ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 11:55:11 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดปันเสา ชมเจดีย์โบราณ กราบพระเจ้าแสงคำเมือง 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: วัดปันเสา ชมเจดีย์โบราณ กราบพระเจ้าแสงคำเมือง  (อ่าน 2308 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 03, 2014, 11:24:10 PM »


วัดปันเสา ชมเจดีย์โบราณ กราบพระเจ้าแสงคำเมือง

เพื่อนๆ เคยได้ยินเรื่องราวของ “พระธาตุเสด็จ” ซึ่งเป็นข่าวดังไปทั่วประเทศอยู่ช่วงหนึ่งไหมคะ เรื่องราวนี้ถูกกล่าวขานกันในวงกว้าง มีทั้งคนที่เชื่อและผู้ที่ออกมาพิสูจน์ความจริงๆ วัดต้นตอของเรื่องนี้อยู่ในเมืองเชียงใหม่นี่เอง “วัดปันเสา” ซึ่งเราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวชมกันค่ะ ในบทความนี้เราไม่ขอโฟกัสประเด็นพระธาตุ เพราะอาจเป็นประเด็นอ่อนไหว แต่จริงๆ แล้ว พระอารามแห่งนี้มีสิ่งที่น่าสนใจหลายอย่างรอให้เพื่อนๆ ไปเที่ยวชม ไปทำความรู้จักกัน

พระวิหารจันทรสถิตมหาทานบรมีศรีชัยมงคล

วัดปันเสา หรือวัดพันเส่า (ออกเสียงแบบคำเมือง) ตั้งอยู่ในพื้นที่ของศูนย์มาลาเลียเขต ๒ บนถนนบุญเรืองฤทธิ์ ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นอกคูเมืองด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นพระอารามเก่าแก่คู่เมืองเชียงใหม่ ตามประวัติกล่าวว่าพระอารามแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงที่ราชวงศ์มังรายปกครองเมืองเชียงใหม่ ระหว่างรัชกาลของพญาผายูถึงพญากือนา โดยคำว่า “เส่า” คำเมืองหมายถึง “เตาหลอมโลหะ” วัดพันเส่า (ปันเสา) จึงหมายถึง วัดที่มีเตาหลอมจำนวนนับพันนั่นเอง


กาลเวลาผ่านไปพระอารามแห่งนี้ถูกทิ้งให้รกร้าง เหลือเพียงซากโบราณสถานสำคัญ เช่น เจดีย์โบราณทรงระฆัง จนกระทั่งในปี พ.ศ.๒๕๕๐ ทางศูนย์มาลาเลียเขต ๒ ได้มอบพื้นที่คืนเพื่อบูรณะและสร้างวัดขึ้นใหม่ให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยตั้งใจจะให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และเป็นที่พำนักของพระสงฆ์จากพื้นที่ห่างไกลที่มาเข้ารับการรักษาจากตึกสงฆ์ โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ (รพ.สวนดอก)

พระเจ้าแสนคำเมือง

รู้จักความเป็นมาคร่าวๆ ของวัดแห่งนี้กันแล้ว เรามาเที่ยวชมภายในบริเวณวัดกันบ้างนะคะ จุดแรกที่อยากจะนำเสนอเพื่อนๆ คือ “วิหารจันทรสถิตมหาทานบารมีศรีชัยมงคล” อาคารโครงสร้างไม้ ก่ออิฐถือปูนบางส่วน สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมล้านนาโบราณ ทรงเตี้ย หลังคาซ้อนชั้นลาดต่ำ สวยงามและอ่อนช้อยมากๆ หน้าบันโครงสร้างแบบม้าต่างไหม ประดับด้วยลวดลายพรรณพฤกษา ต้นเสาเขียนสีสวยงาม โก่งคิ้วเป็นไม้ฉลุลายวิจิตรอ่อนช้อย

ซากเจดีย์โบราณ

ภายในพระวิหารมีเสาไม้กลมเกลี้ยงเรียงรายอยู่ มองแล้วให้ความรู้สึกสงบและเรียบง่าย ประดิษฐาน “พระเจ้าแสงคำเมือง” เป็นพระประธานในวิหาร พระพุทธรูปนั่งขัดสมาธิ ปางประทานพร พุทธลักษณะแบบเชียงแสนร่วมสมัย สัดส่วนสวยงาม ผนังด้านหลังพระประทานตกแต่งคล้ายกู่ไม้แบบล้านนาโบราณ ลวดลายสวยงามมาก


“เจดีย์โบราณวัดปันเสา” เป็นไฮไลท์ของวัด อยู่ในสภาพค่อนข้างสมบูรณ์ สัดส่วนสวยงาม ไม่ทราบที่มาที่ไปแน่ชัด ศึกษาจากลักษณะของเจดีย์พบว่าเป็นเจดีย์ทรงกลม ได้รับอิทธิพลจากเมืองสุโขทัย ฐานหน้ากระดานสี่เหลี่ยงสามชั้น รองรับฐานบัวลูกแก้วย่อเก็จ ต่อด้วยกระดานทรงกลมสามชั้น มาลัยเถาบัวคว่ำสามชั้น ถัดขึ้นไปเป็นบัลลังก์สี่เหลี่ยม และปล้องไฉน (ไม่ยกฉัตรแบบล้านนา?) ลักษณะคล้ายพระธาตุวัดสวนดอก


เห็นไหมล่ะคะว่าพระอารามแห่งนี้ไม่ได้มีดีแต่เรื่องโชคลางของขลัง แต่ยังมีคลังความรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ศิลปะ และมีสถานที่ที่น่าเยี่ยมชม หากมีเวลาว่างหรือเพื่อนๆ ที่กำลังเดินทางมาเที่ยวเชียงใหม่ ก็ลองแวะเข้าไปกรอบพระเจ้าแสงคำเมือง และชมเจดีย์โบราณกันได้นะคะ

เรื่องและภาพโดย เลดร้ ดาริกา  :111:
บันทึกการเข้า
parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #1 เมื่อ: พฤษภาคม 28, 2018, 03:44:02 PM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: วัดปันเสา ชมเจดีย์โบราณ กราบพระเจ้าแสงคำเมือง « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.096 วินาที กับ 20 คำสั่ง