ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 28, 2020, 02:46:59 PM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ  โพสหัวข้อเดียวซ้ำๆ กัน รับสิทธิ์ โดนลบกระทู้ และโชคดีได้รับสิทธิ์แบนฟรี 90 วันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดผ้าขาว ชมความเรียบง่ายแบบล้านนาในชุมชนกลางเมือง 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดผ้าขาว ชมความเรียบง่ายแบบล้านนาในชุมชนกลางเมือง  (อ่าน 3186 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 01, 2014, 11:27:33 PM »


วัดผ้าขาว ชมความเรียบง่ายแบบล้านนาในชุมชนกลางเมือง

เลดี้ดาริกาเคยพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวพระอารามในเขตเมืองเก่าเชียงใหม่ที่มีความสำคัญต่อพิธีสรงน้ำพุทธาภิเษกกษัตริย์เชียงใหม่กันมาแล้ว ๒ แห่ง ถ้าเพื่อนๆ ยังจำได้ ได้แก่ วัดเจ็ดลิน และล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้คือวัดหมื่นตูม แต่ละวัดถือว่ามีความสำคัญในทางประวัติศาสตร์มากๆ ในขณะเดียวกันก็เป็นเพียงวัดเล็กๆ สงบเงียบ ไม่ได้เป็นจุดท่องเที่ยวโดดเด่นของเมือง


หนึ่งในวัดสำคัญในการประกอบพิธีสรงน้ำพุทธาภิเษกที่เลดี้ดาริกาจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยววันนี้คือ “วัดผ้าขาว” วัดเล็กๆ ตั้งอยู่ในเขตชุมชน ถนนราชมรรคา ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ การเดินทางมาวัดผ้าขาวจริงๆ แล้วไม่ยากเลยค่ะ สังเกตร้านอาหารอิตาเลียนลาฟอนตานาเอาไว้นะคะ วัดจะตั้งอยู่เยื่องๆ กัน

ได้รับยกย่องให้เป็นวัดต้นแบบด้านการพัฒนาจาก ททท. ด้วย

อย่างที่เกริ่นไปแล้วตอนต้นว่าวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่ และมีความสำคัญต่อสถาบันกษัตริย์ของเชียงใหม่ในอดีต เมื่อกษัตริย์จะเข้าพิธีสรงน้ำพุทธาภิเษกจะต้องมาเปลี่ยนเครื่องทรงไปนุ่งขาวห่มขาวที่วัดนี้ ซึ่งก็เป็นที่มาของชื่อพระอาราม “วัดผ้าขาว” นั่นเองค่ะ พระอารามแห่งนี้ได้รับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงใหม่ ให้เป็นศาสนสถานดีเด่นในด้านการพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน และยกย่องให้เป็นวัดตัวอย่างในการจัดการการท่องเที่ยวด้วย

หน้าบันพระวิหาร


ภายในบริเวณวัดผ้าขาวมีอะไรน่าสนใจบ้าง? อันดับแรกที่จะขอนำเสนอคือ “พระวิหาร” ของวัดค่ะ เพิ่งได้รับการบูรณะไปไม่นานนี้ พระวิหารหลังนี้สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมล้านนาโบราณ ขนาดไม่ใหญ่นัก โครงสร้างไม้เป็นหลัก และมีปูนบางส่วนค่ะ หลังคาวิหารค่อนข้างเตี้ย มองรูปทรงของวิหารแล้วสวยคลาสสิกมากๆ หลังคาด้านหน้าพระวิหารยื่นออกมาคลุมบันไดนาคเอาไว้ หน้าบันเป็นไม้แกะสลักลวดลายพรรณพฤกษาสวยงามมาก

บรรยากาศภายในพระวิิหาร

ภายในพระวิหารค่อนข้างเตี้ย ประดิษฐานพระพุทธรูปใหญ่องค์ใหญ่เป็นพระประธาน รูปแบบประติมากรรมสวยสง่า และคลาสสิกมากๆ เสาทรงกลมภายในพระวิหารเขียนลายเรียบง่าย เรียงรายกันลงตัว มองจากทางด้านหน้าพระวิหารแล้วให้ความรู้สึกสวยสง่าแบบเรียบง่าย


พระอุโบสถของวัดก็ตั้งอยู่ใกล้ๆ กัน เป็นอาคารก่ออิฐถือปูน สถาปัตยกรรมไทยประยุกต์ เสาสี่เหลี่ยมมีบัวหัวเสา หน้าบันประดับลวดลายพรรณพฤกษาปิดทองสวยงาม

พระอุโบสถ

พระเจดีย์ประธานของวัดกำลังอยู่ระหว่างการบูรณะค่ะ มีลักษณะเป็นเจดีย์แบบล้านนาสมัยหลัง ฐานสี่เหลี่ยมย่อเก็จ รูปแบบศิลปะเดียวกับเจดีย์พระธาตุดอยสุเทพ องค์ระฆังประดับด้วยกระจกสี ยอดยกฉัตรตามธรรมเนียมล้านนา แม้ว่าเจดีย์องค์นี้กำลังอยู่ระหว่างการบูรณะ แต่ถ้าหากเสร็จแล้ว คิดว่าน่าจะสวยมากทีเดียว

เจดีย์ประธานของวัด

วัดผ้าขาวแม้เป็นวัดเล็กๆ แต่ก็มีความสำคัญ มีเรื่องให้เรียนรู้ การจัดการดูแลวัดก็เป็นระเบียบเรียบร้อย สะอาดสะอ้าน เพื่อนๆ คนไหนมีโอกาสผ่านมาทางนี้ ก็อย่าลืมแวะกราบพระประธาน ชมความคลาสสิกเล็กๆ แห่งนี้กันได้นะคะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  :25:
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 18, 2017, 09:49:25 AM »


น่าไปสักการะ
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2018, 10:40:39 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดผ้าขาว ชมความเรียบง่ายแบบล้านนาในชุมชนกลางเมือง « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.093 วินาที กับ 20 คำสั่ง