ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
ส่งอีเมล์ยืนยันการใช้งาน?
พฤษภาคม 31, 2020, 10:25:04 AM
หน้าแรก ช่วยเหลือ ค้นหา ปฏิทิน เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ข่าว: ประกาศ การกระทำใดๆ  เพื่อที่จะให้กระทู้ตัวเองมาอยู่อันดับต้นๆ ประจำ หากพิจารณาแล้วว่า ไม่เกิดประโยชน์กับผู้เข้าชม  ก็รับสิทธิ์โดนแบนเหมือนกันครับ


จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: กราบพระพุทธไสยาสน์ในตำนาน ที่วัดพระป้าน 0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้ « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: 1 ลงล่าง พิมพ์
ผู้เขียน หัวข้อ: กราบพระพุทธไสยาสน์ในตำนาน ที่วัดพระป้าน  (อ่าน 2618 ครั้ง)
lady darika
Full Member
***
กระทู้: 232


ดูรายละเอียด
« เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2014, 05:07:05 AM »


กราบพระพุทธไสยาสน์ในตำนาน ที่วัดพระป้าน

สวัสดีเพื่อนๆ ชาวทริปเชียงใหม่ หลังจากที่เลดี้ดาริกานำเสนอวัดที่น่าสนใจในอำเภอต่างๆ มาหลายแห่ง วันนี้ก็มาถึงคราวของอำเภอสันกำแพงแล้วค่ะ อยู่ห่างจากตัวเมืองเพียง 20 นาที วันนี้ขอนำเสนอวัดที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญอีกองค์หนึ่งของจังหวัดเชียงใหม่ เชื่อว่าหลายคนอาจจะไม่เคยไปวัดนี้มาก่อน นั่นคือ “วัดพระป้าน”


“วัดพระป้าน” ตั้งอยู่ที่ ตำบลต้นเปา อำเภอสันกำแพง อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่เพียง 15 กิโลเมตร การเดินทางไปสู่วัดนี้จากตัวเมืองเชียงใหม่มุ่งตรงสู่อำเภอสันกำแพง หลังจากผ่านสี่แยกร่มบ่อสร้างมาแล้วประมาณ 3 กิโลเมตร ให้สังเกตข้างทางจะมีป้ายวัดพระป้านบอกอยู่ เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางนั้นอีกประมาณ 800 เมตรก็จะถึงวัด


วัดพระป้าน หรือ วัดพระนอนปูคา หรือวัดพระนอน เป็นวัดที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. ๒๒๐๓ ตำนานของวัดซึ่งจารึกบนใบลานด้วยอักษรล้านนา เล่ากันว่าในสมัยพุทธกาล องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จไปยังสถานที่แห่งหนึ่ง ทอดพระเนตรเห็นชาวนาคนหนึ่งกำลังขึ้นคันนาอยู่ คำเมืองเรียกว่า “ป้านคันนา” พระพุทธองค์จึงทรงตรัสถามชาวนาผู้นั้นว่ากำลังทำอะไร เมื่อชาวนาเห็นพระพุทธเจ้าก็รู้สึกหวาดกลัว นึกว่าเป็นยักษ์ ตัวสั่นงันงก พระพุทธองค์เห็นดังนั้นจึงตรัสว่า “อุบาสก อย่ากลัวเรา เราคือพระพุทธเจ้า” เมื่อชาวนาทราบว่าเป็นพระพุทธเจ้าจริงก็ก้มลงกราบด้วยความนอบน้อม

พระวิหารของวัด

พระพุทธเจ้าทรงตรัสกับชาวนาว่าจะพักแรมที่คันนาแห่งนี้ ชาวนาได้ยินดังนั้นจึงอาราธนาพระองค์ให้ประทับอยู่ที่กระท่อมของตน พระพุทธองค์ปฏิเสธและยืนยันที่จะพักบนคันนาแห่งนั้น ชาวนาจึงนำหญ้าคาที่มุงกระท่อมของตนมาปูลาดเป็นอาสนะที่ประทับแรม และขอให้พระพุทธองค์อยู่รับบิณฑบาตจากตนในเช้าวันรุ่งขึ้น

พระเจดีย์ของวัด

เมื่อชาวนาผู้นั้นถวายข้าวและโภชนาหารแด่พระองค์แล้ว พระองค์ได้มอบพระเกศาให้ชาวนา ๓ เส้น และตรัสกับชาวนาให้สร้างพระพุทธรูปไว้บนคันนานั้น แต่ด้วยความที่ชาวนาแก่ชราแล้วจึงตอบพระพุทธองค์ไปว่ากลัวจะสร้างไม่เสร็จ พระอินทร์กับพระวิษณุจึงรับอาสาช่วยสร้างให้ ๑๐๐ ปีต่อมาหลังจากพระพุทธองค์ปรินิพพาน พระสถูปเจดีย์จึงถูกเนรมิตขึ้น และเป็นที่สักการะของชาวบ้านในละแวกนั้นสืบเนื่องกันมา

พระพุทธไสยาสน์สีทองอร่ามอันลือชื่อ

ปูชนียสถานแรกที่เราพบเมื่อเข้าไปในวัดคือเจดีย์ขาวขนาดย่อม สูงประมาณ ๖ เมตร เป็นศิลปะล้านนา ด้านล่างเป็นฐานสี่เหลี่ยมซ้อนกันสี่ชั้น เหนือขึ้นไปเป็นฐานย่อเก็จยกสูงรับกับองค์เจดีย์ทรงกลม ด้านบนขององค์เจดีย์ประดับด้วยกระจกสี ส่วนยอดเป็นฉัตรสีทอง ๗ ชัด


พระอุโบสถมีขนาดเล็กตามแบบฉบับล้านนา หน้าบันตกแต่งด้วยลายปูนปั้นพรรณพฤกษาสีทอง ดอกบัว และรูปลิง (ตรงนี้ไม่แน่ใจว่าใช่หนุมานหรือเปล่า) บนพื้นกระจกสีน้ำเงินงามตา ด้านหน้าพระอุโบสถเป็นศรีษะสัมฤทธิ์ของครูบาศรีวิชัย ซึ่งทางวัดตั้งใจจะสร้างให้เสร็จทั้งองค์ในเวลาอันใกล้

พระอุโบสถ

พระวิหาร สถาปัตยกรรมล้านนา ด้านหน้าโดนเด่นด้วยลายปูนปั้นเก่าแก่รูปพรรณพฤกษาและเทวดา ซุ้มทางเข้าเป็นรูปเสือ ซึ่งเป็นปีเกิดของครูบาศรีวิชัย ส่วนซุ้มเล็กทั้งสองข้างเป็นรูปนกยูงสัญลักษณ์ของล้านนา ด้านในประดิษฐาน พระนอนแม่ปูคา พระพุทธรูปปางไสยาสน์ขนาดใหญ่ พระพักตร์มีสีหน้าที่ยิ้มแย้มคอยสร้างความสุขให้กับผู้มาเยือน


นี่เป็นเพียงพระอารามแห่งแรกในทริปท่องวัดในเขตอำเภอสันกำแพง ซึ่งยังมีเรื่องราวของพระอารามที่น่าสนใจหลายแห่ง เลดี้ดาริกาจะทยอยมานำเสนอเพื่อนๆ หากเพื่อนๆ จนใจจะได้ไปเที่ยวกันได้นะคะ

เรื่องและภาพโดย เลดี้ ดาริกา  916
บันทึกการเข้า
touring
Full Member
***
กระทู้: 147ดูรายละเอียด
« ตอบ #1 เมื่อ: กรกฎาคม 11, 2014, 02:13:53 PM »ขอบคุณข้อมูล วัดเชียงใหม่
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: กุมภาพันธ์ 23, 2017, 03:01:54 PM โดย parsuk » บันทึกการเข้า

parsuk
Hero Member
*****
กระทู้: 1421


ดูรายละเอียด อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: กรกฎาคม 21, 2018, 09:58:12 AM »


 :onio:
บันทึกการเข้า
หน้า: 1 ขึ้นบน พิมพ์ 
จองที่พักราคาถูกทั่วประเทศโทร 053266550-2  |  เชียงใหม่ - ข้อมูลเกี่ยวกับเชียงใหม่ - ที่พัก โรงแรม การเดินทาง วัดจังหวัดเชียงใหม่ ร้านอาหาร สถานที่เที่ยวกลางวัน กลางคืน ฯลฯ  |  วัดในจังหวัดเชียงใหม่  |  หัวข้อ: กราบพระพุทธไสยาสน์ในตำนาน ที่วัดพระป้าน « หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.5 | SMF © 2006-2007, Simple Machines LLC | Thai language by ThaiSMF Valid XHTML 1.0! Valid CSS!
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.163 วินาที กับ 20 คำสั่ง