ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
กรกฎาคม 06, 2020, 12:34:19 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ ตลาดเชียงใหม่ กาดเจียงใหม่ กาดหมั้ว  |  หัวข้อ: "ตรอกเหล่าโจ๊ว" ตรอกแห่งสีสัน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: "ตรอกเหล่าโจ๊ว" ตรอกแห่งสีสัน  (อ่าน 11538 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: เมษายน 10, 2014, 12:59:49 AM »


"ตรอกเหล่าโจ๊ว" ตรอกแห่งสีสัน

ตรอกซอกซอยในเมืองเชียงใหม่มีอยู่เยอะแยะมากมาย ใครที่พึ่งมาอยู่ใหม่ๆ คงต้องหลงเป็นแน่แท้ บางคนมาเที่ยวครั้งแรกวนคูเมืองตั้งหลายรอบกว่าจะออกมาได้ แสดงให้เห็นถึงความซับซ้อนของเมืองที่ทำให้ใครหลายๆ คนต้องงงงวยมาหลายรอบ แต่ความซับซ้อนตรงนี้ก็มีสิ่งต่างๆ ที่น่าสนใจ ครั้งนี้ขออาสาพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับตรอกซอกซอยแห่งหนึ่ง ซึ่งใครมาเที่ยวเชียงใหม่ต้องหาโอกาสไปเยือนตรอกแห่งนี้


“ตรอกเหล่าโจ๊ว” หรือซอยถนนข่วงเมรุ ตั้งอยู่บริเวณกาดหลวง ตลาดที่ใหญ่ที่สุดในเมืองเชียงใหม่ เป็นตรอกที่เชื่อมถนนช้างม่อยและถนนท่าแพ มีความยาวประมาณ 300 เมตร ที่มาของชื่อตรอกเหล่าโจ๊วนั้น คำว่า “เหล่า” หมายถึงผู้อาวุโส ส่วน “โจ๊ว” คือบรรพบุรุษ ในสมัยก่อนบริเวณนี้เคยเป็นลานกว้างเรียกว่าข่วงเมรุ เป็นที่ปลงพระศพและเป็นที่เก็บพระอัฐิของเจ้าเชียงใหม่ ตรอกนี้มีหลายชื่อ เช่น กองหล่อ กองเหล่าโจ๊ว ถนนข่วงเมรุ แต่คนส่วนใหญ่ก็จะเรียกว่า “ตรอกเหล่าโจ๊ว”

colorful จริงๆ เลยค่ะ


เสน่ห์ของตรอกนี้คือมีคนหลายเชื้อชาติ หลากศาสนา อาศัยอยู่ร่วมกันมาหลายร้อยปี ทั้งชาวไทย ชาวจีน แขก ชาวเขา จึงทำให้เราเห็นวัฒนธรรมที่หลากหลาย โดยเฉพาะชาวจีนเป็นชาวต่างชาติที่อพยพตั้งถิ่นฐานบริเวณนี้มากที่สุด จนทำให้ในละแวกนี้กลายเป็นไชน่าทาวน์ของเชียงใหม่ สินค้าที่ปรากฏส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่ออกแนวเอาใจสาวๆ เป็นเสื้อผ้าแบบต่างๆ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าทอ ผ้าซิ่น ผ้าใยกัญชา เสื้อผ้าสำเร็จรูป ผลิตภัณฑ์จากผ้าฝีมือชาวเขา รวมไปถึงเครื่องประดับต่างๆ ใครที่ประกอบอาชีพเกี่ยวกับการตัดเย็บเสื้อผ้าก็จะมาซื้อของที่ตรอกนี้ นอกจากนั้นก็จะเป็นร้านทอง ข้าวของเครื่องใช้จิปาถะ
หลังจากเดินช็อปกันจนสะใจแล้ว ท้องคงเริ่มหิว ในตรอกนี้ก็มีของกินอยู่เหมือนกัน แต่จะเป็นพวกของทานเล่นเสียเป็นส่วนใหญ่ เช่น ผลไม้ น้ำปั่น จะมีร้านฝากท้องจริงจังได้ก็คือร้าน Thamel อยู่ตรงข้ามร้านขายพลาสติก ซึ่งเคยรีวิวเอาไว้ในบอร์ดแนะนำร้านชากาแฟ ลองตามไปอ่านดูนะคะ หรือถ้าใครอยากกินง่ายๆ อิ่มท้องก็เดินไปกาดหลวงค่ะ

ศาลเทพเจ้ากวนอูตรอกเหล่าโจ๊วจึงเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ที่เต็มไปด้วยสีสัน มีชีวิตชีวา นอกจากสินค้าต่างๆ ที่วางขายตลอดสองข้างทางแล้ว ยังมีศาลเทพเจ้ากวนอู เทพเจ้าแห่งความยุติธรรม หรือศาลเจ้าบู้เบี้ย อายุประมาณร้อยกว่าปี เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวจีนที่อพยพมาตั้งแต่อดีต และวัดนามธารี เป็นวัดซิกข์ของชาวแขก ใครที่เอารถยนต์ให้เอาไปจอดที่ที่จอดรถของตลาดวโรรส ส่วนคนที่เอารถมอเตอร์ไซด์มาให้เอาไปจอดบริเวณเกือบๆ ถึงถนนช้างม่อย จะมีที่จอดรถอยู่

เรื่องและภาพโดยเลดี้ดาริกา  912
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: เมษายน 10, 2014, 01:14:14 AM โดย lady darika » บันทึกการเข้า
TripChiangmai
Administrator
Jr. Member
*****
กระทู้: 85


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 27, 2017, 10:29:24 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  แนะนำ ตลาดเชียงใหม่ กาดเจียงใหม่ กาดหมั้ว  |  หัวข้อ: "ตรอกเหล่าโจ๊ว" ตรอกแห่งสีสัน « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.242 วินาที กับ 20 คำสั่ง