ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
ตุลาคม 01, 2020, 09:53:03 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “วัดพวกช้าง” เที่ยววัดเก่าแก่ กราบขอพรพระเจ้าทันใจ ไหว้สาพระพิฆเนศ 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: “วัดพวกช้าง” เที่ยววัดเก่าแก่ กราบขอพรพระเจ้าทันใจ ไหว้สาพระพิฆเนศ  (อ่าน 2964 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: มิถุนายน 30, 2014, 08:41:56 PM »


“วัดพวกช้าง” เที่ยววัดเก่าแก่ กราบขอพรพระเจ้าทันใจ ไหว้สาพระพิฆเนศ

เรื่องราวของวัดเก่าแก่ในเมืองเชียงใหม่คงไม่จบลงง่ายๆ เพราะเชียงใหม่เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยพระอารามนับร้อยๆ แห่ง แสดงให้เห็นถึงความรุ่งเรืองของพระพุทธศาสนาในอดีต พระอารามหลายแห่งในเมืองเชียงใหม่นี้ไม่เพียงแต่เป็นวัตถุพยานยืนยันถึงความรุ่งเรืองของพระศาสนาเท่านั้น แต่ยังบอกเล่าเรื่องราวของบ้านเมืองในอดีตให้คนรุ่นหลังได้รับรู้อีกด้วย


“วัดพวกช้าง” พระอารามขนาดเล็ก ตั้งอยู่บนถนนศรีดอนไชย ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ พระอารามนอกกำแพงเมืองที่มีอายุอานามเก่าแก่ อยู่ทางทิศอาคเนย์ ใกล้แจ่งกะต๊ำ ตามประวัติกล่าวว่าสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๐๔๐ ตรงกับรัชสมัยของพระเมืองแก้ว กษัตริย์เชียงใหม่ราชวงศ์มังราย แม้ว่าเชียงใหม่จะผ่านร้อนผ่านหนาว เปลี่ยนแปลงผู้ปกครองหลายครั้งก็ยังได้รับการทำนุบำรุงสืบเนื่องกันต่อมา ทั้งในสมัยพม่าปกครอง และสมัยรัตนโกสินทร์

พระวิหารวัดพวกช้าง

พระอารามแห่งนี้แต่เดิมมีชื่อเรียกว่า “วัดบัวเงิน” “วัดจอกปอก” และ “วัดพวกช้าง” บ้าง แต่ปัจจุบันคงเหลือเพียงชื่อวัดพวกช้าง อันหมายถึงกลุ่มคนเลี้ยงช้าง หรือกองช้าง ซึ่งแสดงให้เห็นถึงวิถีของชาวบ้านผู้อาศัยอยู่ในละแวกนี้ในอดีต

พระเจดีย์วัดพวกช้าง

ทราบประวัติคร่าวๆ ของวัดกันแล้ว คราวนี้เรามาเที่ยวชมภายในบริเวณวัดกันบ้าง โดยเริ่มจากพระวิหารของวัด ซึ่งถือเป็นอาคารเอกตามลักษณะการสร้างพระอารามแบบไทยโบราณ และล้านนา ที่มักให้ความสำคัญกับพระวิหารและพระเจดีย์เป็นอันดับแรก ซึ่งแตกต่างจากการสร้างวัดในสมัยหลัง (โดยเฉพาะในภาคกลาง) ที่มักให้ความสำคัญกับพระอุโบสถมากกว่า

พระประธานภายในพระวิหาร

พระวิหารวัดพวกช้าง เป็นพระวิหารขนาดใหญ่ สถาปัตยกรรมล้านนาประยุกต์ หน้าบันพระวิหารมีลักษณะแบบม้าต่างไหม แต่ก็ประดับประดาด้วยลวดลายวิจิตรพิสดาร ละเอียดอ่อนช้อย ลงสีทองสร่าง ผนังด้านหน้าพระวิหารทาสีฟ้าสด มีภาพจิตรกรรมเหล่าเทวดานางฟ้า บานประตูแกะสลักไม้ลวดลายเทพพนม


ภายในพระวิหารประดิษฐานพระประธานปางมารวิชัย ปากแดงตามแบบอิทธิพลศิลปะพม่า ฝีมือช่างพื้นบ้าน ไม่วิจิตรงดงามมากนักหากเทียบกับวัดอื่นๆ แต่ถ้าเป็นเรื่องคุณค่าทางจิตใจแล้ว ไม่น่าจะแพ้วัดใดๆ ผนังด้านหลังพระประธานเป็นงานจิตรกรรมสีแดงตัดทองประดับกระจก รูปแบบเลขาคณิตง่ายๆ แต่ก็มีความงดงามล้ำลึก ผนังด้านข้างภายในพระวิหารเป็นภาพเขียนสีเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ

ศาลาบาตร

พระเจ้าทันใจ

สถาปัตยกรรมที่โดดเด่นของวัดอีกแห่งหนึ่งคือ “ศาลาบาตร” เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนสร้างใหม่ด้วยโครงสร้างหลังคาแบบล้านนา ถือเป็นศาลาที่งดงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ ด้านหน้าประดับตกแต่งเป็นสวนขนาดเล็ก มองดูแล้วสบายตาดี ภายในศาลาบาตรนี้ประดิษฐาน “พระเจ้าทันใจ” พระพุทธรูปปางมารวิชัยทรงเครื่องแบบกษัตริย์โบราณ สวมมงกุฎ สังวาล ธรรมรงค์ พาหุรัด กลางหน้าผากประดับด้วยอุนาโลมสีแดง นั่งขัดสมาธิอยู่บนฐานดอกบัว ด้านหลังเป็นกู่แบบล้านนา งดงามอ่อนช้อยมาก นอกจากนี้ยังมีรูปหล่อองค์พระพิฆเนศวร เทพเจ้าฮินดู เทพแห่งความรู้และศิลปวิทยาการ ประดิษฐานอยู่ในศาลาบาตรเช่นกัน

พระพิฆเนศ


ใครมีโอกาสแวะไปทางตลาดไนท์บาร์ซ่า ย่านช้อปปิ้งสำคัญของนักท่องเที่ยว อยากจะหลบความวุ่นวาย หาความเย็นสบายให้จิตใจแล้วล่ะก็ ขอแนะนำให้ลองไปเยี่ยมชมวัดพวกช้างกันดูนะคะ แล้วครั้งหน้าเลดี้ ดาริกาจะกลับมาเล่าเรื่องวัดวาอาราม พาเพื่อนๆ ไปทำความรู้จักวัดต่างๆ ในเมืองเชียงใหม่กันอีก 

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :14:
บันทึกการเข้า
auto
Administrator
Hero Member
*****
กระทู้: 5733


**Chiang Mai, I love you**


ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 26, 2018, 09:42:53 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า

หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: “วัดพวกช้าง” เที่ยววัดเก่าแก่ กราบขอพรพระเจ้าทันใจ ไหว้สาพระพิฆเนศ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 3.104 วินาที กับ 20 คำสั่ง