแดง ความเงียบสงบท่ามกลางความวุ่นวายหลังมอชอ

หลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นอีกย่านหนึ่งที่ครึกครื้นอยู่ตลอดเวลา เพราะเต็มไปด้วยหอพัก ร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ มากมาย  แต่น้อยคนนักที่จะรู้ว่าแถวนี้ก็มีวัดด้วย ไม่ได้หมายถึงวัดอุโมงค์นะคะ แต่เป็นวัดเล็กๆ แห่งหนึ่งที่ตั้งอยู่บนเนินเขา อยู่ไม่ไกลจากย่านหลังมอ ครั้งนี้อยากจะพาเพื่อนๆ ไปหาความสงบที่วัดนี้กันค่ะ

บันไดนาคทางขึ้นวัดป่าแดง


วัดป่าแดงมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จากปากทางเข้าซอยวัดอุโมงค์ตรงถนนสุเทพ ประมาณ ๒๐๐ เมตร จะพบกับทางแยกทางขวามือตรงข้ามกับ 7-11 เลี้ยวเข้าไปประมาณ ๖๕๐ เมตร ก็จะถึงวัด

บรรยากาศในวัดร่มรื่นและเงียบสงบ


ทางเข้าวัดเป็นบันไดนาคทอดยาวขึ้นสู่เนินเขา คล้ายๆ กับพระธาตุดอยสุเทพ เมื่อขึ้นไปถึงด้านบน จะพบกับความสงบร่มรื่นของดงไม้แดง อันเป็นที่มาของชื่อวัด วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๑๙๗๔ โดยพระเจ้าติโลกราช กษัตริย์พระองค์ที่ ๙ แหงราชวงศ์มังราย เพื่อเป็นสถานที่พำนักของพระมหาญาณคัมภีร์และคณะที่เดินทางกลับมาจากการศึกษาพุทธศาสนาจากศรีลังกา ซึ่งพระมหาญาณคัมภีร์ได้อัญเชิญพระไตรปิฎก พระพุทธรูป และต้นโพธิ์จากศรีลังกามาปลูกที่วัดแห่งนี้อีกด้วย


วัดป่าแดงจึงกลายเป็นศูนย์กลางการศึกษาพระพุทธศาสนาฝ่ายสิงหลในดินแดนล้านนา พระเจ้าติโลกราชทรงผนวชที่วัดนี้เมื่อปี ๑๙๙๐ อีกด้วย ต่อมาเมื่อพม่าเข้ามายึดครองดินแดนล้านนา ทำให้วัดป่าแดงและวัดอื่นๆ ถูกปล่อยให้รกร้าง จนกระทั่งในสมัยรัตนโกสินทร์ได้มีการบูรณะให้กลับมาอยู่ในสภาพเดิมจนถึงในปัจจุบัน

พระวิหารวัดป่าแดง สถาปัตยกรรมเก่าแก่ เรียบง่ายพระวิหารโบราณสถาปัตยกรรมล้านนา คือปูชนียสถานแห่งแรกที่เราพบหลังจากเดินขึ้นบันไดมากว่า ๑๒๐ ขั้น หลังคาซ้อนกัน ๓ ชั้น ช่อฟ้าและนาคสะดุ้งพึ่งได้รับการบูรณะเมื่อไม่นานมานี้ หน้าบันอยู่ในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์ เป็นลายปูนปั้นพรรณพฤกษาและรูปสัตว์ต่างๆ มีแก้วลูกใหญ่สีเขียวประดับอยู่ด้านบนสุด ประตูทางเข้าแปลกไม่เหมือนใคร เป็นไม้แกะสลักเป็น ๘ เหลี่ยมประดับด้วยกระจกหลายสี ด้านหลังมีกู่ที่ติดกับพระวิหารอีกด้วย ภายในประดิษฐาน”พระพุทธรูปปางมารวิชัย” มีขนาดหน้าตักกว้าง ๕๕ นิ้ว สูง ๗๒ นิ้ว จำลองมาจากพระเจ้าเก้าตื้อในพระอุโบสถวัดสวนดอก


พระเจดีย์อยู่ด้านหลังพระวิหาร มีอยู่ ๒ องค์ องค์ที่อยู่ตรงกลางเป็นเจดีย์ศิลปะล้านนาผสมกับพม่า สร้างขึ้นในช่วงปลายพุทธศตวรรษที่ ๒๑ เพื่อเป็นสถานที่บรรจุพระอัฐิของพระเจ้าสามฝั่งแกน กษัตริย์พระองค์ที่ ๘ แห่งราชวงศ์มังราย ฐานเป็นสี่เหลี่ยมย่อเก็จยกสูงเหนือขึ้นไปเป็นฐานอีกชั้นหนึ่ง แต่ละด้านมีซุ้มโขง ถัดขึ้นไปเป็นองค์เจดีย์ทรงระฆังคว่ำประดับด้วยกระจกสีตามแบบฉบับพม่า ส่วนยอดเป็นฉัตรสีทอง ๕ ชั้น ส่วนเจดีย์อีกองค์หนึ่งเป็นศิลปะล้านนาตั้งอยู่บนฐานย่อเก็จรับกับมาลัยเถา ๕ ชั้น ถัดขึ้นไปเป็นองค์ระฆังคว่ำ  ส่วนยอดเป็นฉัตร ๕ ชั้น องค์นี้สันนิษฐานว่าภายในบรรจุอัฐิของเจ้าองค์ใดองค์หนึ่งก็เป็นได้

พระอุโบสถโบราณ

ด้านหลังพระอุโบสถ

หลังจากชมศาสนสถานบนเนินเขาแล้ว ขากลับอย่าลืมแวะชมพระอุโบสถที่อยู่ด้านล่างด้วยนะคะ พระอุโบสถหลังนี้สร้างขึ้นเมื่อปี ๑๙๙๕ โดยพระเจ้าติโลกราช โดยสร้างบนสถานที่ถวายพระเพลิงพระบรมศพของพระบิดาและพระราชมารดา

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :111:
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: สิงหาคม 07, 2017, 03:01:46 PM »


 :onio:
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดป่าแดง ความเงียบสงบท่ามกลางความวุ่นวายหลังมอชอ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.096 วินาที กับ 20 คำสั่ง