ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 11:08:19 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดท่าสะต๋อย ความผูกพันระหว่างวัดกับโรงเรียน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดท่าสะต๋อย ความผูกพันระหว่างวัดกับโรงเรียน  (อ่าน 2725 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เมษายน 03, 2014, 10:34:47 AM »


วัดท่าสะต๋อย ความผูกพันระหว่างวัดกับโรงเรียน

วัดกับโรงเรียนเป็นสถานที่ที่อยู่คู่กันมาตั้งแต่ครั้งโบราณกาล หลายๆ วัดจะมีโรงเรียนอยู่คู่กัน เนื่องจากในสมัยก่อนวัดคือแหล่งศึกษาหาความรู้ของชาวบ้าน จึงมีการสร้างโรงเรียนประจำวัดขึ้นมาเพื่อให้ลูกหลานของชาวบ้านได้มีที่เรียนหนังสือ


วัดท่าสะต๋อย ตั้งอยู่ที่ตำบลวัดเกต อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ใกล้กับถนนเชียงใหม่ - ลำพูน ห่างจากสะพานนวรัฐเพียง ๗๐๐ เมตร วัดนี้สร้างขึ้นเมื่อประมาณช่วงต้นราชวงศ์ทิพย์จักราธิวงศ์ ในยุคเก็บผักใส่ซ้าเก็บข้าใส่เมือง ซึ่งพระเจ้ากาวิละพยายามฟื้นฟูเมืองเชียงใหม่ให้กลับมารุ่งเรืองอีกครั้ง หลังตกเป็นเมืองขึ้นของพม่ากว่า ๒๐๐ ปี พระองค์มีนโยบายการกวาดต้อนผู้คนจากหัวเมืองต่างๆ ในแว่นแคว้นล้านนา มาเป็นพลเมืองของเชียงใหม่ และหนึ่งในนั้นคือชาว “สะต๋อย” ชาวบ้านกลุ่มนี้อพยพมาตั้งถิ่นฐานบริเวณชุมชนท่าสะต๋อยในปัจจุบันภายในวัดท่าสะต๋อย แบ่งออกเป็นสองส่วน คือเขตสังฆวาส และเขตโรงเรียนเทศบาลวัดท่าสะต๋อย แต่ตั้งอยู่ในอาณาบริเวณเดียวกัน ไม่มีรั้วกั้น  ประหนึ่งความผูกพันระหว่างวัดกับโรงเรียนที่ไม่มีอะไรมาขวางกัน เราจะเห็นเด็กๆ วิ่งเล่นไปมาระหว่างสองพื้นที่ได้อย่างเสรี ในวันสำคัญทางศาสนา เราอาจเห็นนักเรียนเข้าไปฟังเทศน์ในวิหาร   

วิหารวัดท่าสะต๋อย

สิ่งที่สะดุดตามเราตั้งแต่ก่อนเข้าวัดคือด้านหลังของพระวิหาร โดดเด่นด้วยลายปูนปั้นประดับด้วยกระจกหลากสีบนซุ้มโขงที่ละเอียดประณีต ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดเล็ก เบื้องหน้าเป็นรูปปั้นพระแม่ธรณีบีบมวยผม บริเวณนี้แวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่แลดูสบายตา

ด้านหลังพระวิหาร


ด้านหน้าพระวิหาร หน้าบันเป็นงานแกะสลักไม้รูปเทพพนม และลายพรรณพฤกษา ใต้โก่งคิ้วทั้งด้านซ้ายและขวาเป็นรูปปั้นนูนต่ำของพระอาจารย์สองท่าน ซุ้มโขงทางเข้ามีรูปปั้นนกยูงสัญลักษณ์ของล้านนา ภายในประดิษฐานหมู่พระพุทธรูปปางมารวิชัย  ส่วนที่ผนังเป็นงานจิตรกรรมเล่าเรื่องพุทธประวัติ

พระเจดีย์ของวัด

พระเจดีย์อยู่ในเขตโรงเรียน ตั้งอยู่บนอาคารแห่งหนึ่ง เจดีย์เป็นศิลปะล้านนาอิทธิพลสุโขทัย แต่ละมุมมีเจดีย์บริวารองค์เล็กประจำอยู่ ฐานเป็นสี่เหลี่ยมย่อเก็จยกสูง แต่ละด้านมีพระพุทธรูปปางมารวิชัยประดิษฐานอยู่ในซุ้มจระนำ ถัดขึ้นไปเป็นมาลัยเถาสิบหกเหลี่ยมรับกับองค์ระฆังคว่ำ ส่วนยอดเป็นฉัตรสีทองเจ็ดชั้น

พระเจ้าทัใจองค์ใหญ่

พระเจ้าทันใจ อยู่ติดกับพระเจดีย์ เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยสีขาวองค์ใหญ่ประทับอยู่บนฐานบัว

นอกจากนั้นภายในวัดยังมีศาลาบูรพาจารย์ เป็นที่ประดิษฐานรูปปั้นของครูบาบุญมี ครูบาสิทธิ และสมเด็จพระพุฒาจารย์ ข้างๆ เป็นศาลพระพิฆเณศ ให้ผู้มาเยือนได้สักการะอีกด้วย


เมื่อระบบการศึกษาสมัยใหม่เกิดขึ้น วัดกับโรงเรียนถูกแยกบทบาทออกจากกันชัดเจน ความสำคัญของวัดต่อชุมชน และเยาวชนลดลง เหลือโรงเรียนเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้นที่ยังมีสายใยเชื่อมโยงเข้าไว้ด้วยกัน อย่างที่เราเรียกว่าโรงเรียนวัด และโรงเรียนวัดนี่เอง ที่อาจเป็นตัวแปลสำคัญที่ทำให้เยาวชนคนรุ่นใหม่เข้าใกล้พระศาสนามากขึ้น

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :111:
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 17, 2017, 10:30:58 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดท่าสะต๋อย ความผูกพันระหว่างวัดกับโรงเรียน « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.099 วินาที กับ 20 คำสั่ง